Ngành điện ASEAN chịu gánh nặng vì nhiệt độ gia tăng

Nhu cầu sử dụng điện gia tăng đặc biệt trong thời điểm nắng nóng đang đặt ra gánh nặng cho ngành điện các nước thành viên ASEAN.

Đông Nam Á đang tiến tới mục tiêu toàn khu vực được tiếp cận mạng lưới điện toàn cầu vào năm 2030. Theo đó, kể từ năm 2000, hàng triệu khách hàng mới đã được tiếp cận với mạng lưới điện năng, nhưng vẫn còn khoảng 45 triệu người trong khu vực Đông Nam Á vẫn phải sống trong cảnh thiếu điện. Đáng nói, nhiều người trong số này vẫn tiếp tục sử dụng nhiêu liệu sinh khối để nấu nướng.

Nhu cầu sử dụng điều hòa trong thời điểm nắng nóng gia tăng gây áp lực lớn cho hệ thống cung cấp điện ở ASEAN. (Ảnh minh họa)

Theo ASEAN Post, như cầu sử dụng điện trong khối ASEAN tăng trung bình 6%/năm và nằm trong nhóm có tốc độ sử dụng điện nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, năng lượng tái tạo mới chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu sử dụng điện của ASEAN.

Số liệu của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy, thị trường năng lượng Đông Nam Á vẫn đang tăng trưởng nhanh chóng. Theo đó, tổng nhu cầu sử dụng tăng 80% kể từ năm 2000. Đây chính là gánh nặng cho hệ thống cung cấp năng lượng trong khu vực. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu, tần suất sử dụng nhiên liệu hóa thạch đã tăng gấp đôi kéo theo lượng khí thải CO2 tăng nhanh chóng.

Những tính toán ban đầu chỉ ra rằng, tổng nhu cầu sử dụng năng lượng của Đông Nam Á tăng khoảng 60% trong giai đoạn 2020 – 2040.

Nhiệt độ tăng kéo theo nhu cầu sử dụng máy điều hòa tăng theo. Thời điểm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát đạt đỉnh là lúc tạo nên sức ép lớn cho hệ thống cung cấp điện trong khu vực.

 

Theo Viễn cảnh chính sách quốc gia (STEPS) của các nước ASEAN, năng lượng phục vụ làm mát sẽ tăng lên gần 30% trong tổng nhu cầu sử dụng điện vào năm 2040 tương đương 200 GW.

Theo IEA, tổng số máy điều hòa được sử dụng vào năm 2040 sẽ tăng từ 400 triệu chiếc vào năm 2017 lên thành 300 triệu chiếc vào năm 2040. Trong số này, một nửa điều hòa được sử dụng ở Indonesia.

Chính sách hiện thời của các nước thành viên ASEAN cũng chi ra rằng, năng lượng tái tạo được dự báo sẽ chiếm khoảng 20% trong hệ thống phát điện ASEAN.

Để duy trì sự ổn định trong lĩnh vực năng lượng của ASEAN, IEA khuyến nghị các nước trong khu vực cần đặt mục tiêu tăng gấp 3 lần năng lượng tái tạo. Theo đó, năng lượng tái tạo nên chiếm 70% trong tổng nguồn cấp điện của ASEAN cho tới năm 2040.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
Gia Lai hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột
icon

Quy hoạch nhằm giúp tỉnh Gia Lai tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả và bền vững; nâng cao chất lượng tăng trưởng...

 
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
icon

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.

 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.