Lào Cai: Phát hiện 145 vụ, xử lý 173 đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy

Trong 9 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh Lào Cai đã phát hiện, điều tra làm rõ 145 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy; bắt, lập hồ sơ xử lý 173 đối tượng; khởi tố 137 vụ, 161 bị can.

Thông tin này được UBND tỉnh Lào Cai đưa ra tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Lào Cai và Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm ngày 4/10/2018.

Theo UBND tỉnh Lào Cai, công tác đấu tranh tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh đã được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt. Cũng trong 9 tháng đầu năm, các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận, quản lý, cai nghiện mới cho 1.027 học viên. Tổng số học viên đang được cai nghiện phục hồi, điều trị tại các trung tâm, cơ sở cai nghiện, cơ sở điều trị bằng thuốc methadone là 1.791 người; tái hòa nhập cộng đồng cho 574 người.

Công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm trên địa bàn Lào Cai đã được các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, không để xảy ra các tụ điểm, điểm nóng về tệ nạn mại dâm. Từ đầu năm đến nay, Đội kiểm tra liên ngành 178 đã tổ chức 9/15 đợt kiểm tra tại 46 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn tỉnh.

Hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy đã được Lào Cai duy trì có hiệu quả với các lực lượng của Trung Quốc. Triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy cũng như cơ chế gặp gỡ hội đàm, thông tin liên lạc, hợp tác của hai bên, đảm bảo trao đổi thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Phối hợp triển khai các đợt cao điểm về đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý, truy bắt các đối tượng truy nã trên tuyến biên giới Việt - Trung; phối hợp xác minh, điều tra, truy bắt tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Lào Cai tại xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng.

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chính phủ quan tâm, hỗ trợ kinh phí triển khai Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, trong đó có phát triển các “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện tại cộng đồng” và sớm cấp kinh phí cho tỉnh Lào Cai thực hiện Dự án nâng cấp cơ sở cai nghiện ma túy số 1 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, các bộ, ngành liên quan thẩm định. Bên cạnh đó, xem xét có quy định, chế tài cụ thể đối với người nghiện ma túy trên 55 tuổi đối với nữ và trên 60 tuổi đối với nam.

 

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đã kiểm tra Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 tỉnh Lào Cai tại xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng.

Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 là đơn vị sự nghiệp công lập, trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai. Theo báo cáo, tính đến hết ngày 15/9/2018, cơ sở đang tiếp nhận 355 học viên, điều trị cắt cơn theo phác đồ an thần cho 307 học viên mới an toàn. Khám và điều trị cho 4.226 lượt học viên ốm thông thường; phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS lấy mẫu xét nghiệm cho 394 học viên... Công tác tuyên truyền, giáo dục được quan tâm, 100% học viên mới vào được tư vấn và học nội quy, quy chế, pháp luật. Trong năm mở 2 lớp dạy nghề và mở lớp xóa mù chữ cho 191 học viên.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 kiến nghị với Trung ương, với tỉnh một số vấn đề như: Bố trí đủ nhân lực, bổ sung thêm trang, thiết bị theo cơ chế mở với 3 khu vực quản lý học viên; bổ sung thêm 2 chức năng nhiệm vụ là: Cai nghiện ma túy tự nguyện và điều trị Menthadone có khu riêng; bố trí hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện tự nguyện; đầu tư vốn để thực hiện dự án “Cải tạo nâng cấp cơ sở cai nghiện ma túy số 1”; sửa chữa, nâng cấp 3 km đường từ Quốc lộ 4E vào cơ sở.

Được biết, tính đến 14/9, cả 9/9 huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai với 128/164 xã, phường có người nhiễm HIV. Trong 9 tháng năm nay, số người nhiễm HIV mới phát hiện là 62 người, số người còn sống là 1.520 người, chủ yếu tập trung trong nhóm 20 - 39 tuổi, chiếm 79%. Lũy tích số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng HIV (ARV) là 1.438 bệnh nhân, số điều trị ARV còn sống tiếp tục điều trị sau 12 tháng là 712 người.

Ngân Giang
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cách chức Trưởng Phòng giáo dục “sàm sỡ” nữ giáo viên
icon

UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã quyết định thi hành kỷ luật theo hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Huy Sơn - Trưởng Phòng GDĐT huyện Bình Xuyên vì hành vi sàm sỡ một nữ giáo viên.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Họp báo quốc tế về HNCC ASEAN 36
icon

Chiều 23/6 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi họp báo quốc tế về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 sắp diễn ra.

 
 
Nhiều doanh nghiệp đang phát triển bền vững nhưng chưa lan tỏa những điều tốt đẹp
icon

Chiều 23/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có cuộc gặp gỡ Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD).

 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng BCĐ Trung ương về giảm nghèo bền vững
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Quyết định 700/QĐ-TTg ngày 26/5/2020 về kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

 
 
Các quan chức cao cấp ASEAN họp phiên trù bị
icon

Hội nghị Trù bị các Quan chức cao cấp ASEAN (Prep-SOM) đã được tổ chức trực tuyến sáng 22/6/2020.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN
icon

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban thư ký ASEAN tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOCA) với vai trò là nước chủ tịch.

 
Huấn luyện y học hải quân cho các y bác sĩ Quân khu 4
icon

Ngày 29/5, Vùng 3 Hải quân tổ chức kiểm tra kết thúc lớp huấn luyện y học hải quân cho 35 y, bác sĩ Quân khu 4.

 
Vận chuyển bệnh nhân nặng bằng máy bay từ Trường Sa vào đất liền
icon

Chiều 28/5, máy bay của Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh, chuyển bệnh nhân Nguyễn Văn Lâm từ huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa về đất liền cứu chữa.

 
Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Hướng đến kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2020), Tuổi trẻ Thái Thụy ( Thái Bình) đã tổ chức các hoạt động chào mừng với trên 100 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. 

 
Tuổi trẻ Nghi Lộc (Nghệ An) chào mừng 130 năm Ngày sinh nhật Bác
icon

Nằm trong chuỗi những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Huyện đoàn Nghi Lộc đã thực hiện ra quân ngày chủ nhật xanh.