Lai Châu: Bắt giữ hơn 3.500 vụ vi phạm pháp luật về ma túy trong 10 năm

Trong giai đoạn 2008 - 2018, các lực lượng chức năng (Công an, Biên phòng) phát hiện, bắt giữ 3.539 vụ/4.784 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ tang vật là hàng trăm kg heroin, thuốc phiện và quả thuốc phiện...

Ngày 26/9/2018, Tỉnh ủy tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Lai Châu quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 21, Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản của Chính phủ về phòng, chống ma túy.

Công tác tuyên truyền Chỉ thị 21 và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy được thực hiện thường xuyên, sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân toàn tỉnh về công tác phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý tội phạm ma túy được kiềm chế, không để xảy ra điểm nóng phức tạp trên địa bàn.

Các lực lượng trong tỉnh thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Trong giai đoạn 2008 - 2018, các lực lượng chức năng (Công an, Biên phòng) phát hiện, bắt giữ 3.539 vụ/4.784 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ tang vật là hàng trăm kg heroin, thuốc phiện và quả thuốc phiện, ma túy tổng hợp, cần sa, vũ khí, đạn và tài sản khác.

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW.

Cũng trong thời gian trên, tỉnh Lai Châu đã huy động gần 5.000 lượt cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các ngành xuống địa bàn trọng điểm tuyên truyền, vận động, triển khai xóa bỏ cây thuốc phiện; đã phát hiện, phá nhổ 906.131m2 cây thuốc phiện, xử lý hình sự 3 vụ/3 đối tượng về hành vi trồng cây thuốc phiện.

Các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình dự án của Trung ương về phòng, chống ma túy.

 

10 năm qua, Lai Châu đã tổ chức cai nghiện ma túy cho 7.963/8.690 lượt người, đạt 91,63% kế hoạch. Công tác điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được Sở Y tế và các ban, ngành liên quan tích cực triển khai; mở 8 cơ sở điều trị và 30 điểm cấp phát Methadone trên địa bàn tỉnh với 2.037 người tham gia điều trị (chiếm 59,3% người nghiện có hồ sơ quản lý).

Nhờ triển khai đồng bộ công tác xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, đến nay, toàn tỉnh có 34/108 xã không có tệ nạn ma túy (đạt 31,4%, tăng 22 xã so với năm 2008); 100% xã, phường, thị trấn được tuyên truyền về phòng, chống ma túy; toàn tỉnh không còn tụ điểm phức tạp về ma túy; hàng năm lập 80 - 100 hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện.

Trong thời gian tới, tỉnh Lai Châu tiếp tục thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm đến năm 2020; Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Chỉ đạo lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung triển khai quyết liệt biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm hình sự liên quan đến ma túy. Mở rộng cai nghiện tại cộng đồng và các dịch vụ tư vấn hỗ trợ người nghiện. Tăng cường hợp tác quốc tế với nước có chung đường biên giới, nước nằm trên tuyến vận chuyển, sản xuất, nguồn cung cấp ma túy trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu - đề nghị các đơn vị, chính quyền các cấp và người dân trong tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung trong Chỉ thị 21, văn bản của Trung ương về công tác phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy và các nội dung phương hướng, nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới đã nêu tại Hội nghị. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy...

Song song với việc đấu tranh với tội phạm ma túy, công tác vận động người cai nghiện ma túy đi cai nghiện tại cộng đồng, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống,… cũng đã được chú trọng. Điển hình là xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Ông Lò Văn Tuyên - Trưởng Công an xã Ta Gia cho biết: “Nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an xã thường xuyên phối hợp với Công an huyện, các ban, ngành đoàn thể của xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân theo phương châm “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”. Kết hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền tác hại của ma túy đến học sinh; phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh giáo dục thế hệ trẻ tránh xa ma túy và tệ nạn xã hội, sống có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Đồng thời, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động bà con tham gia tố giác tội phạm, xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự bản”.

Công an xã phối hợp với chính quyền vận động người nghiện cai tại cộng đồng thông qua uống thuốc methadone tại điểm cấp phát thuốc. Được biết, toàn xã có 14 người nghiện ma túy có hồ sơ theo dõi quản lý, hiện tại họ vẫn đang điều trị bằng thuốc đều đặn, có một số trường hợp tự cai nghiện mà không cần phải dùng thuốc cai nghiện.

Theo ông Vàng A Mang - Chủ tịch UBND xã Ta Gia, với các biện pháp giáo dục, vận động người nghiện ma túy cai tại cộng đồng, đặc biệt nhờ sử dụng thuốc thay thế methadone nên tỷ lệ người cai nghiện thành công khá cao. Bên cạnh đó, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và Công an xã thường xuyên đến thăm hỏi gia đình có người nghiện, vừa cảm hóa giáo dục vừa động viên tinh thần giúp họ có thêm động lực yên tâm lao động sản xuất, tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Hiền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...