Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ giữa Nam Phi và 4 nước Đông Nam Á

Ngày 19/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi (DIRCO), Pretoria, Nam Phi, Đại sứ quán các nước Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan và cơ quan chức năng của Nam Phi long trọng tổ chức kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nam Phi và 4 nước Đông Nam Á (1993 -2018).

Tham dự lễ kỷ niệm về phía DIRCO có Đại sứ Anil Sooklal, Phó Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ châu Á và Trung Đông, DIRCO; các quan chức DIRCO phụ trách khu vực Đông Nam Á. Về phía Ngoại giao đoàn có Đại sứ Kazakhstan Talgat G. Kaliyev, Trưởng nhóm các nước châu Á, Đại sứ Malaysia Mohamad Nizan Mohamad, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Pretoria, cùng nhiều trưởng các cơ quan đại diện và nhân viên trong ngoại giao đoàn tại Nam Phi.

Nhiều vị học giả, nhà nghiên cứu của Nam Phi và cộng đồng người dân bốn nước cũng tham dự lễ kỷ niệm. Các vị Đại sứ các nước Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan đồng chủ trì buổi lễ.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, bà Sindiswa Mququ, Vụ trưởng Vụ Nam Á - Trung Á và Đông Nam Á thuộc Tổng Vụ châu Á - Trung Đông đã ôn lại những mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Nam Phi với 4 nước Đông Nam Á.

Bà nhấn mạnh quan hệ ngoại giao giữa Nam Phi và 4 nước được thiết lập từ năm 1993, không ngừng phát triển qua 25 năm. Hiện 4 nước Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan đều là những đối tác kinh tế, thương mại chủ chốt của Nam Phi.

Thay mặt Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi, Đại sứ Anil Sooklal, Phó Tổng Vụ trưởng Tổng Cục châu Á và Trung Đông cho rằng, các nước ASEAN giành được chú ý của nhiều cường quốc trên thế giới bởi đây là khu vực năng động và có tiềm năng phát triển rất lớn.

Quan hệ chính trị giữa Nam Phi với các nước rất chặt song quan hệ kinh tế chưa phát triển mạnh. Nam Phi có thể học tập kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng kinh tế và giữ tốc độ phát triển ấn tượng của khu vực ASEAN. Nam Phi cũng cần khai thác tốt cơ hội có sự hiện diện của Đại sứ quán 7 nước ASEAN năng động nhất tại quốc gia miền Nam châu Phi này để thúc đẩy hợp tác không chỉ song phương mà còn hợp tác liên khu vực, giữa Tổ chức Hợp tác Nam phần Châu Phi (SADC) và ASEAN.

 

Ngoài ra, các đại biểu tham dự buổi lễ cho rằng bên cạnh kênh ngoại giao chính thức, các nước cần thúc đẩy hợp tác kênh đảng, ngoại giao nhân dân, góp phần tăng cường quan hệ toàn diện giữa các bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng bày tỏ niềm vinh dự to lớn được tham gia lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nam Phi và Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan. Đại sứ trân trọng cảm ơn Bộ Ngoại giao và hợp tác  quốc tế Nam Phi đã đồng tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa này, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ ngoại giao giữa năm quốc gia.

Đại sứ Vũ Văn Dũng đã nhắc lại những cột mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trải qua nhiều thập kỷ hữu nghị và khẳng định cùng với thời gian, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi đã đơm hoa kết trái và ngày càng bền chặt. Năm 2018 kỷ niệm 25 năm quan hệ song phương, đánh dấu sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau, tình bạn lâu dài và ổn định giữa 2 nước. Với quyết tâm và nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nam Phi sẽ ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực theo thời gian, vì lợi ích chung và hòa bình và phát triển ở các khu vực và trên thế giới.

Đoàn Việt Nam với tiết mục trình diễn áo dài.

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tổng thống Nelson Mandela. Hai nhà sáng lập nhà nước Việt Nam và Nam Phi hiện đại, dân chủ là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Nelson Mandela có chung một mục tiêu, một ý chí và một tư tưởng - tự do, bình đẳng, dân chủ và tiến bộ cho nhân loại và nhân dân mỗi nước. Bất chấp sự khác biệt về mặt địa lý, mối quan hệ tự nhiên giữa 2 nước dựa trên khát vọng tự do trong quá khứ và mục tiêu xây dựng đất nước hòa bình, ổn định, thịnh vượng ngày nay là nền tảng để quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Nam Phi ngày càng sâu sắc và bền chặt hơn bao giờ hết.

Nhân lễ kỷ niệm, nước chủ nhà Nam Phi và 4 nước Đông Nam Á Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan đã giới thiệu các gian hàng trưng bày, tiết mục biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực của mỗi nước. Đoàn Việt Nam với màn múa và trình diễn áo dài truyền thống đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng quan khách tham dự buổi lễ.

T.M
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).

 
Đà Nẵng: Sử dụng hơn 1.000 chiếc nón lá sắp đặt 'Bức tranh quê'
icon

Từ ngày 24 – 26/7, tại đầu cầu phía Đông cầu Sông Hàn (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà), Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Đà Nẵng sẽ tổ chức không gian nghệ thuật sắp đặt Nón với chủ đề 'Bức tranh quê' 

 
Việt Nam thăng hạng trên bản đồ minh bạch bất động sản thế giới
icon

Theo đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), hai đô thị trung tâm kinh tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã giúp Việt Nam đạt cột mốc minh bạch mới.  

 
Ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ngày 11/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 76/KH-MTTQ-BTT, triển khai tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020.

 
Hà Nội thanh kiểm tra hơn 27.000 cơ sở sản xuất kinh doanh về ATTP trong quý II
icon

Trong quý II, thành phố Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra là 27.727 lượt cơ sở, phát hiện cơ sở vi phạm, phạt tiền là 1.905 cơ sở với số tiền phạt là 6,94 tỷ đồng.