Năm 2017, Lạng Sơn khởi tố 9 đối tượng về hành vi bán dâm

Trong những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tình trạng buôn bán, nghiện hút ma túy, tệ nạn mại dâm và các tệ nạn xã hội khác diễn biến hết sức phức tạp.

Hoạt động mại dâm nam, mại dâm đồng tính, mại dâm có yếu tố nước ngoài có xu hướng ngày một gia tăng, trong khi pháp luật chưa có quy định điều chỉnh để xử lý một cách đồng bộ, thống nhất và kiên quyết đối với các hành vi vi phạm của cơ sở cũng như đối tượng hoạt động mại dâm. Hiện tượng chào hàng, môi giới mại dâm trên mạng, qua điện thoại di động đã và đang diễn ra ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn.

Tình hình mại dâm trên địa bàn Lạng Sơn vẫn diễn biến phức tạp (ảnh minh họa)

Theo thống kê, từ đầu năm đến ngày 13/11/2017, Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt 6 vụ, khởi tố 9 đối tượng về hành vi mua bán dâm. Thượng tá Nguyễn Đình Khải, Trưởng phòng PC45, Công an tỉnh cho biết: Những vụ mua bán dâm bắt giữ được đa số đều tại những cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự như: nhà hàng, nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn, quán karaoke. Đây là những cơ sở có yếu tố nhạy cảm, dễ phát sinh hoạt động mại dâm. Do vậy, đơn vị đã tăng cường trinh sát nắm tình hình, tổ chức bắt giữ các đối tượng cùng đường dây.

Cùng đó, Công an tỉnh còn tích cực triển khai các biện pháp nhằm phòng ngừa tệ nạn mại dâm. Một trong số đó phải kể đến công tác kiểm tra, tập trung vào những địa điểm có nguy cơ cao. Trong năm 2017, các đơn vị đã phối hợp kiểm tra hàng trăm cơ sở kinh doanh dịch vụ, trong đó có 44 cuộc kiểm tra ngẫu nhiên, đột xuất. Qua kiểm tra phát hiện, xử lý hành chính 17 trường hợp vi phạm.

Các cuộc kiểm tra cũng được Công an tỉnh kết hợp tuyên truyền, nhắc nhở, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật trong phòng, chống mại dâm. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện thủ tục hành chính quản lý Nhà nước về điều kiện kinh doanh, cấp giấy phép, hợp đồng lao động; tổ chức ký cam kết không chứa chấp tệ nạn mại dâm, đảm bảo mục tiêu giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bà Hoàng Thị Nghĩa, chủ nhà nghỉ Bạch Trà Sơn, khu du lịch Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình (Lạng Sơn)  chia sẻ: Qua nhắc nhở, hướng dẫn của cán bộ công an, chúng tôi khắc phục được những thiếu sót trong quản lý khách lưu trú. Nhất là cần vào sổ khách lưu trú thuê phòng, ghi rõ thông tin trong chứng minh nhân dân của khách lưu trú, đề phòng gây mất an ninh trật tự sẽ giúp cơ quan chức năng điều tra, khám phá án. Đặc biệt là không tiếp tay cho hoạt động mại dâm của khách lưu trú.

 

Với những biện pháp đồng bộ trên, tệ nạn mại dâm trên địa bàn cơ bản được phòng ngừa hiệu quả, không có điểm nóng, không có hiện tượng hoạt động công khai, góp phần xây dựng môi trường lành mạnh, ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Theo báo cáo thống kê, rà soát của UBND các xã, phường, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 160 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, trong đó có 23 điểm karaoke; 82 nhà nghỉ; 10 cơ sở kinh doanh xông hơi, mát – xa, thư giãn; 45 nhà hàng ăn uống.

Đối với công tác phòng, chống mại dâm nhất là trên địa bàn thành phố Lạng sơn rất phức tạp và khó khăn, bởi ngành chức năng không nắm được hồ sơ quản lý của các đối tượng. Theo nhận định, các đối tượng chủ yếu đến từ các địa phương khác, cư trú không ổn định, không thường xuyên, hoạt động không thành điểm nóng, thường dưới hình thức lén lút, gái gọi, tại các điểm xông hơi, mát – xa, karaoke… nên thực sự khó kiểm soát. Qua nhiều kênh nắm bắt thông tin, hiện nay trên địa bàn thành phố có khoảng 20 đối tượng nghi có hoạt động mại dâm, tuy nhiên việc kiểm tra, xử lý rất khó khăn.

Chủ trương của thành phố là đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân và các cơ sở kinh doanh nhằm nâng cao ý thức của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống mại dâm. Cùng với đó đẩy mạnh hơn nữa hoạt động của Đội 178 các phường, xã; tăng cường phối hợp giữa Đội 178 của thành phố với Đội 178 của các phường, xã để thực hiện công tác đấu tranh tại các trọng điểm. Đồng thời phối hợp với lực lượng công an và các ngành chức năng, cơ quan pháp luật để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.. Với những nỗ lực đó, tin tưởng và hy vọng rằng, công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn thành phố sẽ có những bước chuyển tích cực, qua đó góp phần giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng môi trường sống lành mạnh không có TNXH.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.