Nga coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong duy trì ổn định khu vực

Ngày 2/4 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, đã diễn ra Cuộc họp lần thứ 17 Ủy ban hợp tác chung ASEAN - Nga (ARJCC).

Đây là cuộc họp thường niên cấp Đại sứ nhằm kiểm điểm và trao đổi các biện pháp thúc đẩy triển khai các dự án và hoạt động hợp tác ASEAN - Nga. Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN đã tham dự cuộc họp.

Các Đại sứ dự Cuộc họp lần thứ 17 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Nga (ARJCC).

Các nước ASEAN - Nga đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ ASEAN -Nga lên Đối tác Chiến lược (tháng 11/2018); ghi nhận những kết quả tích cực đat được trên nhiều lĩnh vực hợp tác trong năm qua. Hiện nay, Nga là đối tác thương mại lớn thứ tám và nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ mười của ASEAN. Thương mại hai chiều giữa ASEAN và Nga ngày càng tăng, đạt 16,79 tỷ USD năm 2017 và đầu tư trực tiếp từ Nga vào ASEAN là 47,72 triệu USD.

Trong triển khai Kế hoạch Hành động Toàn diện ASEAN - Nga giai đoạn 2016-2020, đã có 79 trong tổng số 139 dòng hành động được thực hiện trên các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển. Ngoài ra, ASEAN và Nga đang triển khai các Kế hoạch hợp tác như Kế hoạch hợp tác về Năng lượng ASEAN - Nga (2016-2020), Kế hoạch hợp tác về Nông nghiệp và An ninh Lương thực (2016-2020) và Kế hoạch hành động về Khoa học - Công nghệ-Sáng tạo (2016-2025)… Các hoạt động, dự án hợp tác ASEAN - Nga được triển khai thông qua Quỹ Tài chính Đối tác Đối thoại ASEAN - Nga, với đóng góp hàng năm từ phía Nga là 1,5 triệu USD.

Các nước ASEAN đánh giá cao hoạt động của Trung tâm ASEAN, Viện Quan hệ Quốc tế Moscow (MGIMO) trong thời gian qua, góp phần tích cực trong việc thúc đẩy giao lưu, tăng cường hợp tác khoa học giữa các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Nga với các nước ASEAN.

Tại cuộc họp, Nga khẳng định ASEAN là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nga, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong việc góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực; cam kết ủng hộ các sáng kiến, ưu tiên của Thái Lan trong năm Chủ tịch ASEAN 2019, tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong việc triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch Tổng thể trên 3 trụ cột, đồng thời nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.

 

Trong thời gian tới các nước ASEAN và Nga nhất trí khẩn trương thực hiện các dòng hành động còn lại, tăng cường hợp tác thực chất và hiệu quả hơn trong các lĩnh vực cùng quan tâm, nhất là trong những lĩnh vực Nga có thế mạnh và ASEAN có ưu tiên như tạo thuận lợi thương mại và đầu tư, hợp tác về khoa học - công nghệ, kinh tế số, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách, triển khai Sáng kiến Mạng lưới Thành phố Thông minh, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), tăng cường hợp tác về giáo dục, giao lưu giữa thanh niên và sinh viên, phòng chống dịch bệnh, quản lý thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo đó, hai bên sẽ tập trung thúc đẩy thực hiện các đề xuất hợp tác như thành lập “Đối tác Đối thoại ASEAN - Nga về Xây dựng Năng lực Phòng chống Dịch bệnh” (Nga sẽ tài trợ tổ chức các khóa học đào tạo dành cho khoảng 100 chuyên gia của các nước ASEAN); kết thúc đàm phán và ký kết Bản Ghi nhớ về Hợp tác trong Lĩnh vực Quản lý Thiên tai; tổ chức Cuộc họp lần 2 Mạng lưới các viện nghiên cứu chiến lược ASEAN - Nga (NARTT), Cuộc họp Cấp làm việc ASEAN - Nga về Khoa học và Công nghệ, Diễn đàn Giáo dục ASEAN - Nga, Chương trình Văn hóa và Hợp xướng Thanh niên ASEAN - Nga  và Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên ASEAN - Nga lần thứ 5 trong năm 2019; tăng cường hơn nữa hợp tác ASEAN - Nga trong các lĩnh vực như thương mại và thể chất - thể thao.

Đào Cảnh
 
List comment
 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
Bài học kinh nghiệm giảm nghèo bền vững ở huyện biên giới Kon Tum
icon

Giai đoạn 2016-2020, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã được đầu tư, hỗ trợ hơn 114 tỷ đồng từ các Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được bố trí là 34.249 triệu đồng.

 
Kon Tum: Nguồn vốn Chương trình 135 vực dậy huyện nghèo
icon

Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng núi, vùng sâu vùng xa của huyện Đăk Glei (Kon Tum). Sau 5 năm số hộ nghèo, cận nghèo hàng năm giảm, dự kiến còn 26,56% cuối năm 2020.

 
Hiệu quả nguồn vốn chính sách ở Kon Tum giúp người dân thoát nghèo
icon

Tại huyện Ngọc Hồi và huyện Ia H’Drai (Kon Tum), Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giúp nhiều hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

 
Giảm nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn tại Đắk Lắk
icon

Xã Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar) là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo của tỉnh Đắk Lắk.