Lạng Sơn làm tốt công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân mua bán người khi trở về

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc tiếp nhận công dân do phía Trung Quốc trao trả và giải quyết các thủ tục theo quy định.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Lạng Sơn (Ban Chỉ đạo 138 tỉnh) về tình hình, kết quả thực hiện công tác phòng, chống mua bán người từ đầu năm 2017 đến nay, thực hiện Đề án về “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân”, hiện nay, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho việc tiếp nhận công dân do phía Trung Quốc trao trả và giải quyết các thủ tục theo quy định.

Theo đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các lực lượng như: Công an, Bộ đội Biên phòng tiếp nhận, hỗ trợ 07 nạn nhân bị mua bán (đều là người ngoại tỉnh), trong đó có 03 trẻ em. Tất cả các trường hợp đều được hỗ trợ ăn, nghỉ, bảo vệ, quản lý, kiểm tra sức khỏe và chữa 4 bệnh ban đầu.

Đồng thời, đã thực hiện tốt việc trợ cấp tiền tàu xe, tiền ăn đường hoặc liên hệ với gia đình, người thân đến đón nạn nhân trở về.

Ngoài công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân, Lạng Sơn còn chú trọng công tác hoàn thiện pháp luật và theo dõi thi hành chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Tư pháp đã tham mưu cho UBND tỉnh, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh ban hành các Chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo về công tác phổ biến giáo dục pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật năm 2017, trong đó có các nội dung về phòng, chống tội phạm, ma túy, mua bán người.

 

Về phía Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh đã thực hiện trợ giúp cho 126 vụ việc, trong đó có 5 trường hợp được trợ giúp là nạn nhân bị mua bán người; tổ chức 07 lượt trợ giúp pháp lý lưu động tại các xã, thôn, bản giáp biên giới, vùng sâu, vùng xa, địa bàn quần chúng nhân dân có điều kiện hoàn cảnh kinh tế khó khăn, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật của người dân.

Ngoài ra, công tác hành chính tư pháp cũng được thực hiện chặt chẽ. Tính đến nay, toàn tỉnh đã t hụ lý, giải quyết xong 06/07 hồ sơ đăng ký xác nhận quốc tịch Việt Nam; 05/09 hồ sơ xin, cho nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài. Việc thụ lý, giải quyết đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật hiện hành, không để tội phạm mua bán người lợi dụng hoạt động.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...