Kiên Giang: Phát triển thế mạnh địa phương, xuất khẩu tăng vọt

Thống kê của Sở Công thương Kiên Giang, 11 tháng đầu năm 2018, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 580 triệu USD, vượt 11,3% kế hoạch, tăng 35% so với cùng kỳ; dự tính năm 2018, kim ngạch xuất khẩu tỉnh này đạt 640 triệu USD, vượt 23% kế hoạch, tăng hơn 35% so với năm 2017.

Kim ngạch xuất khẩu đạt 640 triệu

Theo đó, xuất khẩu gạo đạt 416.000 tấn, kim ngạch 218 triệu USD, tăng gần 30%; thủy sản đạt 23.750 tấn, kim ngạch 213 triệu USD, tăng 10%; giày da 170 triệu USD, tăng hơn gấp 2 lần so với cùng kỳ, còn lại là những hàng hóa khác. Sản phẩm hàng hóa xuất khẩu sang 35 thị trường các nước trên thế giới, trong đó có một số thị trường mới như Hàn Quốc, Israel,…

Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu, một thế mạnh phát triển kinh tế biển của tỉnh Kiên Giang

Lãnh đạo Sở Công Thương Kiên Giang cho hay, kim ngạch xuất khẩu năm 2018 tăng do nhu cầu một số nước nhập khẩu gạo tăng cao như: Malaysia, Trung Quốc, Philippines,… và phát triển thêm thị trường mới. Giá gạo xuất khẩu bình quân 10 tháng năm 2018 là 520,69 USD/tấn, tăng 52,52 USD/tấn so với năm 2017. Việc đơn giản hóa thủ tục hải quan theo Nghị định 107/2018/NĐ-CP của Chính phủ về xuất khẩu gạo đã giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong xuất khẩu gạo. Xuất khẩu thủy sản tăng do các thị trường truyền thống có nhu cầu nhập khẩu hàng trở lại và phát triển thêm thị trường Israel.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh: Tỉnh tập trung sản xuất nông nghiệp, thủy sản an toàn, bền vững và hiệu quả để tạo nguồn nguyên liệu chất lượng ổn định, đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất chế biến xuất khẩu. Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, nâng cấp thiết bị, công nghệ hiện đại để sản xuất chế biến sản phẩm hàng hóa có giá trị gia tăng, sức cạnh tranh cao trên thị trường trong điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt. Năm 2019, tỉnh Kiên Giang phấn đấu kim ngạch xuất khẩu đạt 680 triệu USD.

Tập trung phát triển ngành công nghiệp

Tỉnh Kiên Giang tập trung việc quy hoạch phát triển cụm công nghiệp theo hướng công nghiệp hóa nông nghiệp và nông thôn, gắn với hình thành, phát triển các cụm công nghiệp tập trung trên địa bàn. Tỉnh tập trung đầu tư có trọng điểm công nghiệp chế biến, nhất là nông nghiệp, lâm nghiệp, khoáng sản, các ngành nghề công nghiệp phục vụ nông - lâm nghiệp, thúc đẩy khu vực kinh tế nông thôn phát triển.

Theo Sở Công thương Kiên Giang, đến năm 2025, tỉnh phát triển 14 cụm công nghiệp, tổng diện tích 608 ha, trong đó đến năm 2020 phát triển 6 cụm công nghiệp, diện tích 235 ha; tổng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng 2.068 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 17.625 lao động; phấn đấu 3 cụm công nghiệp đạt tỷ lệ lấp đầy trên 60%, tỷ lệ lấp đầy bình quân của các cụm công nghiệp còn lại 40 - 50%; tổng giá trị sản xuất công nghiệp của các cụm công nghiệp từ 52 - 105 triệu USD/năm. Đến năm 2025, tiếp tục phát triển 8 cụm công nghiệp, tổng diện tích 373 ha. 

Cùng với đó, tỉnh Kiên Giang đẩy mạnh đổi mới công tác quản lý nhà nước về công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp thông qua việc định hướng đầu tư, phát triển thị trường, xây dựng các chính sách, chế độ, môi trường ưu đãi đầu tư thông thoáng, bình đẳng, thực sự hấp dẫn và khơi dậy tính năng động trong các hoạt động đầu tư, sản xuất công nghiệp của các thành phần kinh tế trong, ngoài nước.

 

Phát triển các cụm công nghiệp theo hướng tổ chức phân bố lại các cơ sở sản xuất công nghiệp một cách hài hòa giữa thành thị và nông thôn; giải quyết đầu ra, nâng cao giá trị cho sản phẩm nông - lâm nghiệp, thủy sản, khoáng sản, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; gắn nhà máy với vùng nguyên liệu và nguồn lao động; xử lý và bảo vệ môi trường, đảm bảo cho công nghiệp, nông nghiệp phát triển an toàn, bền vững, hiệu quả.

Phát triển thế mạnh địa phương

Để phát huy tiềm năng, lợi thế về nuôi trồng thủy sản (NTTS), thời gian qua, ngành Nông nghiệp Kiên Giang đã quan tâm chỉ đạo việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong NTTS và bước đầu mang lại những kết quả rất đáng ghi nhận.

 Bên cạnh đó, việc ứng dụng KHCN trong NTTS của tỉnh cũng còn những tồn tại, hạn chế nhất định cần được khắc phục, tháo gỡ nhằm tạo động lực thúc đẩy sản xuất, phục vụ tốt cho mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trong thời gian tới.

Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang đã và đang ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, xây dựng nhiều mô hình nuôi tôm sú, tôm chân trắng siêu thâm canh theo các hình thức ao lót bạt đáy - hai giai đoạn, biofloc,…(mật độ thả 300-500 con/m2); năng suất cao gấp 5,2-12,8 lần so với cách nuôi truyền thống (ao đất, lót bạt bờ). 

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 450 ha/2.500 ha diện tích nuôi tôm theo các hình thức này. Với những ưu điểm vượt trội có được (kiểm soát tốt môi trường, dịch bệnh, sức khỏe tôm; năng suất, sản lượng cao; tiết kiệm nước sử dụng;…), mô hình này sẽ còn mở rộng hơn nữa trong thời gian tới. Đây là kết quả của việc chủ động nắm bắt, tiếp cận ứng dụng tiến bộ KHCN của người dân và doanh nghiệp cũng như định hướng của cơ quan quản lý chuyên ngành.

Với khoảng 240.000 ha (tôm nước lợ hơn 120.000 ha), Kiên Giang là tỉnh thuộc tốp đầu trong khu vực, với đa dạng loại hình canh tác (chuyên canh, luân canh, xen canh kết hợp), khu vực nuôi (cả trong nội địa lẫn ngoài bãi triều ven biển, ven đảo) và đối tượng nuôi (tôm sú, tôm chân trắng, tôm càng xanh, cua biển, cá biển, sò huyết, sò lông,…).

Minh Nguyên
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.