Lai Châu xây dựng bệnh viện không thuốc lá

Căn cứ vào Kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá của Sở Y tế tỉnh Lai Châu, các cơ sở y tế trong tỉnh đã nghiêm túc thực hiện quy định phòng chống tác hại thuốc lá trong cơ sở.

Ảnh minh hoạ.

Bác sỹ Tống Văn Bắc - Giám đốc Trung tâm Y tế Mường Tè cho biết: “Để thực hiện tốt mô hình bệnh viện không khói thuốc lá, trung tâm đã cấm hút thuốc lá trong bệnh viện và được cán bộ, y, bác sỹ trong bệnh viện đồng thuận thực hiện. Quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện được ban hành, trong đó: cấm toàn thể CBVC bệnh viện, người đến khám bệnh, thân nhân người bệnh, cán bộ đến làm việc, học tập tại bệnh viện không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện; đối với những cán bộ của bệnh viện khi vi phạm sẽ bị trừ thi đua hàng tháng, quý; đối với người nhà bệnh nhân, người đến khám bệnh nếu không chấp hành sẽ bị mời ra khỏi bệnh viện”.

Ngoài ra, trung tâm còn có lực lượng bảo vệ thường xuyên giám sát bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đội ngũ điều dưỡng đông đảo nên công tác tuyên truyền, nhắc nhở được thực hiện thường xuyên. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn một số người ý thức chưa cao nên vẫn lén lút hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện. Theo bác sỹ Tống Văn Bắc, một trong những nguyên nhân là do nhận thức, ý thức của người dân về tác hại của thuốc lá còn hạn chế, chưa xây dựng được cơ chế pháp lý đồng bộ để xử lý các vi phạm liên quan đến việc sản xuất, mua bán và hút thuốc lá.

Để tiếp tục xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc, thời gian tới, Trung tâm Y tế Mường Tè đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng tuyên truyền giáo dục ý thức về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp tại bệnh viện. Đặc biệt, mỗi thầy thuốc là một tư vấn viên, nhắc nhở, tư vấn cho người hút thuốc lá biết cách cai nghiện thuốc lá. Từ nhân viên bảo vệ, tạp vụ đến CBVC trong bệnh viện không những tuân thủ việc không hút thuốc lá trong bệnh viện mà còn trở thành những giám sát viên, nhắc nhở người hút thuốc phải dập tắt thuốc lá để đảm bảo môi trường bệnh viện không khói thuốc lá.

Với mục tiêu tăng cường thực thi nghiêm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá PCTHTL và thực hiện môi trường không khói thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đường, Trung tâm y tế đã thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và hoạt động hiệu quả trong thời gian qua.

Bác sỹ Dương Văn Quân- Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đường cho biết: “Trước đây, tình trạng hút thuốc lá diễn ra rất phổ biến trong khuôn viên Bệnh viện, đến các phòng khám bệnh, phòng làm việc; đối tượng hút thuốc không chỉ có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà cả cán bộ y tế. Để xây dựng mô hình Bệnh viện không khói thuốc lá, Trung tâm y tế huyện Tam Đường đã xây dựng kế hoạch, đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của Trung tâm. Trong quá trình thực hiện, Ban Giám đốc Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên quy định việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá của các cá nhân và các khoa, phòng”.

 

Thời gian qua, trung tâm y tế huyện Tam Đường cũng tổ chức được trên 30 buổi tuyên truyền để nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá cho đội ngũ cán bộ viên chức, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hình thức tuyên truyền rất phong phú và đa dạng như: treo khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá, gắn biển báo “cấm hút thuốc lá” trong toàn Bệnh viện nơi có nhiều người qua lại. Đồng thời, thường xuyên lồng ghép tuyên truyền về các tác hại do việc hút thuốc lá gây ra, ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc trong những buổi họp giao ban, sinh hoạt chuyên đề, họp hội đồng người bệnh.

Nhờ đó, 100% cán bộ Trung tâm y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Anh Nguyễn Văn An – Cán bộ Trung tâm y tế huyện Tam Đường tâm sự: “trước đây tôi cũng hút thuốc lá, tôi cũng hiểu được tác hại của thuốc lá đối với bản thân và mọi người xung quanh nhưng đã quen với việc hút thuốc nên rất khó bỏ. Nhưng từ khi bệnh viện đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá và đưa vào nội quy, quy chế của cơ quan thì tôi cũng đã cố gắng bỏ thuốc lá. Từ khi bỏ không hút thuốc nữa tôi cảm thấy cơ thể rất khỏe ”

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
 
Đồng Nai tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội
icon

Trước tỷ lệ các đối tượng tham gia bảo hiểm thấp, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh.  

 
 
Hà Nội công khai danh sách loạt doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội
icon

Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội vừa công khai danh sách 500 đơn vị sử dụng lao động nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 6 đến 24 tháng, với tổng số nợ hơn 131 tỉ đồng.  

 
 
Hà Nội: Tỷ lệ nợ BHXH, BHYT có dấu hiệu tăng trở lại
icon

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện Hà Nội có 57.510 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội với tổng số tiền phải tính lãi là 1.970 tỷ đồng, bằng 4,02% số phải thu và tăng 990,8 tỷ đồng so với năm 2019.  

 
 
Huyện Bình Lục (Hà Nam) phấn đấu có xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

UBND tỉnh Hà Nam vừa tổ chức trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 cho huyện Bình Lục.

 
 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
Huyện Vĩnh Tường đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới
icon

Cho đến thời điểm hiện tại, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, y tế - văn hóa - giáo dục, sản xuất.

 
Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc): 2025 toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao
icon

Huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc) hiện có 12/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Huyện này phấn đấu năm 2025, toàn huyện có 8/12 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

 
2020: Phấn đấu cả nước có ít nhất 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký ban hành Chương trình công tác năm 2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.