Làm sao để giữ nét đẹp văn hóa truyền thống khi xây dựng nông thôn mới?

Để phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Đồng Văn (Hà Giang) tiếp tục phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, giữ gìn nếp sống văn minh, những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Cùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước, xây dựng NTM ở Đồng Văn (Hà Giang) đã qua một chặng đường đầy nỗ lực. Bên cạnh những thành tựu có thể quy ra số liệu, so sánh về tỷ lệ… thì việc gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống ở nông thôn có thể ví như sợi chỉ đỏ xuyên suốt, vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng NTM.

Ngay từ khi bắt tay vào thực hiện xây dựng NTM,  huyện Đồng Văn đã quan tâm, thực hiện công tác gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng nếp sống văn hóa tại các thôn, bản.

Cụ thể như các hoạt động truyền dạy văn hóa dân tộc: Dạy thổi khèn Mông, dệt lanh, dạy hát và mở các lớp truyền dạy tiếng nói, chữ viết của đồng bào; thành lập và duy trì hoạt động của các hội nghệ nhân dân gian… Đến nay, tại tất cả các xã đều có hội nghệ nhân dân gian hoạt động hiệu quả và tổ chức truyền dạy cho nhiều thế hệ con, em đồng bào dân tộc mình.

Thổi kèn Mông ở Đồng Văn

Đặc biệt, huyện tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 09 của BTV Tỉnh ủy; trong đó tập trung vào việc bảo tồn về kiến trúc, trang phục, nghề truyền thống, các phong tục tập quán, tín ngưỡng, các loại hình nghệ thuật văn hóa. Duy trì các lễ hội, như: Lễ hội Gầu Tào (xã Sủng Là, Sà Phìn); Hội Xuân khèn Mông (xã Phố Cáo); Lễ cúng Tổ tiên của dân tộc Lô Lô; Lễ cúng thần rừng, Lễ ra đồng của dân tộc Pu Péo;…

Hiện, trên địa bàn huyện Đồng Văn có 7 di tích cấp Quốc gia; 9 di tích cấp tỉnh; 2 làng văn hóa du lịch cộng đồng. Các điểm du lịch cơ bản được đầu tư cơ sở vật chất hoàn chỉnh, như: Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương, Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, Di tích Phố cổ Đồng Văn, 2 Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Lũng Cẩm Trên, xã Sủng Là; thôn Lô Lô Chải, xã Lũng Cú và các điểm dừng chân ở các xã, thị trấn dọc Quốc lộ 4C.

Một số khu, điểm du lịch như: Hang mây xã Tả Lủng; điểm du lịch Đồn cao thị trấn Đồng Văn; điểm du lịch Đất mũi thôn Séo Lủng, xã Lũng Cú; hang Động nguyệt thị trấn Phố Bảng… đã và đang được khảo sát để đưa vào phục vụ du lịch.

Thời gian qua, huyện Đồng Văn đã chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý các giá trị văn hóa, di sản địa chất. Trong đó, huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về di sản văn hóa, du lịch, vệ sinh môi trường, kinh doanh hàng hóa tới đông đảo người dân, các tổ chức, cá nhân.

 

Công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh được thực nghiêm túc. Các xã, thị trấn chủ động phối hợp với các tổ chức quản lý thực hiện tốt công tác bảo vệ di tích, nếp sống văn minh, gìn giữ về sinh môi trường; tăng cường tuần tra, bảo vệ, kịp thời ngăn chặn các hành vi xâm hại di sản văn hóa và điểm du lịch; thực hiện nghiêm túc, phù hợp và hiệu quả quy định phân cấp quản lý đối với từng di tích.

Đồng chí Nguyễn Trung Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Mục tiêu xuyên suốt trong xây dựng NTM của tỉnh cũng như của huyện là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Do đó, cùng với xây dựng kết cấu hạ tầng KT - XH, phát triển mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập,... việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống luôn được huyện chú trọng.

Để phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng NTM, thời gian tới, huyện Đồng Văn tiếp tục đẩy mạnh phát triển đồng bộ các lĩnh vực văn hóa; tập trung xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nếp sống văn minh ở từng xã, thôn, tổ dân phố, gia đình.

Cùng với đó, Tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giữ gìn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, bảo tồn có chọn lọc những phong tục, tập quán tốt đẹp.

Đồng thời, tăng cường công tác bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa, duy trì quản lý tốt các lễ hội, hoạt động văn hóa tại các xã; đẩy mạnh tuyên truyền việc phát huy giá trị cốt lõi của truyền thống văn hóa nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người dân, góp phần giúp từng địa phương trở thành những vùng quê giàu truyền thống văn hóa, cách mạng. Tiếp tục giữ vững vai trò của văn hóa trong đời sống tinh thần của nhân dân, là “chìa khóa” để giải quyết các vấn đề KT-XH ở địa phương”.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.