Ngăn rửa tiền từ kiều hối: Việt Nam phải làm gì?

Để phòng, chống rửa tiền ở Việt Nam, đặc biệt là qua con đường kiều hối, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng cho rằng, Việt Nam cần có nhiều giải pháp thiết thực để ngăn chặn tội phạm rửa tiền trong lĩnh vực này.
Ngăn rửa tiền từ kiều hối: Việt Nam phải làm gì? - ảnh 1

Theo đó, cần giảm thiểu các giao dịch bằng tiền mặt trong nền kinh tế, đồng thời phát triển mạnh mẽ thanh toán không dùng tiền mặt. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan nhà nước có liên quan.

Thực tiễn cho chúng ta thấy trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành có liên quan như Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng… trong việc hướng dẫn, kiểm tra chấp hành các biện pháp phòng, chống rửa tiền của các tổ chức thuộc thẩm quyền quản lý; Tích cực phối hợp với các nước và tổ chức quốc tế trong việc điều tra và thiết lập các quy định phù hợp với luật pháp quốc tế về phòng, chống rửa tiền.

Đối với NHNN, cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan như Interpol, an ninh kinh tế trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống rửa tiền theo quy định của pháp luật và Nghị định 74 cũng như yêu cầu các cơ quan này hỗ trợ khi cần thiết.

Với các ngân hàng thương mại, phải chấp hành tuyệt đối các qui định về hạn mức giao dịch cần phải báo cáo theo Nghị định 74 và Thông tư 22 về phòng, chống rửa tiền. Thực tế hiện nay cho thấy, việc thực hiện yêu cầu về tìm hiểu nguồn gốc các khoản tiền gửi chưa nghiêm túc do nhiều yếu tố. Vì vậy, cần phải luôn theo dõi sát sao mục đích của các khoản chuyển tiền để tránh hiện tượng hợp thức hoá các khoản tiền bất hợp pháp vào ngân hàng. Các ngân hàng phải thường xuyên nâng cao nhận thức, đặc biệt cần đưa vào chương trình đào tạo các giao dịch viên mới nội dung phòng, chống rửa tiền để từng bước nâng cao nhận thức cho các cán bộ trẻ của ngân hàng bởi họ chính là những người tiếp xúc đầu tiên với các thông tin liên quan đến kiều hối và vấn đề rửa tiền ở ngân hàng.

Bọn tội phạm thường rửa tiền qua ngân hàng thông qua hình thức chuyển tiền, các giao dịch chuyển tiền có giá trị nhỏ từ nhiều tài khoản khác nhau về một tài khoản trong một thời gian ngắn hoặc ngược lại, hoặc tiền được chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản. Vì vậy, ngân hàng cần có bộ phận quản lý và xử lý thông tin nằm trong Trung tâm chuyển tiền để có thể theo dõi mục đích các khoản chuyển tiền, đề phòng sự lợi dụng của bọn tội phạm.

 

Hợp tác chặt chẽ với các bộ phận thuộc ngân hàng, NHNN, cơ quan công an cũng như các ngành hữu quan để xử lí các giao dịch có dấu hiệu phạm pháp liên quan đến rửa tiền.

Xúc tiến thành lập một bộ phận chuyên trách về phòng, chống rửa tiền để thu thập, tổng hợp mọi thông tin về những giao dịch đáng ngờ báo cáo Ban lãnh đạo ngân hàng nghiên cứu xử lí, chẳng hạn như: Cảnh giác và kịp thời phát hiện các giao dịch bị coi là đáng ngờ. 


Lê Nhung
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...