Mở rộng quan hệ với ASEAN, Hàn Quốc tập trung vào các nước vùng sông Mekong

Chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang hướng sự tập trung vào các nước vùng sông Mekong trong chiến lược mở rộng quan hệ ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Prashanth Parameswaran, biên tập viên tạp chí The Diplomat nhận định, chuyến thăm hồi đầu tháng Chín tới 3 nước ASEAN là Thái Lan, Myanmar và Lào của Tổng thống Moon Jae-in không chỉ là một phần trong chương trình “Chính sách hướng Nam mới” nhằm giảm sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga mà còn là nỗ lực của Seoul trong việc tăng cường mối quan hệ với các nước vùng sông Mekong.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới thăm Myanmar hôm 3/9. (Ảnh: Reuters)

Ngay từ những ngày đầu lên nắm quyền, Tổng thống Moon đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa Hàn Quốc với khu vực Đông Nam Á và ASEAN. Đây là lý do “Chính sách hướng Nam mới” ra đời.

Một trong những điểm nhấn trong “Chính sách hướng Nam mới” là khu vực sông Mekong. Không chỉ Seoul mà nhiều quốc gia khác như Mỹ lâu nay đã công nhận các nước trong vùng sông Mekong đóng vai trò đặc biệt chiến lược. Mối quan hệ giữa ASEAN và Hàn Quốc cũng chính là nền tảng để thành lập các cơ chế mới trong những năm qua giữa hai bên như Cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc và Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong - Hàn Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Moon còn muốn đẩy mạnh hơn nữa mối quan hệ giữa Hàn Quốc với các nước sông Mekong.

Trong năm nay, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa ASEAN và Hàn Quốc, hai bên sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc - ASEAN từ ngày 25 – 27/11 tại thành phố cảng Busan. Đáng nói, sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN, Seoul còn có kế hoạch tổ chức một hội nghị khác mang tên Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc – Mekong với 5 thành viên ASEAN là Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia. Đây là 5 nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất ở ASEAN.

Kế hoạch họp riêng với 5 nước ASEAN cũng đã phản ánh mối quan tâm đặc biệt của Hàn Quốc đối với các nước vùng sông Mekong, nơi tiềm năng phát triển kinh tế dồi dào nhưng cũng cần có sự hỗ trợ phát triển một cách hệ thống.

 

“Các nước khu vực sông Mekong có tốc độ tăng trưởng hàng năm ít nhất là 6%. Đây còn là thị trường với số dân khoảng 250 triệu người, mà phần lớn là người trẻ tuổi. Tiềm năng phát triển kinh tế của khu vực này là rất lớn”, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc phụ trách các vấn đề chính trị, ông Yoon Soon-gu từng nhấn mạnh.

Mối quan tâm tới các vùng sông Mekong đã được thể hiện rõ nét trong chuyến thăm tới 3 nước Thái Lan, Myanmar và Lào của Tổng thống Moon hồi đầu tháng Chín. Chuyến thăm này không chỉ nhấn mạnh nỗ lực tăng cường quan hệ song phương giữa Hàn Quốc với 3 nước nói trên mà còn thể hiện mong muốn của chính quyền Seoul trong cam kết mở rộng các mối quan hệ ở khu vực Đông Nam Á.

Không dừng ở ý nghĩa biểu tượng, chuyến thăm của ông Moon còn nhằm nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Đông Nam Á trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc. Thậm chí, ông Moon còn hứa sẽ tới thăm tất cả 10 nước thành viên ASEAN.

Nhằm thể hiện mong muốn thắt chặt quan hệ với các nước vùng sông Mekong nói riêng và Đông Nam Á nói chung, ông Moon đã cho công bố “Tầm nhìn Hàn Quốc – Mekong” nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng chung dựa trên 3 trụ cột chính là chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong phát triển ở khu vực nông thôn và sự thay đổi của công nghệ; phát biểu bền vững các lĩnh vực như bảo tồn rừng và phát triển nguồn nước; thúc đẩy hòa bình thông qua hợp tác kinh tế và các lĩnh vực khác như trao đổi nhân sự, văn hóa và du lịch.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...