Ngành văn hóa - du lịch hoàn thành xuất sắc vai trò đối với thành công APEC 2017

Đó là kết luận đã được đưa ra khi tổng kết các việc triển khai, thực hiện các hoạt động phục vụ năm APEC Việt Nam 2017.

Đêm Gala dinner do Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch tổ chức. Ảnh: APEC2017.vn

Buổi họp tổng kết việc triển khai các nhiệm vụ văn hóa và du lịch phục vụ Năm APEC Việt Nam 2017 được tổ chức vào chiều 22/11 do ông Huỳnh Vĩnh Ái - thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017 chủ trì.

Buổi họp tổng kết có sự góp mặt của đại diện các lĩnh vực như: Tổng cục Du lịch, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Cục Hợp tác quốc tế, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Văn hóa cơ sở, Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng... 

Trong Năm APEC Việt Nam 2017, Bộ VHTTDL đã cử ông Huỳnh Vĩnh Ái tham gia làm thành viên Uỷ ban Quốc gia APEC 2017, đảm nhiệm nhiệm vụ Phó Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017, Tổng chỉ huy Chương trình Tiệc Gala Dinner tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

 

Ngoài ra, Bộ VHTTDL cử đại diện lãnh đạo cấp Vụ/Cục và chuyên viên của một số cơ quan trực thuộc tham gia Ban Thư ký APEC 2017, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017, Tiểu ban Nội dung APEC 2017, Tiểu ban Vật chất – Hậu cần APEC 2017, Tiểu ban Lễ tân APEC 2017.

Với mục đích triển khai hiệu quả các hoạt động của Năm APEC Việt Nam 2017, đại diện lãnh đạo, cán bộ Bộ VHTTDL đã luôn nghiêm túc, chủ động tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện nhiệm vụ theo đúng nguyên tắc hoạt động trong khuôn khổ hợp tác của APEC. Những đóng góp của các cán bộ Bộ VHTTDL đã góp phần vào thành công chung của Năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật đã giới thiệu được các nét đặc sắc nhất của nền văn hóa Việt Nam, mang dấu ấn sâu đậm, giới thiệu được những di sản văn hóa vật thể, di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO công nhận với đại biểu tham dự các sự kiện liên quan của APEC 2017.

Cụ thể, Về Tuyên truyền, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017 đã hoàn thành tốt 7 nhiệm vụ: công tác tuyên truyền được thực hiện bài bản, dài hạn và trọng điểm; Nội dung tuyên truyền nêu bật được vai trò của chủ nhà Việt Nam, 20 năm Việt Nam tham gia APEC, vai trò của APEC, đồng thời quảng bá được hình ảnh đất nước với cộng đồng quốc tế; Hình thức phương tiện truyền thông phong phú đa dạng; Sự tham gia của đông đảo phóng viên trong và ngoài nước; Công tác tổ chức hoạt động báo chí hiệu quả, tạo điều kiện tốt nhất cho báo chí tác nghiệp, đặc biệt là xây dựng Trung tâm báo chí tại Đà Nẵng; Làm tốt công tác định hướng, tập huấn, rà soát nhân sự không xảy ra sự cố hay vấn đề phức tạp nào; phối hợp với các Bộ, ngành và các địa phương xây dựng nhiều ấn phẩm tuyên truyền cho APEC.

Về Văn hóa, có 8 đầu việc: Xây dựng Loggo, bộ nhận diện hình ảnh, pin cài áo APEC 2017; Xây dựng khẩu hiệu tuyên truyền và thi sáng tác tranh cổ động trên toàn quốc; Thiết kế và may đo trang phục APEC 2017; Triển lãm ảnh tại Trung tâm báo chí; sản xuất phim và tổ chức Tuần phim APEC tại Đà Nẵng và Hà Nội; Phối hợp xây dựng công viên APEC; Tổ chức chương trình tham quan du lịch; Xây dựng, tổ chức thành công nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật, đặc biệt chương trình Gala Ginner đã tạo ấn tượng tốt.

Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa này ngoài mục đích tuyên truyền đến toàn thể nhân dân Việt Nam về sự kiện chính trị trọng đại nhất trong năm 2017, còn giới thiệu với khách quốc tế là đại biểu các nền kinh tế thành viên, với đại biểu khách mời của APEC 2017 về nền văn hóa Việt Nam giàu bản sắc, qua đó thể hiện được sự mến khách của nước chủ nhà Việt Nam. Đặc biệt, một số chương trình văn hóa nghệ thuật, không chỉ góp phần vào thành công chung của Năm APEC Việt Nam 2017, mà còn tạo động lực tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam với các nền kinh tế còn lại trong khuôn khổ APEC.

Đối với các hoạt động về du lịch, Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững là một trong 8 Hội nghị cấp Bộ trưởng của năm APEC Việt Nam 2017. Đây là sáng kiến của Việt Nam để khẳng định tầm quan trọng của phát triển du lịch bền vững với tư cách là động lực thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, tăng trưởng kinh tế bao trùm, bền vững, phát triển cơ hội kinh doanh, tạo việc làm cho người dân và các doanh nghiệp, đi lại thuận lợi giữa các nền kinh tế.

Bên cạnh đó, công tác hậu cần, lễ tân được tổ chức một cách trọng thị, chu đáo, để lại những ấn tượng tốt đẹp về chủ nhà Việt Nam trong mắt các đại biểu quốc tế, góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

H.Phú
Chủ đề :
 
List comment
 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.