Không còn hộ nghèo để đạt nông thôn mới kiểu mẫu: Tiêu chí khó!

Hiện nay, tỉnh Thái Bình đang dồn sức cho các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới, ngoài ra, tỉnh cũng ưu tiên phấn đấu đến năm 2020 có 1,5% số xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao.

Nhiều xã trong tỉnh Thái Bình khó thực hiện tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Tuy nhiên, việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu cũng khó khăn vì các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao nhưng do yêu cầu của bộ tiêu chí so với thực tế tại địa phương khác nhau.

Ví dụ, với thu nhập theo quy định gấp 1,5 lần, điều này rất khó. Tỷ lệ hộ nghèo theo quy định xã nông thôn mới kiểu mẫu là không còn hộ nghèo, điều này cũng rất khó.

 

Xã Vũ Tây là 1 trong 2 xã của huyện Kiến Xương đã hoàn thành xây dựng nâng thôn mới nâng cao với 11/11 tiêu chí và hiện giờ xã đang nâng cao xây dựng xã nông thôn kiểu mẫu nhưng để đảm bảo thì xã cần 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn ngân sách xã chỉ đáp ứng được 1 nửa. Còn về tiêu chí hộ nghèo thì cực kỳ khó. Hiện nay, ở Thái Bình có 8 xã đăng ký xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu nhưng hầu hết các xã đều khó đạt được tiêu chí nâng cao thu nhập và không còn hộ nghèo.

K.Chi
 
List comment
 
 
Ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre với công tác ứng phó với biến đổi khí hậu
icon

Đối với công tác ứng phó với BĐKH trong thời gian tới, ngành Tài nguyên và Môi trường Bến Tre sẽ tập trung vào các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý rác thải và khu vực biển.

 
 
Xây dựng chính sách phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam
icon

Sáng 17/11, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường tổ chức Hội thảo kinh tế tuần hoàn và các giải pháp chính sách cho Việt Nam nhằm trao đổi về lý luận, thực tiễn và đề xuất giải pháp chính sách cho Việt Nam.

 
 
Rà soát Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến về Dự thảo Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (dự thảo Chiến lược).

 
 
Người dân Cao Phong thoát nghèo nhờ trồng cam đặc sản
icon

Huyện Cao Phong (Hòa Bình) có gần 3.016ha cây ăn quả có múi; trong đó, có hơn 1.018ha trồng cam được cấp chứng nhận VietGAP. Cam không chỉ là giống cây giúp người dân thoát nghèo mà còn là giống cây làm giàu của đồng bào nơi đây.

 
 
Thái Bình nỗ lực xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc
icon

19/20 đơn vị y tế tại thời điểm giám sát không có hiện tượng bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân hút thuốc lá tại các cơ sở y tế.

 
 
Nếu không muốn chết vì bệnh này, hãy bỏ ngay thuốc lá
icon

Tại bệnh viện K, ghi nhận không ít những bệnh nhân ung thư phổi đã hút hơn 10 điếu thuốc lá/ngày trong nhiều năm.

 
Bài học kinh nghiệm giảm nghèo bền vững ở huyện biên giới Kon Tum
icon

Giai đoạn 2016-2020, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã được đầu tư, hỗ trợ hơn 114 tỷ đồng từ các Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được bố trí là 34.249 triệu đồng.

 
Kon Tum: Nguồn vốn Chương trình 135 vực dậy huyện nghèo
icon

Chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội vùng núi, vùng sâu vùng xa của huyện Đăk Glei (Kon Tum). Sau 5 năm số hộ nghèo, cận nghèo hàng năm giảm, dự kiến còn 26,56% cuối năm 2020.

 
Hiệu quả nguồn vốn chính sách ở Kon Tum giúp người dân thoát nghèo
icon

Tại huyện Ngọc Hồi và huyện Ia H’Drai (Kon Tum), Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện đã giúp nhiều hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương.

 
Giảm nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn tại Đắk Lắk
icon

Xã Cư M’Gar (huyện Cư M’Gar) là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo của tỉnh Đắk Lắk.