Lặng thầm mang no ấm về bản

Đứng chân trên những địa bàn vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc, thời gian qua, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 379 (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi cách thức sản xuất lạc hậu, xóa đói giảm nghèo.

Những hủ tục đang dần mất đi, một số mô hình phát triển kinh tế mới được thay thế cho những cách làm nhỏ lẻ, lạc hậu. Nhiều hộ dân trước đây du canh, du cư, đốt rừng làm nương thì nay đã định cư, định canh để lao động sản xuất.

Mô hình nuôi dê nông hộ do Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 hỗ trợ nhân dân tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ.

Trở về địa bàn các xã của vùng dự án Kinh tế - Quốc phòng thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên sau gần 20 năm thành lập, chúng tôi nhận thấy có nhiều sự thay đổi vượt bậc cả về đất và người. Đó là những con đường nhựa thay cho đường đất lầy lội năm xưa. Đó là những ruộng lúa vàng óng đã được phủ kín bởi đám lau sậy um tùm trên vùng sình lầy. Rồi những căn nhà chắc chắn, lợp ngói đỏ hay tấm lợp phi-brô xi-măng thay cho nhà lá xiêu vẹo của những năm về trước.

Sự thay đổi đó là nhờ một phần dự án Kinh tế - Quốc phòng và công đầu là những người lính trong Đoàn 379 trực tiếp thực hiện thông qua việc cùng ăn, cùng ở, cùng làm để hướng dẫn nhân dân lao động sản xuất, xây dựng các công trình phục vụ cho phát triển kinh tế. Qua đó đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết vùng cao của các huyện thuộc vùng dự án.

Đại tá Dương Mạnh Hùng, Phó Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 cho biết: “Trong giúp dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, chúng tôi cũng có rất nhiều mô hình, trong đó có trồng khoai tây cao sản. Bà con bước đầu không tin tưởng lắm, do trồng ở xa không tiêu thụ, không bảo đảm đời sống được, nhưng chúng tôi đã tuyên truyền, vận động và tìm đầu ra sản phẩm cho bà con. Khi bà con thu hoạch có chỗ tiêu  thụ nên rất hồ hởi, phấn khởi phát triển khoai tây cao sản ở địa bàn”.

Có được những thành quả đó, những người lính của Đoàn đã vượt qua nhiều tháng ngày vất vả đến với bà con. Việc đầu tiên, các anh xác định, để người dân không di cư, yên tâm bám bản thì họ phải có cái ăn, mà hạt thóc, hạt ngô là chủ đạo. Vì vậy, từ đó đến nay, bộ đội vẫn giúp người dân có nước sản xuất, mở rộng diện tích trồng lúa từ 1 vụ lên 2 vụ. Đoàn đã phối hợp với chính quyền và người dân địa phương cải tạo hệ thống kênh mương thủy lợi nội đồng, đưa nguồn nước vào từng mảnh ruộng.

 

Cũng chính từ việc giúp người dân tiếp cận với khoa học - kỹ thuật mà năng suất trồng lúa đã được nâng cao cùng với nhiều mô hình khác. Thông qua đó đã góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân trong vùng dự án.

Từ đó, người dân nói chung và đồng bào Mông nói riêng đã rất tin tưởng, yên tâm gắn bó với mảnh đất vùng biên này. Anh Vàng Nhè Chứ, dân tộc Mông, ở xã Nà Bủng (thuộc vùng đất nằm trong vùng dự án của Đoàn) bày tỏ: “Bộ đội giúp chúng tôi rất nhiều. Bây giờ, bộ đội nói đi đôi với làm. Chúng tôi rất tin tưởng bộ đội, sau này, chúng tôi không nghe theo kẻ xấu tuyên truyền nữa mà luôn nghe theo lời nói của bộ đội”.

Không chỉ làm tốt công tác đấu tranh chống tuyên truyền đạo trái pháp luật, Đoàn 379 còn kịp thời góp phần ngăn chặn tình trạng di dịch cư tự do, tái trồng cây thuốc phiện, xâm hại rừng bảo tồn quốc gia... Điều ấy được ghi nhận không chỉ như là kết quả công tác, mà còn tạo động lực giúp bà con các dân tộc yên tâm xây dựng làng bản, phát triển kinh tế - văn hóa, củng cố an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

 Trên địa bàn xã Mường Tong, chương trình trồng cây keo cũng được chính quyền và cán bộ, chiến sĩ Đoàn 397 tích cực đi vận động, tuyên truyền cho hộ dân các bản. Có một số bản đã hưởng ứng và đăng ký trồng thử như bản Mường Tong 5 đã trồng được hơn 4ha cây keo. Mới đây nhất, hàng trăm hộ dân từ các bản của xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé cũng đã chuyển về theo Đề án 79 của Chính phủ và được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Trong đó, lực lượng cán bộ, chiến sĩ của Đoàn đã trực tiếp giúp đỡ nhân dân dựng nhà, khai phá đất hoang để sản xuất và tiếp tục trồng một số cây thử nghiệm khác... Có thể thấy những vùng đất thuộc dự án kinh tế, quốc phòng do Đoàn 379 đảm nhiệm đã và đang mỗi ngày một ấm no hơn kể từ ngày có các anh về bản.


Hà Lê
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...