Năm 2020: Thạch Thất phấn đấu đạt huyện nông thôn mới

​Đây là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02 Thành ủy vào sáng 7/2 tại buổi kiểm tra kết quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Thạch Thất.

Phó Bí thư Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng thăm mô hình trồng khoai tây vụ Xuân tại xã Hương Ngải, Thạch Thất


Đến tháng 8/2020, sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện Thạch Thất, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng và đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Chương trình 02 đã đi thăm, kiểm tra mô hình trồng khoai tây vụ Xuân và mô hình mạ khay, máy cấy, tại xã Hương Ngải, huyện Thạch Thất.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy, đến hết năm 2017, toàn bộ 21/21 xã của huyện đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 63 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,58%.

Đối với các tiêu chí của huyện nông thôn mới, đến nay, huyện Thạch Thất có 7 tiêu chí đạt, 2 tiêu chí cơ bản đạt.

Trong đó, huyện tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất theo đúng quy hoạch, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi. Đến nay, toàn huyện có 100% diện tích gieo cấy bằng giống lúa năng suất, chất lượng, năng suất lúa bình quân năm 2019 đạt 62,7 tạ/ha. Huyện cũng đẩy mạnh việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất, tỷ lệ cơ giới hóa trong khâu làm đất, thu hoạch đạt 98%.

Chủ tịch huyện Nguyễn Mạnh Hồng cũng cho biết, trong thời gian qua, huyện cũng đã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Theo đó, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư quy mô vừa và nhỏ ở các xã: Yên Trung, Yên Bình, Đồng Trúc, Bình Yên, Tân Xã, Cần Kiệm.

“Đến nay, toàn huyện có 5 mô hình sản xuất theo hướng công nghệ cao, 6 mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu dùng. Ngoài ra, toàn huyện có 700ha diện tích cây ăn quả các loại”, ông Nguyễn Mạnh Hồng nói.

Người đứng đầu chính quyền huyện Thạch Thất ông Nguyễn Mạnh Hồng cũng cho biết thêm, huyện đặt mục tiêu, đến tháng 8/2020, sẽ hoàn thiện hồ sơ đề nghị Thành phố, Ban Chỉ đạo Trung ương xét công nhận huyện Thạch Thất đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng còn thiếu

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt, toàn diện các nhiệm vụ của huyện Thạch Thất. Nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu là trong năm nay, huyện Thạch Thất phải đạt chuẩn nông thôn mới để chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, Phó Bí thư Ngô Thị Thanh Hằng đề nghị huyện cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng còn thiếu, đồng thời, làm tốt hơn công tác vệ sinh môi trường; huy động sự tham gia tích cực hơn của các đoàn thể trong việc trồng hoa, cây xanh, tạo cảnh quan sạch đẹp...

Đặc biệt, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", huyện cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các giải pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, cũng như các dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong sản xuất, phát triển nông nghiệp. Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng cũng chỉ đạo huyện cần làm tốt công tác tuyên truyền, huy động nguồn lực trong dân để duy trì, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

Ngoài ra, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy cũng lưu ý huyện Thạch Thất cần quan tâm hơn nữa tới  công tác quy hoạch, đảm bảo hệ thống hạ tầng phải đồng bộ với quá trình phát triển đô thị.

Bên cạnh việc phát triển các làng nghề, huyện cũng cần phát triển các khu, cụm công nghiệp để chuyển dịch lao động, tạo việc làm, nâng cao thu nhập người dân gắn với bảo vệ môi trường.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu đề nghị huyện Thạch Thất cần tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Ban Chỉ đạo Trung ương trong quý II/2020.

Đồng thời Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cũng giao các sở, ngành hỗ trợ huyện Thạch Thất trong việc đầu tư cơ sở vật chất để hoàn thiện các tiêu chí còn lại để kịp tiến độ kế hoạch huyện đã đặt ra.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.  

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.