Lặng thầm mang no ấm về bản

Đứng chân trên những địa bàn vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc, thời gian qua, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379 (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi cách thức sản xuất lạc hậu, xóa đói giảm nghèo.

Những hủ tục đang dần mất đi, một số mô hình phát triển kinh tế mới được thay thế cho những cách làm nhỏ lẻ, lạc hậu. Nhiều hộ dân trước đây du canh, du cư, đốt rừng làm nương thì nay đã định cư, định canh để lao động sản xuất.

Mô hình nuôi dê nông hộ do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 hỗ trợ nhân dân tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ.

Trở về địa bàn các xã của vùng dự án Kinh tế - Quốc phòng thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên sau gần 20 năm thành lập, chúng tôi nhận thấy có nhiều sự thay đổi vượt bậc cả về đất và người. Đó là những con đường nhựa thay cho đường đất lầy lội năm xưa. Đó là những ruộng lúa vàng óng đã được phủ kín bởi đám lau sậy um tùm trên vùng sình lầy. Rồi những căn nhà chắc chắn, lợp ngói đỏ hay tấm lợp phi-brô xi-măng thay cho nhà lá xiêu vẹo của những năm về trước.

Sự thay đổi đó là nhờ một phần dự án Kinh tế - Quốc phòng và công đầu là những người lính trong Đoàn 379 trực tiếp thực hiện thông qua việc cùng ăn, cùng ở, cùng làm để hướng dẫn nhân dân lao động sản xuất, xây dựng các công trình phục vụ cho phát triển kinh tế. Qua đó đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết vùng cao của các huyện thuộc vùng dự án.

Đại tá Dương Mạnh Hùng, Phó Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 cho biết: “Trong giúp dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, chúng tôi cũng có rất nhiều mô hình, trong đó có trồng khoai tây cao sản. Bà con bước đầu không tin tưởng lắm, do trồng ở xa không tiêu thụ, không bảo đảm đời sống được, nhưng chúng tôi đã tuyên truyền, vận động và tìm đầu ra sản phẩm cho bà con. Khi bà con thu hoạch có chỗ tiêu  thụ nên rất hồ hởi, phấn khởi phát triển khoai tây cao sản ở địa bàn”.

Có được những thành quả đó, những người lính của Đoàn đã vượt qua nhiều tháng ngày vất vả đến với bà con. Việc đầu tiên, các anh xác định, để người dân không di cư, yên tâm bám bản thì họ phải có cái ăn, mà hạt thóc, hạt ngô là chủ đạo. Vì vậy, từ đó đến nay, bộ đội vẫn giúp người dân có nước sản xuất, mở rộng diện tích trồng lúa từ 1 vụ lên 2 vụ. Đoàn đã phối hợp với chính quyền và người dân địa phương cải tạo hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng, đưa nguồn nước vào từng mảnh ruộng.

 

Cũng chính từ việc giúp người dân tiếp cận với khoa học - kỹ thuật mà năng suất trồng lúa đã được nâng cao cùng với nhiều mô hình khác. Thông qua đó đã góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân trong vùng dự án.

Từ đó, người dân nói chung và đồng bào Mông nói riêng đã rất tin tưởng, yên tâm gắn bó với mảnh đất vùng biên này. Anh Vàng Nhè Chứ, dân tộc Mông, ở xã Nà Bủng (thuộc vùng đất nằm trong vùng dự án của Đoàn) bày tỏ: “Bộ đội giúp chúng tôi rất nhiều. Bây giờ, bộ đội nói đi đôi với làm. Chúng tôi rất tin tưởng bộ đội, sau này, chúng tôi không nghe theo kẻ xấu tuyên truyền nữa mà luôn nghe theo lời nói của bộ đội”.

Không chỉ làm tốt công tác đấu tranh chống tuyên truyền đạo trái pháp luật, Đoàn 379 còn kịp thời góp phần ngăn chặn tình trạng di dịch cư tự do, tái trồng cây thuốc phiện, xâm hại rừng bảo tồn quốc gia... Điều ấy được ghi nhận không chỉ như là kết quả công tác, mà còn tạo động lực giúp bà con các dân tộc yên tâm xây dựng làng bản, phát triển kinh tế - văn hóa, củng cố an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 Trên địa bàn xã Mường Tong, chương trình trồng cây keo cũng được chính quyền và cán bộ, chiến sĩ Đoàn 397 tích cực đi vận động, tuyên truyền cho hộ dân các bản. Có một số bản đã hưởng ứng và đăng ký trồng thử như bản Mường Tong 5 đã trồng được hơn 4ha cây keo. Mới đây nhất, hàng trăm hộ dân từ các bản của xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé cũng đã chuyển về theo Đề án 79 của Chính phủ và được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Trong đó, lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Đoàn đã trực tiếp giúp đỡ nhân dân dựng nhà, khai phá đất hoang để sản xuất và tiếp tục trồng một số cây thử nghiệm khác... Có thể thấy những vùng đất thuộc dự án kinh tế, quốc phòng do Đoàn 379 đảm nhiệm đã và đang mỗi ngày một ấm no hơn kể từ ngày có các anh về bản.


Hà Lê
Chủ đề :
 
List comment
 
 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.

 
 
An Giang tạm giữ gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Kiểm tra một ô tô đang vận chuyển hàng hoá trên địa bàn TP Châu Đốc (An Giang), lực lượng liên ngành đã phát hiện gần 3.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
 
Cần Thơ bắt giữ hộ cá thể kinh doanh gần 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 4 (Cần Thơ) phát hiện một hộ kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu, số lượng 1.480 bao (gồm 100 bao hiệu Jet, 550 bao hiệu Hero, 820 bao hiệu Ram và 10 bao hiệu Scott).

 
 
Bình Định tạm giữ gần 1.000 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng Bình Định kiểm tra trên khâu lưu thông bắt giữ không có hóa đơn chứng từ và hàng cấm, trong đó có thuốc lá điếu nhập lậu. Trị giá tang vật vi phạm hành chính ước tính khoảng 300.000.000 đồng.

 
 
ASEAN đặt mục tiêu kép an ninh năng lượng và giảm phát thải khí CO2
icon

Trong Khuôn khổ các hoạt động năm ASEAN 2020, ngày 16/7, Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 24 Mạng lưới Bảo tồn và Tiết kiệm năng lượng ASEAN (EE&C-SSN).

 
Đà Nẵng: Sử dụng hơn 1.000 chiếc nón lá sắp đặt 'Bức tranh quê'
icon

Từ ngày 24 – 26/7, tại đầu cầu phía Đông cầu Sông Hàn (đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà), Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh TP Đà Nẵng sẽ tổ chức không gian nghệ thuật sắp đặt Nón với chủ đề 'Bức tranh quê' 

 
Việt Nam thăng hạng trên bản đồ minh bạch bất động sản thế giới
icon

Theo đơn vị chuyên nghiên cứu và tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL), hai đô thị trung tâm kinh tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã giúp Việt Nam đạt cột mốc minh bạch mới.  

 
Ít nhất 90% số hộ sản xuất nông nghiệp đăng ký, cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm
icon

Ngày 11/6, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 76/KH-MTTQ-BTT, triển khai tuyên truyền, vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020.

 
Hà Nội thanh kiểm tra hơn 27.000 cơ sở sản xuất kinh doanh về ATTP trong quý II
icon

Trong quý II, thành phố Hà Nội đã thanh tra, kiểm tra là 27.727 lượt cơ sở, phát hiện cơ sở vi phạm, phạt tiền là 1.905 cơ sở với số tiền phạt là 6,94 tỷ đồng.