Kon Tum: Huyện Đăk Glei khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới

Sau 10 năm triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đang từng bước phát triển, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc.

Toàn cảnh huyện Đăk Glei - Ảnh Internet.

Khó khăn từ ngày đầu thực hiện

Đăk Glei là huyện nghèo của khu vực biên giới, địa hình chủ yếu là đồi núi chia cắt phức tạp, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 90%, kết cấu hạ tầng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp không đồng bộ, chưa đi vào chiều sâu. Phần lớn người dân trên địa bàn huyện sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, trình độ sản xuất của người nông dân còn hạn chế, đời sống, kinh tế hạ tầng còn nhiều khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Hoàng Trung Thông - Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei cho biết năm 2010, khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình NTM, bình quân mỗi xã trên địa bàn huyện chỉ mới đạt 2,62 tiêu chí, trong đó 100% các xã chưa đạt chuẩn về tiêu chí quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất…, thu nhập bình quân đầu người thấp nhất (9,24 triệu đồng/người/năm).

Nói về khó khăn trong xây dựng NTM ở huyện Đăk Glei,  phải kể đến xã Đăk Môn, một trong những địa phương nghèo của huyện. Sau nhiều năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, đến nay địa phương này chỉ đạt được 9/19 tiêu chí. Dù đã nỗ lực vươn lên nhưng để đạt được các tiêu chí về nhà ở, thu nhập bình quân của người dân, xã gặp không ít khó khăn.

Bà Y Viên, Chủ tịch UBND xã Đăk Môn chia sẻ hiện tại, xã còn 142 nhà tạm, trong đó chủ yếu là các hộ nghèo và cận nghèo. 80% hộ dân sản xuất nông nghiệp nên tiêu chí yêu cầu là phải đạt 31 triệu đồng/người/năm nhưng theo tổng rà soát, tính toán thì con số này chỉ có thể đạt được 21 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã vẫn còn khá cao, với 13,39% trong khi theo yêu cầu là 7%.

Bứt phá sau 10 năm

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của huyện Đăk Glei có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Theo ông Hoàng Trung Thông, tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Đăk Glei đạt 976,504 tỷ đồng. Trong đó, vốn Trung ương, tỉnh là hơn 870 tỷ đồng, vốn của huyện và quỹ dự phòng là hơn 83 tỷ đồng, vốn tín dụng trên 11 tỷ đồng và người dân đóng góp là gần 8 tỷ đồng. Mọi nguồn vốn đầu tư xây dựng đều được tiến hành công khai, minh bạch từ việc chọn tiêu chí nào thực hiện trước, huyện đều tổ chức họp lấy ý kiến bàn bạc thống nhất, đồng thuận trên từng người dân, thôn làng, cộng đồng dân cư.

 

Vận dụng tối ưu nguồn vốn, huyện Đăk Glei đã xây dựng hơn 156km đường nhựa trục xã, liên xã và 58km đường bê tông trục thôn, liên thôn và nâng cấp 45km đường ngõ xóm, 150 km đường đi khu sản xuất với tổng kinh phí 562,456 tỷ đồng. Hiện có 9/11 xã đạt chuẩn về tiêu chí giao thông.

Đến nay, toàn huyện có 87/112 thôn làng có nhà rông, 23 hội trường thôn, 10 trường học đạt chuẩn quốc gia. Công tác khám, chữa bệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm chỉ đạo, 100% trạm y tế xã đã có bác sĩ làm việc thường xuyên, 11/11 xã đạt chuẩn tiêu chí về thủy lợi, tăng 8 xã so với năm 2015.

Huyện phấn đấu đến cuối năm 2019, xã Đăk Pek sẽ đạt chuẩn nông thôn mới; xã Đăk Môn đạt chuẩn vào năm 2020 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum và hiện tại không có xã nào dưới 5 tiêu chí.

Trên cơ sở quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, UBND huyện sẽ tiếp tục định hướng, xác định trọng tâm phát triển cà phê và cây dược liệu (sâm Ngọc Linh, sâm dây).

Huyện khuyến khích xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản chủ lực của địa phương với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để nâng cao giá trị; tăng cường công tác khuyến nông, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp. UBND huyện tạo cơ chế thu hút 3 nhà đầu tư thực hiện các dự án trên địa bàn huyện.

Những kết quả đạt được góp phần làm cho bộ mặt nông thôn huyện Đăk Glei khởi sắc, thu nhập của người dân nông thôn tăng nhanh; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện Đăk Glei đạt 26,3 triệu đồng/năm, tăng 15 triệu đồng so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 29,1%.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, đến nay không có tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản.

Bá Tứ
 
List comment
 
 
Nghệ An quy định mức chi hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2020
icon

Nghệ An quy định mức trợ cấp khó khăn ban đầu cho nạn nhân của tội phạm mua bán người thuộc hộ nghèo mức 2 triệu đồng⁄người khi trở về nơi cư trú.

 
 
Hội LHPN Việt Nam: Nâng cao nhận thức cho hội viên, phòng ngừa từ gốc nạn mua bán người
icon

Theo báo cáo từ các đơn vị, địa phương, 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc phát hiện xảy ra 74 vụ, liên quan đến 104 đối tượng, lừa bán 98 nạn nhân, đa số là phụ nữ và trẻ em.

 
 
Hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
icon

Tội phạm mua bán người chủ yếu là mua bán ra nước ngoài, do đó, việc hợp tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
 
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ban hành định mức dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Việc xây dựng và ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật các dịch vụ trợ giúp nạn nhân bị mua bán trở về sẽ tạo điều kiện cho các cơ sở trợ giúp xã hội có thêm nguồn lực để hoạt động chất lượng, hiệu quả hơn.

 
 
Bộ đội Biên phòng: Lực lượng then chốt trong công tác phòng, chống mua bán người
icon

Không chỉ đóng góp tích cực trong việc phát hiện, ngăn chặn tội phạm mua bán người, Bộ đội Biên phòng còn là những cán bộ tuyên truyền xuất sắc, giúp người dân vùng biên nâng cao nhận thức, cảnh giác với loại tội phạm nguy hiểm này.

 
 
Phát hiện 98 nạn nhân bị lừa bán trong 6 tháng đầu năm 2020
icon

Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo 138/CP cho thấy công tác phòng ngừa mua bán người có chuyển biến rõ nét và mang lại hiệu quả tích cực.

 
Hưng Yên: Chung tay xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Theo kế hoạch xây dựng nông thôn mới của tỉnh trong năm 2020, toàn tỉnh Hưng Yên phấn đấu xây dựng 5 xã nông thôn mới kiểu mẫu.

 
Hưng Yên: năm 2020 thêm 20 xã được công nhận nông thôn mới nâng cao
icon

Thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2020, tỉnh Hưng Yên đã đặt ra mục tiêu đến hết năm nay sẽ trở thành tỉnh nông thôn mới.    

 
Nam Định: Phấn đấu năm 2025 có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
icon

Nam Định đặt mục tiêu năm 2020 và cả giai đoạn 2021 - 2025 đó là hướng tới xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.  

 
Hà Giang: Phấn đấu 2025 có huyện hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới
icon

Sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi diện mạo cảnh quan, môi trường, tạo nên nhiều vùng quê đáng sống trên địa bàn tỉnh Hà Giang.