Lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ giữa Nam Phi và 4 nước Đông Nam Á

Ngày 19/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi (DIRCO), Pretoria, Nam Phi, Đại sứ quán các nước Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan và cơ quan chức năng của Nam Phi long trọng tổ chức kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nam Phi và 4 nước Đông Nam Á (1993 -2018).

Tham dự lễ kỷ niệm về phía DIRCO có Đại sứ Anil Sooklal, Phó Tổng Vụ trưởng Tổng Vụ châu Á và Trung Đông, DIRCO; các quan chức DIRCO phụ trách khu vực Đông Nam Á. Về phía Ngoại giao đoàn có Đại sứ Kazakhstan Talgat G. Kaliyev, Trưởng nhóm các nước châu Á, Đại sứ Malaysia Mohamad Nizan Mohamad, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Pretoria, cùng nhiều trưởng các cơ quan đại diện và nhân viên trong ngoại giao đoàn tại Nam Phi.

Nhiều vị học giả, nhà nghiên cứu của Nam Phi và cộng đồng người dân bốn nước cũng tham dự lễ kỷ niệm. Các vị Đại sứ các nước Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan đồng chủ trì buổi lễ.

Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc, bà Sindiswa Mququ, Vụ trưởng Vụ Nam Á - Trung Á và Đông Nam Á thuộc Tổng Vụ châu Á - Trung Đông đã ôn lại những mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ ngoại giao giữa Nam Phi với 4 nước Đông Nam Á.

Bà nhấn mạnh quan hệ ngoại giao giữa Nam Phi và 4 nước được thiết lập từ năm 1993, không ngừng phát triển qua 25 năm. Hiện 4 nước Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan đều là những đối tác kinh tế, thương mại chủ chốt của Nam Phi.

Thay mặt Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Phi, Đại sứ Anil Sooklal, Phó Tổng Vụ trưởng Tổng Cục châu Á và Trung Đông cho rằng, các nước ASEAN giành được chú ý của nhiều cường quốc trên thế giới bởi đây là khu vực năng động và có tiềm năng phát triển rất lớn.

Quan hệ chính trị giữa Nam Phi với các nước rất chặt song quan hệ kinh tế chưa phát triển mạnh. Nam Phi có thể học tập kinh nghiệm vượt qua khủng hoảng kinh tế và giữ tốc độ phát triển ấn tượng của khu vực ASEAN. Nam Phi cũng cần khai thác tốt cơ hội có sự hiện diện của Đại sứ quán 7 nước ASEAN năng động nhất tại quốc gia miền Nam châu Phi này để thúc đẩy hợp tác không chỉ song phương mà còn hợp tác liên khu vực, giữa Tổ chức Hợp tác Nam phần Châu Phi (SADC) và ASEAN.

 

Ngoài ra, các đại biểu tham dự buổi lễ cho rằng bên cạnh kênh ngoại giao chính thức, các nước cần thúc đẩy hợp tác kênh đảng, ngoại giao nhân dân, góp phần tăng cường quan hệ toàn diện giữa các bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Nam Phi Vũ Văn Dũng bày tỏ niềm vinh dự to lớn được tham gia lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nam Phi và Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan. Đại sứ trân trọng cảm ơn Bộ Ngoại giao và hợp tác  quốc tế Nam Phi đã đồng tổ chức sự kiện rất có ý nghĩa này, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ ngoại giao giữa năm quốc gia.

Đại sứ Vũ Văn Dũng đã nhắc lại những cột mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước trải qua nhiều thập kỷ hữu nghị và khẳng định cùng với thời gian, mối quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi đã đơm hoa kết trái và ngày càng bền chặt. Năm 2018 kỷ niệm 25 năm quan hệ song phương, đánh dấu sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau, tình bạn lâu dài và ổn định giữa 2 nước. Với quyết tâm và nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nam Phi sẽ ngày càng phát triển trên mọi lĩnh vực theo thời gian, vì lợi ích chung và hòa bình và phát triển ở các khu vực và trên thế giới.

Đoàn Việt Nam với tiết mục trình diễn áo dài.

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tổng thống Nelson Mandela. Hai nhà sáng lập nhà nước Việt Nam và Nam Phi hiện đại, dân chủ là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Nelson Mandela có chung một mục tiêu, một ý chí và một tư tưởng - tự do, bình đẳng, dân chủ và tiến bộ cho nhân loại và nhân dân mỗi nước. Bất chấp sự khác biệt về mặt địa lý, mối quan hệ tự nhiên giữa 2 nước dựa trên khát vọng tự do trong quá khứ và mục tiêu xây dựng đất nước hòa bình, ổn định, thịnh vượng ngày nay là nền tảng để quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Nam Phi ngày càng sâu sắc và bền chặt hơn bao giờ hết.

Nhân lễ kỷ niệm, nước chủ nhà Nam Phi và 4 nước Đông Nam Á Việt Nam, Malaysia, Philippines, Thái Lan đã giới thiệu các gian hàng trưng bày, tiết mục biểu diễn nghệ thuật và ẩm thực của mỗi nước. Đoàn Việt Nam với màn múa và trình diễn áo dài truyền thống đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng quan khách tham dự buổi lễ.

T.M
Chủ đề :
 
List comment
 
 
EVN: Không muốn tiền điện tăng vọt, chỉ bật điều hòa 26-27 độ thôi
icon

Trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

 
 
Phân loại rác tại nguồn gắn liền với thu gom và xử lý rác thải nhựa tại Hà Nội
icon

Rác thải nhựa có giá trị cao sẽ được tái chế thành bao bì sản phẩm, quay trở lại nền kinh tế tuần hoàn. Rác thải nhựa có giá trị thấp sẽ được tái chế thành các sản phẩm phục vụ đời sống dân sinh hoặc nhiên liệu đầu vào.

 
 
Phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030 (Chương trình).

 
 
Dự kiến ký kết Hiệp định RCEP vào tháng 11 năm nay
icon

Việt Nam đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN trong việc duy trì vai trò dẫn dắt của ASEAN và hợp tác chặt chẽ với 6 nước đối tác để thúc đẩy sớm kết thúc hoàn toàn đàm phán Hiệp định RCEP.

 
 
Thử thách sáng tạo nhằm giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN
icon

Cuộc thi “Thử thách sáng tạo nhằm giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trong khu vực ASEAN” sẽ bắt đầu từ ngày 25/6 đến ngày 6/8/2020.

 
 
Rà soát chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 36
icon

Ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) không chính thức, Hội nghị Cộng đồng Chính trị An ninh (APSCC) và Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) 26.

 
Thành phố Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định công nhận thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.

 
Tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống buôn bán người cho cán bộ Đoàn
icon

60 cán bộ Đoàn ở Hải Phòng, Điện Biên, Sơn La, Nghệ An đã tham gia lớp tập huấn công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội và mua bán người được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương, Trung ương Đoàn.

 
Kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển
icon

Nhiều địa phương ven biển hiện đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chủ yếu do rác thải sinh hoạt của người dân, nhất là ở vùng cửa sông, cửa lạch gần khu vực dân cư sinh sống.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.