Ngành giáo dục Quảng Ninh phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra bếp ăn trưòng học

Cùng với việc nâng cao chất lượng học tập, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) ở những trường có học sinh bán trú được ngành giáo dục Quảng Ninh đặc biệt quan tâm.

Được biết, trong tổng số 655 trường học toàn tỉnh, có 349 trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể; 23 trường sử dụng suất ăn từ các cơ sở cung cấp dịch vụ; 25 trường có căng tin bán hàng trong khuôn viên. Hằng năm, Sở GD&ĐT Quảng Ninh đều ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các trường thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trường học.

Theo kết quả kiểm tra, đánh giá toàn diện trước năm học 2019-2020, 100% cơ sở có tổ chức ăn bán trú cho học sinh đều thực hiện việc mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo ATTP, thực hiện đúng, đủ việc lưu mẫu theo quy định; có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP;

Trên 95% cơ sở có bếp ăn đáp ứng quy chuẩn "bếp ăn một chiều" đảm bảo VSATTP; 75% cơ sở có nhà ăn riêng sạch sẽ, thoáng mát; 100% nhân viên phụ trách bếp ăn trong các trường học đều được tập huấn kiến thức về VSATTP và được khám sức khỏe định kỳ...

Tăng cường kiểm tra bếp ăn trường học

Ngoài đợt kiểm tra đầu năm, trong suốt năm học, ngành Giáo dục đều phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai nhiều đợt kiểm tra bếp ăn bán trú nhằm đánh giá, kiểm nghiệm thực phẩm, đảm bảo không để xảy ra sự cố ở bếp ăn trường học.

Nhờ quyết liệt làm tốt công tác quan trọng này, trong những năm học gần đây, các cơ sở giáo dục có tổ chức ăn bán trú trên địa bàn tỉnh không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, không có dịch bệnh đường tiêu hóa lan truyền qua đường thực phẩm.

Ngoài ra, ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đảm bảo VSATTP tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhất là ở các trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể, nhằm nâng cao nhận thức trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn; tuyên truyền cho học sinh, phụ huynh không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc bán ở khu vực gần các cổng trường học...

 

Hình thức tuyên truyền đa dạng: Trên hệ thống loa của trường, băng rôn, pano, áp phích, tờ rơi, website, truyền thông trực tiếp, tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn, hội thảo cho gần 24.000 lượt giáo viên, học sinh, phụ huynh. Các trường còn chú trọng việc hướng dẫn học sinh thực hiện 6 bước rửa tay để đảm bảo vệ sinh trước khi ăn cơm.

Chia sẻ về vấn đề ATTP bếp ăn trường học, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết: Mục tiêu quan trọng nhất của giáo dục chính là việc đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng cho giáo viên, học sinh cùng sự phát triển toàn diện cả về mọi mặt.

Vì vậy, vấn đề đảm bảo ATTP trong các bếp ăn trường học luôn được ngành Giáo dục đảm bảo thực hiện tốt. Hằng năm, vào đầu năm học, Sở GD&ĐT đều tổ chức hội nghị tập huấn về ATTP cho cán bộ, giáo viên các trường có bếp ăn bán trú trong toàn tỉnh. Cùng với đó, ngành thường xuyên chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương trong công tác kiểm tra, đánh giá các bếp ăn trường học, nguồn cung cấp thực phẩm.

Cũng theo bà Vũ Liên Oanh, hoạt động kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể trong trường học; phát hiện và cảnh báo mối nguy cơ mất ATTP; xử lý những trường hợp vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP.

Đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP đối với các bếp ăn trong các nhà trường nhằm góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho các cháu.

Theo đó nội dung kiểm tra, giám sát được đoàn công tác chú trọng vào các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người như: Việc ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý, giấy xác nhận kiến thức ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe đối với người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; nguồn nước, nguồn nguyên liệu dùng cho chế biến thực phẩm; bếp ăn bố trí sắp xếp theo nguyên tắc một chiều; quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; hồ sơ kiểm thực 3 bước, việc lưu mẫu thức ăn của cơ sở và các nội dung khác có liên quan…

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.