Ứng dụng kê đơn thuốc điện tử thí điểm ở 2 tỉnh

Với mục đích nâng cao hiệu quả và an toàn trong điều trị, Bộ Y tế đang thực hiện thí điểm tại Hà Tĩnh và Hưng Yên việc kê đơn thuốc điện tử.

Thông tin trên được đại diện Cục quản lý Khám chữa bệnh cho biết tại hội nghị khoa học Dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai mở rộng lần thứ hai diễn ra ngày 26/6 tại Hà Nội.

Theo ông Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), với mục tiêu không chỉ cung ứng đủ thuốc, thuốc có chất lượng cho người dân mà còn phải sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả… góp phần nâng cao chất lượng điều trị nhằm hướng tới không gây ra tai biến, không có sự cố về thuốc; sử dụng thuốc hợp lý phù hợp với những hướng dẫn chẩn đoán, phác đồ điều trị, dược thư quốc gia, phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất, phù hợp với từng mặt bệnh, người bệnh... và lĩnh vực dược lâm sàng ra đời là sự hỗ trợ hướng tới giải quyết những vấn đề này.

Theo đó, nếu trước đây việc kê đơn của bác sĩ không có giám sát, kiểm tra của dược sĩ, nên có vấn đề tương tác thuốc, tai biến của thuốc, thầy thuốc chưa kịp cập nhật dẫn đến người bệnh khi sử dụng dễ có nguy cơ tai biến do sử dụng thuốc. Tuy nhiên từ khi có lĩnh vực dược lâm sàng, có sự kiểm soát của dược sĩ, bác sĩ kê đơn, thậm chí dược sĩ đọc lại và giúp phát hiện những vấn đề tương tác thuốc. Có khi bác sĩ kê không đúng thuốc theo phác đồ, dược sĩ sẽ giúp bác sĩ điều chỉnh. Qua đó cho thấy vai trò của dược lâm sàng đã hỗ trợ, tư vấn cho bác sĩ để chỉ định thuốc, dùng thuốc an toàn hiệu quả, chính xác.

Hiện Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt, giao cục Quản lý Khám chữa bệnh phối hợp các đơn vị liên quan và các bệnh viện tổ chức thí điểm phần mềm kê đơn điện tử. Ông Thái cho biết Cục đã triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm kê đơn thuốc điện tử quốc gia tại bệnh viện ở tỉnh Hà Tĩnh và Hưng Yên. 

Toàn bộ đơn thuốc đã kê của bệnh viện đều được tích hợp với đơn thuốc điện tử quốc gia. Hệ thống đơn thuốc quốc gia có sự giám sát, kiểm soát của các cơ quan quản lý. Qua đó, kê đơn thuốc lưu trên phần mềm (kê đơn điện tử) sẽ kiểm soát được việc kê đơn thuốc, đặc biệt là kháng sinh. 

Ngoài ra, phần mềm kê đơn điện tử có hệ thống cảnh báo về tương tác có hại của thuốc hoặc các sai sót trong kê đơn (kê trùng lắp, kê đơn không đúng phác đồ điều trị). 

Sau thí điểm tại hai bệnh viện trên, Cục sẽ lựa chọn các bệnh viện đại diện cho tuyến Trung ương - tỉnh - huyện để chạy thử phần mềm, áp dụng, tổ chức đánh giá. Phấn đấu, từ 1/1/2021 sẽ mở rộng đến các bệnh viện khác trên cả nước về kê đơn điện tử.

 
Ứng dụng kê đơn thuốc điện tử thí điểm ở 2 tỉnh
Hội nghị khoa học Dược lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai mở rộng lần thứ hai.

Kiểm soát kê thực phẩm chức năng

Theo PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay nhiều bệnh viện đã và đang thực hiện mô hình làm việc nhóm giữa bác sĩ dược sĩ, điều dưỡng… và lấy tiêu chí người bệnh làm trung tâm. Điều này đã khẳng định vai trò của của dược sĩ lâm sàng trong công tác phối hợp điều trị như: Cung cấp thông tin thuốc, hỗ trợ bác sĩ kê đơn, lựa chọn thuốc tối ưu, theo dõi, phát hiện xử trí các biến cố do thuốc xảy ra trên người bệnh.

Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai, hoạt động dược lâm sàng được triển khai mạnh mẽ tại nhiều khoa, đơn vị. Các dược sĩ đã tham gia đưa ra những ý kiến tư vấn xác đáng trong việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho các bác sĩ điều trị. Thông qua hoạt động này, vai trò của dược sĩ lâm sàng đã được nhìn nhận tại các khoa lâm sàng và trong toàn bệnh viện, dược sĩ lâm sàng đã tham gia trực tiếp vào công tác điều trị, đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý cho người bệnh thể hiện qua số lần tham gia hội chẩn theo yêu cầu của khoa lâm sàng và tham gia hội chẩn toàn viện từ dưới 100 ca vào năm 2015 tăng lên trên 700 ca vào năm 2019.

Khi ứng dụng công nghệ sẽ giúp hỗ trợ việc quản lý sử dụng thuốc kháng sinh trong bệnh viện hiệu quả mà sẽ loại bỏ được việc bác sĩ kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc.

Khánh Chi

Từ những bệnh nhân đột quỵ do nắng nóng, chuyên gia chỉ cách phòng

Từ những bệnh nhân đột quỵ do nắng nóng, chuyên gia chỉ cách phòng

Trong những ngày nắng nóng như vừa qua tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa trung ương, số ca nhập viện liên quan tới nắng nóng tăng lên đột biến khoảng 150 %.

Chủ đề :
 
List comment