Lai Châu: Bắt giữ hơn 3.500 vụ vi phạm pháp luật về ma túy trong 10 năm

Trong giai đoạn 2008 - 2018, các lực lượng chức năng (Công an, Biên phòng) phát hiện, bắt giữ 3.539 vụ/4.784 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ tang vật là hàng trăm kg heroin, thuốc phiện và quả thuốc phiện...

Ngày 26/9/2018, Tỉnh ủy tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới.

Thời gian qua, Tỉnh ủy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh Lai Châu quán triệt nghiêm túc Chỉ thị 21, Luật Phòng, chống ma túy và các văn bản của Chính phủ về phòng, chống ma túy.

Công tác tuyên truyền Chỉ thị 21 và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy được thực hiện thường xuyên, sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân toàn tỉnh về công tác phòng, chống ma túy và tác hại của ma túy.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý tội phạm ma túy được kiềm chế, không để xảy ra điểm nóng phức tạp trên địa bàn.

Các lực lượng trong tỉnh thường xuyên phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) phòng, chống tội phạm ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Trong giai đoạn 2008 - 2018, các lực lượng chức năng (Công an, Biên phòng) phát hiện, bắt giữ 3.539 vụ/4.784 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy; thu giữ tang vật là hàng trăm kg heroin, thuốc phiện và quả thuốc phiện, ma túy tổng hợp, cần sa, vũ khí, đạn và tài sản khác.

Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW.

Cũng trong thời gian trên, tỉnh Lai Châu đã huy động gần 5.000 lượt cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và các ngành xuống địa bàn trọng điểm tuyên truyền, vận động, triển khai xóa bỏ cây thuốc phiện; đã phát hiện, phá nhổ 906.131m2 cây thuốc phiện, xử lý hình sự 3 vụ/3 đối tượng về hành vi trồng cây thuốc phiện.

Các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình dự án của Trung ương về phòng, chống ma túy.

 

10 năm qua, Lai Châu đã tổ chức cai nghiện ma túy cho 7.963/8.690 lượt người, đạt 91,63% kế hoạch. Công tác điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được Sở Y tế và các ban, ngành liên quan tích cực triển khai; mở 8 cơ sở điều trị và 30 điểm cấp phát Methadone trên địa bàn tỉnh với 2.037 người tham gia điều trị (chiếm 59,3% người nghiện có hồ sơ quản lý).

Nhờ triển khai đồng bộ công tác xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, đến nay, toàn tỉnh có 34/108 xã không có tệ nạn ma túy (đạt 31,4%, tăng 22 xã so với năm 2008); 100% xã, phường, thị trấn được tuyên truyền về phòng, chống ma túy; toàn tỉnh không còn tụ điểm phức tạp về ma túy; hàng năm lập 80 - 100 hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện.

Trong thời gian tới, tỉnh Lai Châu tiếp tục thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm đến năm 2020; Chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Chỉ đạo lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung triển khai quyết liệt biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm, nhất là tội phạm hình sự liên quan đến ma túy. Mở rộng cai nghiện tại cộng đồng và các dịch vụ tư vấn hỗ trợ người nghiện. Tăng cường hợp tác quốc tế với nước có chung đường biên giới, nước nằm trên tuyến vận chuyển, sản xuất, nguồn cung cấp ma túy trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu - đề nghị các đơn vị, chính quyền các cấp và người dân trong tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung trong Chỉ thị 21, văn bản của Trung ương về công tác phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy và các nội dung phương hướng, nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới đã nêu tại Hội nghị. Đồng thời, kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy...

Song song với việc đấu tranh với tội phạm ma túy, công tác vận động người cai nghiện ma túy đi cai nghiện tại cộng đồng, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống,… cũng đã được chú trọng. Điển hình là xã Ta Gia, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Ông Lò Văn Tuyên - Trưởng Công an xã Ta Gia cho biết: “Nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, thời gian qua, Công an xã thường xuyên phối hợp với Công an huyện, các ban, ngành đoàn thể của xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân theo phương châm “vào từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”. Kết hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền tác hại của ma túy đến học sinh; phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh giáo dục thế hệ trẻ tránh xa ma túy và tệ nạn xã hội, sống có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Đồng thời, phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động bà con tham gia tố giác tội phạm, xây dựng mô hình tự quản về an ninh trật tự bản”.

Công an xã phối hợp với chính quyền vận động người nghiện cai tại cộng đồng thông qua uống thuốc methadone tại điểm cấp phát thuốc. Được biết, toàn xã có 14 người nghiện ma túy có hồ sơ theo dõi quản lý, hiện tại họ vẫn đang điều trị bằng thuốc đều đặn, có một số trường hợp tự cai nghiện mà không cần phải dùng thuốc cai nghiện.

Theo ông Vàng A Mang - Chủ tịch UBND xã Ta Gia, với các biện pháp giáo dục, vận động người nghiện ma túy cai tại cộng đồng, đặc biệt nhờ sử dụng thuốc thay thế methadone nên tỷ lệ người cai nghiện thành công khá cao. Bên cạnh đó, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và Công an xã thường xuyên đến thăm hỏi gia đình có người nghiện, vừa cảm hóa giáo dục vừa động viên tinh thần giúp họ có thêm động lực yên tâm lao động sản xuất, tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Hiền Anh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...

 
Bắt giữ xe vận chuyển gần 14.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

9h00 ngày 30/5, Đội QLTT số 5 đã chủ trì, phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành khám xe ô tô tải mang BKS 29H.224.67.

 
'Luật Cảnh sát biển' tới cán bộ, giáo viên và học sinh huyện đảo Cát Hải
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện đảo Cát Hải về chủ quyền an ninh biển, đảo; thiết thực đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển vào học đường...