Năm 2018, Tuyên Quang phấn đấu tạo việc làm mới cho 20.000 người

Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Tuyên Quang đề ra mục tiêu phấn đấu năm 2018 tạo việc làm mới cho 20.000 người; trong đó tạo việc làm trong các ngành kinh tế tại tỉnh 14.700 người, lao động đi làm việc tại các tỉnh thành phố là 5.000 người.

Theo Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Tuyên Quang, năm 2017, Sở đã tập trung triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục nghề nghiệp – việc làm tỉnh Quyên Quang giai đoạn 2016 – 2020. Tổ chức điều tra rà soát nhu cầu sử dụng lao động, tiền lương tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, điều tra thu thập thông tin cơ sở dữ liệu thị trường lao động tại 2.096 thôn bản, tổ dân phố với 189.000 hộ gia đình, tư vấn lao động việc làm và học nghề cho người lao động; tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm và các huyện trong tỉnh; có 492 dự án được vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm với kinh phí 15.353 triệu đồng, thu hút 530 lao động.

Tổ chức 7 hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động cho 405 người; 9 lớp huấn luyện công tác an toàn lao động tại các doanh nghiệp; tổ chức cho 114 lao động trên địa bàn toàn tỉnh đăng ký tham dự kỳ thi tiếng Hàn Quốc; phối hợp với Trung tâm Lao động người nước tuyển chọn thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản theo chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội.

Năm 2018, Tuyên Quang phấn đấu tạo việc làm mới cho 20.000 người. Ảnh: Báo Tuyên quang

Trình UBND tỉnh cấp phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp; thẩm định các nội quy lao động, thỏa ước lao động tập thể, quỹ tiền lương, thù lao của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Năm 2017 đã đào tạo được 9.873/8.000 lao động, đạt 123% kế hoạch; đào tạo nghề cho lao động nông thôn với 126/126 lớp, 4.242/4.315 học viên, đạt 98,3% kế hoạch.

Tiếp nhận bàn giao chức năng quản lý nhà nước về Giáo dục nghề nghiệp đối với Trường Trung học Kinh tế - Kỹ thuật Tuyên Quang và Trường Trung cấp Y tế Tuyên Quang theo quy định. Thẩm định hồ sơ quyết định cho hơn 3.000 lao động hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng với tổng kinh phí 29.899 triệu đồng.

Cũng trong năm 2017, tỉnh đã tổ chức điều tra lại vụ tai nạn lao động có vướng mắc về thủ tục tại Công ty Lâm nghiệp Nguyễn Văn Trỗi để giải quyết chế độ cho người lao động; hoàn thành 8 cuộc điều tra tai nạn lao động chết người tại Công ty CP Giấy An Hòa, Công ty CP khoáng sản Tuyên Quang,Công ty Đường Sơn Dương…. Thành lập đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh, để tiến hành điều tra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng làm chết 3 người, bị thương 6 người  tại nhà máy thủy điện ICT Chiêm Hóa và tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn, thăm hỏi, trợ cấp cho người lao động và gia đình những người bị nạn.

 

Theo đánh giá của Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Tuyên Quang, công tác lao động việc làm được quan tâm với nhiều giải pháp cụ thể, cùng với việc tập trung về cơ sở để nắm và triển khai các chương trình về lao động việc làm gắn với giáo dục nghề nghiệp. Là năm đầu trong việc thay đổi công tác quản lý giáo dục nghề nghiệp, đã chủ động tiếp cận triển khai thực hiện theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh làm nền tảng cho những năm tiếp theo nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Tuy nhiên, Sở cũng nhìn nhận những hạn chế tồn tại như chất lượng đào tạo nghề sự gắn kết giữa đào tạo với doanh nghiệp chưa cao, tiến độ đào tạo nghề cho lao động nông thôn còn chậm. Là năm đầu chuyển giao quản lý về giáo dục nghề nghiệp, việc phân bổ nguồn vốn cho đào tạo nghề còn chậm, triển khai còn lúng túng, còn có vướng mắc trong các văn bản hướng dẫn của trung ương.

Năm 2018, Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Tuyên Quang đã đề ra nhiều mục tiêu như phấn đấu tạo việc làm mới cho 20.000 người; trong đó tạo việc làm trong các ngành kinh tế tại tỉnh 14.700 lao động, lao động đi làm việc tại các tỉnh thành phố là 5.000 người, xuất khẩu lao động là 300 người. Đào tạo nghề cho 8.000 học sinh, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo lên 54%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề là 33%.

Triển khai tổ chức thực hiện kế hoạch giải quyết việc làm năm 2018, điều tra  thu thập thông tin biến động về cung cầu lao động năm 2018 theo kế hoạch của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội. Quy hoạch phát triển hệ thống tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề, tăng cường tư vấn lao động việc làm và dạy nghề phát triển thị trường lao động, chuyển dịch mạnh cơ cấu lao động theo hướng giảm lao động khu vực nông, lâm nghiệp, tăng lao động ở các ngành công nghiệp, dịch vụ; thực hiện tốt chế độ bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động.

Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Quốc gia về An toàn lao động, vệ sinh lao động năm 2018; Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...