Ngăn rửa tiền từ kiều hối: Việt Nam phải làm gì?

Để phòng, chống rửa tiền ở Việt Nam, đặc biệt là qua con đường kiều hối, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng cho rằng, Việt Nam cần có nhiều giải pháp thiết thực để ngăn chặn tội phạm rửa tiền trong lĩnh vực này.
Ngăn rửa tiền từ kiều hối: Việt Nam phải làm gì? - ảnh 1

Theo đó, cần giảm thiểu các giao dịch bằng tiền mặt trong nền kinh tế, đồng thời phát triển mạnh mẽ thanh toán không dùng tiền mặt. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan nhà nước có liên quan.

Thực tiễn cho chúng ta thấy trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành có liên quan như Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng… trong việc hướng dẫn, kiểm tra chấp hành các biện pháp phòng, chống rửa tiền của các tổ chức thuộc thẩm quyền quản lý; Tích cực phối hợp với các nước và tổ chức quốc tế trong việc điều tra và thiết lập các quy định phù hợp với luật pháp quốc tế về phòng, chống rửa tiền.

Đối với NHNN, cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan như Interpol, an ninh kinh tế trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống rửa tiền theo quy định của pháp luật và Nghị định 74 cũng như yêu cầu các cơ quan này hỗ trợ khi cần thiết.

Với các ngân hàng thương mại, phải chấp hành tuyệt đối các qui định về hạn mức giao dịch cần phải báo cáo theo Nghị định 74 và Thông tư 22 về phòng, chống rửa tiền. Thực tế hiện nay cho thấy, việc thực hiện yêu cầu về tìm hiểu nguồn gốc các khoản tiền gửi chưa nghiêm túc do nhiều yếu tố. Vì vậy, cần phải luôn theo dõi sát sao mục đích của các khoản chuyển tiền để tránh hiện tượng hợp thức hoá các khoản tiền bất hợp pháp vào ngân hàng. Các ngân hàng phải thường xuyên nâng cao nhận thức, đặc biệt cần đưa vào chương trình đào tạo các giao dịch viên mới nội dung phòng, chống rửa tiền để từng bước nâng cao nhận thức cho các cán bộ trẻ của ngân hàng bởi họ chính là những người tiếp xúc đầu tiên với các thông tin liên quan đến kiều hối và vấn đề rửa tiền ở ngân hàng.

Bọn tội phạm thường rửa tiền qua ngân hàng thông qua hình thức chuyển tiền, các giao dịch chuyển tiền có giá trị nhỏ từ nhiều tài khoản khác nhau về một tài khoản trong một thời gian ngắn hoặc ngược lại, hoặc tiền được chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản. Vì vậy, ngân hàng cần có bộ phận quản lý và xử lý thông tin nằm trong Trung tâm chuyển tiền để có thể theo dõi mục đích các khoản chuyển tiền, đề phòng sự lợi dụng của bọn tội phạm.

 

Hợp tác chặt chẽ với các bộ phận thuộc ngân hàng, NHNN, cơ quan công an cũng như các ngành hữu quan để xử lí các giao dịch có dấu hiệu phạm pháp liên quan đến rửa tiền.

Xúc tiến thành lập một bộ phận chuyên trách về phòng, chống rửa tiền để thu thập, tổng hợp mọi thông tin về những giao dịch đáng ngờ báo cáo Ban lãnh đạo ngân hàng nghiên cứu xử lí, chẳng hạn như: Cảnh giác và kịp thời phát hiện các giao dịch bị coi là đáng ngờ. 


Lê Nhung
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Phương kế giảm nghèo của người dân Yên Minh, Hà Giang
icon

Người chăn nuôi trên địa bàn huyện Yên Minh đã mạnh dạn đầu tư phát triển theo hướng tập trung với quy mô trang trại, gia trại đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần xoá đói, giảm nghèo ở địa phương.

 
Cao Bằng: Tích cực tạo sinh kế giảm nghèo, tháng 8 không có hộ DTTS di cư tự do
icon

Song song với việc thúc đẩy đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trong tháng 8 này, tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, đa dạng hoá sinh kế, xây dựng mô hình giảm nghèo…

 
Hà Nội triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tạo sinh kế cho các hộ nghèo, cận nghèo
icon

Dự kiến đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội giảm xuống còn dưới 1,2%; tỷ lệ hộ nghèo tại các xã miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm xuống còn dưới 3%.

 
BĐBP triệt phá đường dây đưa phụ nữ mang thai sang Trung Quốc, giải cứu thành công 9 nạn nhân
icon

Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Lạng Sơn đã triệt phá đường tổ chức đưa phụ nữ Việt Nam đang mang thai sang TQ sinh con, bán trẻ sơ sinh sau gần 2 tháng theo dõi, mật phục.