Lâm Đồng - Đồng Nai: 10 năm hợp tác phát triển kinh tế-xã hội

Cái bắt tay hợp tác kinh tế xã hội 2 tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai 10 năm qua đã đem lại nhiều kết quả thiết thực và gợi mở ra nhiều ý tưởng tốt cho các địa phương láng giềng bắt tay cùng nhau phát triển.

Quang cảnh buổi tổng kết hợp tác giữa 2 tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai

Bắt tay cùng phát triển

Theo báo cáo tổng kết chương  trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai giai đoạn 2007 – 2017 và phương hướng hợp tác những năm tiếp theo, qua 10 năm thực hiện chương trình hợp tác, hai địa phương đã phát huy thế mạnh của mình đồng thời phối hợp triển khai đồng bộ, có kết quả trên nhiều nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, giao thông, thương mại, xúc tiến đầu tư....

Hai tỉnh đã phối hợp tổ chức cho các doanh nghiệp tham gia các lễ hội, hội chợ, hội thảo; thực hiện các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, xúc tiến thương mại. Đồng thời, thúc đẩy mối quan tâm chung về phát triển hạ tầng giao thông, vận tải kết nối giữa hai tỉnh; quản lý tài nguyên khoảng sản, bảo vệ rừng; thực hiện tốt công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, nhất là vùng giáp ranh giữa hai địa phương. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Văn Yên cho biết, đến nay tỉnh Lâm Đồng đã thu hút được 17 dự án của các nhà đầu tư Đồng Nai với tổng vốn đăng ký hơn 1.890 tỷ đồng và 4 triệu USD. Trong đó có 7 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động với số vốn thực hiện khoảng 434 tỷ đồng, 4 dự án đang triển khai xây dựng và 6 dự án đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

Đặc biệt, lĩnh vực được xem là có sức hút vốn đầu tư là du lịch - dịch vụ. Lĩnh vực này có 4 dự án hiện đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1.100 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng hơn 635 hécta, chủ yếu đầu tư các khu du lịch sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng.

Tiếp đến là lĩnh vực nông - lâm nghiệp với 6 dự án. Trong lĩnh vực này, các nhà đầu tư tập trung vào trồng rừng cao su, trồng rừng nguyên liệu và chăn nuôi. Cũng theo lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, chăn nuôi là thế mạnh của Đồng Nai và đã được các doanh nghiệp phát triển ở Lâm Đồng khá tốt. Cụ thể, đã có 7 doanh nghiệp chăn nuôi của Đồng Nai hợp tác với người dân phát triển trang trại chăn nuôi heo tập trung trên địa bàn các huyện Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên với tổng quy mô 50 ngàn con heo thịt và 12.400 con heo nái.

 

Với lĩnh vực công nghiệp, đã có 4 dự án tổng vốn đầu tư gần 380 tỷ đồng, trong đó 3 dự án thuộc lĩnh vực khoáng sản, công nghiệp chế tạo, chế biến đã đi vào hoạt động, riêng dự án thủy điện cũng đang được triển khai xây dựng.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, ông Nguyễn Xuân Tiến cho rằng lĩnh vực chế biến đặc biệt quan trọng đang được tỉnh Lâm Đồng tạo điều kiện tốt để thu hút đầu tư nhằm gia tăng giá trị sản phẩm của tỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, xuất phát từ yêu cầu cũng như điều kiện thực tế và tiềm năng phát triển của hai địa phương chương trình hợp tác 10 năm qua vẫn chưa tương xứng với khả năng, thế mạnh của Lâm Đồng và Đồng Nai.

Vì vậy, lãnh đạo hai tỉnh nhất trí tiếp tục thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác giữa Lâm Đồng và Đồng Nai đã được lãnh đạo hai địa phương ký kết trong giai đoạn 2018 – 2020 và những năm tiếp theo với quyết tâm “đẩy mạnh liên kết, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội toàn diện trên các lĩnh vực” bao gồm: Kết cầu hạ tầng kinh tế - xã hội, xúc tiến thương mại và đầu tư, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; xây dựng các chương trình, tuyến du lịch liên tỉnh, vùng; phát triển nhân lực, bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội...của hai địa phương. 

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 tỉnh Đồng Nai - Lâm Đồng giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, ông Nguyễn Xuân Tiến cho hay: Liên kết, hợp tác là xu thế phát triển xã hội hiện nay và cũng là chủ trương của Đảng, nguyện vọng của nhân dân. Vì vậy, cần tìm ra cách làm tốt, cách làm hay, thiết thực trong thu hút đầu tư, sản xuất nông - công nghiệp và xây dựng thương hiệu... Ông Nguyễn Phú Cường-Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng tin tưởng rằng: Với sự nỗ lực có trách nhiệm, thỏa thuận hợp tác được lãnh đạo hai tỉnh ký kết sẽ góp phần phát triển quan hệ hợp tác của hai địa phương, tập trung nguồn lực vào những lĩnh vực mũi nhọn mà hai bên cùng quan tâm để có thêm những chương trình hợp tác cụ thể, bền vững hơn trong thời gian tới. 

Trên những kết quả đã đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Đoàn Văn Việt và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ông Đinh Quốc Thái đã ký biên bản thỏa thuận “Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2018 – 2020 và những năm tiếp theo với hy vọng hợp tác 2 tỉnh sẽ đạt được nhiều hiệu quả tốt đẹp hơn trong tương lai. 

Minh Nguyên
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.