Kết quả thực thi Luật PCTHTL của các địa phương

Từ năm 2015 đến nay, được sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác của hại thuốc lá (PCTHTL) – Bộ Y tế, nhiều hoạt động PCTHTL tại Hậu Giang đã được triển khai bước đầu có hiệu quả.

Thái Bình nhiều kết quả trong PCTHTL.


Hậu Giang 100 % cơ quan trường học không hút thuốc

Theo Ban Chỉ đạo PCTHTLtỉnh, hiện nay, việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, công sở và các cơ sở y tế, giáo dục đã có sự chuyển biến đáng kể. Cụ thể như: 100% cơ quan, trường học có treo biển cấm hút thuốc tại địa điểm cấm hút thuốc; hơn 80% cơ quan có quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ; hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn có các quy định cấm hút thuốc lá,... Đối với ngành Y tế, 100% cơ quan, đơn vị đều có biển cấm hút thuốc; tỷ lệ cán bộ, y bác sỹ nói không với thuốc lá chiếm trên 90%; tỷ lệ người bệnh, người nhà bệnh nhân được nâng cao ý thức, không hút thuốc tại bệnh viện, nhất là tại các khoa khám bệnh, hồi sức, cấp cứu... của các bệnh viện tuyến tỉnh hầu như không còn. Đặc biệt 88,4% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 94,9% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra; 65,8% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTHTL...


Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc và các quy định trong Luật PCTHTL được truyền thông gián tiếp qua Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh, đài truyền thanh huyện, xã, tăng cường tuyên truyền trên Báo Hậu Giang. Sản xuất các loại tài liệu truyền thông như tờ rơi, pano để nâng cao hiểu biết của người dân về tác hại của thuốc lá; tổ chức các lớp tập huấn về xây dựng cơ quan hành chính “không khói thuốc lá”; phối hợp các đơn vị có liên quan tổ chức truyền thông trực tiếp cho từng đối tượng riêng biệt... Bên cạnh đó, tăng cường năng lực cho cán bộ thanh tra, công an về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, môi trường, kinh tế,các quy định của Luật PCTHTL và các văn bản hướng dẫn thi hành luật để phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát được dễ dàng thuận tiện.

Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội tích cực phối hợp với Ban chỉ đạo PCTHTL tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe con người cho toàn thể nhân dân.Phổ biến, giáo dục pháp luật về Luật PCTHTL.

Duy trì kết quả xây dựng mô hình “Không khói thuốc lá” tại các cơ quan hành chính, các đơn vị trường học, các cơ sở y tế, nhà hàng,... trên địa bàn tỉnh. Theo đó, phấn đấu thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc. Các ban, ngành, đoàn thể cần nỗ lực hơn nữa trong công tác PCTHTL, xây dựng nội quy, quy định cấm hút thuốc lá thành quy chế của cơ quan, đơn vị, đưa quy định này vào công tác thi đua, khen thưởng cùng với đó, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu cùng thực thi.

 

Thái Bình quyết liệt với thuốc lá

Tại Thái Bình, theo kết quả từ năm 2013 đến nay, Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh là Sở Y tế, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả khả quan. Với vai trò là cơ quan đầu mối được Sở Y tế giao, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai quyết liệt nhiều biện pháp trong việc xây dựng “Môi trường không khói thuốc”. Đến nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học đã đưa quy định cấm hút thuốc lá vào nội quy chung của đơn vị.

Đã có 95% các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể kiện toàn Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện Luật PCTHTL và xây dựng “Môi trường không khói thuốc”; gần 70% nhà hàng chấp hành xây dựng môi trường không khói thuốc. 68,5% bến xe thực hiện môi trường không khói thuốc. Đồng thời, Trung tâm đã phối hợp với cơ quan, đơn vị thực hiện hàng trăm buổi truyền thông trực tiếp, lồng ghép các hội thi hái hoa dân chủ tìm hiểu về Luật PCTHTL; tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông PCTHTL cho cán bộ đầu mối và tuyên truyền viên PCTHTL; tổ chức sản xuất và đăng tải rất nhiều thông điệp, phóng sự, tin, bài phổ biến kiến thức về PCTHTL trên hệ thống Đài Phát thanh Truyền hình, Báo Thái Bình, Đài Truyền thanh truyền hình huyện...

Hàng tháng tuyên truyền Luật PCTHTL và các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên gần 40.000 cuốn “Bản tin sức khỏe Thái Bình” và hàng ngày duy trì trên hệ thống Website của T4g Thái Bình. Đưa tin hoạt động, phổ biến kiến thức PCTHTL trên Bản tin nội bộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cấp đến Bí thư Chi bộ các địa phương, đơn vị, thôn tổ. Trong năm 2018 đã tổ chức 04 đoàn giám sát công tác PCTHTL ở 59 trường học, 41 cơ sở y tế, 60 nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh thuốc lá, 33 cơ quan, đơn vị, bến xe khách…

Trong 03 năm qua, đã xây dựng mô hình điểm về “Môi trường không khói thuốc” tại 125 trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn 3 huyện Tiền Hải, Vũ Thư, Đông Hưng và “Xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc” tại 18 bệnh viện. Sản xuất và cấp phát 8.000 biển, bảng, đề can cấm hút thuốc lá; 1.000 sổ tay hướng dẫn hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc lá; 35.000 tờ rơi, và 3.000 áp phích về phòng, chống tác hại của thuốc lá; 35 biển “Cơ quan không khói thuốc”; 60 pano “Trường học không khói thuốc”; 60 pano treo tại tuyến đường Long Hưng và Lý Thường Kiệt trên địa bàn Thành Phố Thái Bình. Triển khai nghiên cứu và nghiệm thu đề tài: “Đánh giá tình hình triển khai Luật PCTHTL tại tỉnh Thái Bình năm 2018” với 2400 phiếu điều tra. Tổ chức thành công Hội thi tuyên truyền viên giỏi PCTHTL các cấp

K.C
 
List comment
 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.