Lâm Đồng - Đồng Nai: 10 năm hợp tác phát triển kinh tế-xã hội

Cái bắt tay hợp tác kinh tế xã hội 2 tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai 10 năm qua đã đem lại nhiều kết quả thiết thực và gợi mở ra nhiều ý tưởng tốt cho các địa phương láng giềng bắt tay cùng nhau phát triển.

Quang cảnh buổi tổng kết hợp tác giữa 2 tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai

Bắt tay cùng phát triển

Theo báo cáo tổng kết chương  trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai giai đoạn 2007 – 2017 và phương hướng hợp tác những năm tiếp theo, qua 10 năm thực hiện chương trình hợp tác, hai địa phương đã phát huy thế mạnh của mình đồng thời phối hợp triển khai đồng bộ, có kết quả trên nhiều nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, giao thông, thương mại, xúc tiến đầu tư....

Hai tỉnh đã phối hợp tổ chức cho các doanh nghiệp tham gia các lễ hội, hội chợ, hội thảo; thực hiện các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại. Đồng thời, thúc đẩy mối quan tâm chung về phát triển hạ tầng giao thông, vận tải kết nối giữa hai tỉnh; quản lý tài nguyên khoảng sản, bảo vệ rừng; thực hiện tốt công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, nhất là vùng giáp ranh giữa hai địa phương. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Văn Yên cho biết, đến nay tỉnh Lâm Đồng đã thu hút được 17 dự án của các nhà đầu tư Đồng Nai với tổng vốn đăng ký hơn 1.890 tỷ đồng và 4 triệu USD. Trong đó có 7 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động với số vốn thực hiện khoảng 434 tỷ đồng, 4 dự án đang triển khai xây dựng và 6 dự án đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Đặc biệt, lĩnh vực được xem là có sức hút vốn đầu tư là du lịch - dịch vụ. Lĩnh vực này có 4 dự án hiện đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1.100 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng hơn 635 hécta, chủ yếu đầu tư các khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng.

Tiếp đến là lĩnh vực nông - lâm nghiệp với 6 dự án. Trong lĩnh vực này, các nhà đầu tư tập trung vào trồng rừng cao su, trồng rừng nguyên liệu và chăn nuôi. Cũng theo lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, chăn nuôi là thế mạnh của Đồng Nai và đã được các doanh nghiệp phát triển ở Lâm Đồng khá tốt. Cụ thể, đã có 7 doanh nghiệp chăn nuôi của Đồng Nai hợp tác với người dân phát triển trang trại chăn nuôi heo tập trung trên địa bàn các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên với tổng quy mô 50 ngàn con heo thịt và 12.400 con heo nái.

 

Với lĩnh vực công nghiệp, đã có 4 dự án tổng vốn đầu tư gần 380 tỷ đồng, trong đó 3 dự án thuộc lĩnh vực khoáng sản, công nghiệp chế tạo, chế biến đã đi vào hoạt động, riêng dự án thủy điện cũng đang được triển khai xây dựng.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, ông Nguyễn Xuân Tiến cho rằng lĩnh vực chế biến đặc biệt quan trọng đang được tỉnh Lâm Đồng tạo điều kiện tốt để thu hút đầu tư nhằm gia tăng giá trị sản phẩm của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, xuất phát từ yêu cầu cũng như điều kiện thực tế và tiềm năng phát triển của hai địa phương chương trình hợp tác 10 năm qua vẫn chưa tương xứng với khả năng, thế mạnh của Lâm Đồng và Đồng Nai.

Vì vậy, lãnh đạo hai tỉnh nhất trí tiếp tục thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Lâm Đồng và Đồng Nai đã được lãnh đạo hai địa phương ký kết trong giai đoạn 2018 – 2020 và những năm tiếp theo với quyết tâm “đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội toàn diện trên các lĩnh vực” bao gồm: Kết cầu hạ tầng kinh tế - xã hội, xúc tiến thương mại và đầu tư, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; xây dựng các chương trình, tuyến du lịch liên tỉnh, vùng; phát triển nhân lực, bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội...của hai địa phương. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 tỉnh Đồng Nai - Lâm Đồng giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, ông Nguyễn Xuân Tiến cho hay: Liên kết, hợp tác là xu thế phát triển xã hội hiện nay và cũng là chủ trương của Đảng, nguyện vọng của nhân dân. Vì vậy, cần tìm ra cách làm tốt, cách làm hay, thiết thực trong thu hút đầu tư, sản xuất nông - công nghiệp và xây dựng thương hiệu... Ông Nguyễn Phú Cường-Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng tin tưởng rằng: Với sự nỗ lực có trách nhiệm, thỏa thuận hợp tác được lãnh đạo hai tỉnh ký kết sẽ góp phần phát triển quan hệ hợp tác của hai địa phương, tập trung nguồn lực vào những lĩnh vực mũi nhọn mà hai bên cùng quan tâm để có thêm những chương trình hợp tác cụ thể, bền vững hơn trong thời gian tới. 

Trên những kết quả đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Đoàn Văn Việt và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Đinh Quốc Thái đã ký biên bản thỏa thuận “Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2018 – 2020 và những năm tiếp theo với hy vọng hợp tác 2 tỉnh sẽ đạt được nhiều hiệu quả tốt đẹp hơn trong tương lai. 

Minh Nguyên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.