Kết quả đáng mừng của Luật phòng chống tác hại thuốc lá

Theo báo cáo của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia, từ năm 2013 – 2018 sau 5 năm thực hiện Luật này thì đã đạt được nhiều kết quả.

Ảnh minh họa.

Kiểm tra và truyền thông

Sau khi Nghị định 176/2013/NĐ–CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế được ban hành, Quỹ phòng chống THTL đã hỗ trợ các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố tổ chức 205 lớp tập huấn cho 8.271 cán bộ thanh tra, công an các tỉnh, thành phố nâng cao năng lực trong công tác xử lý vi phạm hành chính về phòng chống THTL. Với nguồn kinh phí từ các tổ chức quốc tế, quý PCTHTL đã phối  hợp với Bộ Công an, thanh tra Bộ Y tế tổ chức kiểm tra tại một số tỉnh thành phối như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Nha Trang, Huế, Hội An, Thái Nguyên, Hỗ trợ Ủy ban nhân dân quận một số quận tại Hà Nội, thành phố HCM, Hải Phòng triển khai thí điểm việc tăng cường công tác thanh kiểm tra việc thực hiện luật PCTHTL thông qua việc nghiên cứu đề xuất cơ chế mới trong việc kiểm tra xử lý vi phạm và tổ chức các đoàn kiểm tra tại cả ba thành phố trên.

Công tác thanh kiểm tra ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực với sự tham gia của lực lượng công an các tỉnh, thành phố thông qua sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo PCTTTL thuộc Bộ Công an, Ban chỉ đọa PCTH thuốc lá các quận huyện tại Hà Nội như Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

Giai đoạn năm 2015 – 2018, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra được 3.740 cơ sở. Cụ thể Bộ công an kiểm tra tại 31 tỉnh, thành phố với hơn 952 cơ sở. Thanh tra Bộ Y tế kiểm tra 276 cơ sở. UBND quận Hoàn Kiếm kiểm tra 249 cơ sở, UBND quận Tây Hồ kiểm tra 132 cơ sở, đoàn kiểm tra liên ngành của các thành phố như Hải Phòng, TP.HCM các tỉnh thành khác kiểm tra được trên 2000 cơ sở.

Kết quả việc kiểm tra thực thi Luật PCTHTL cho thấy bên cạnh việc ra quyết định phát tiền các hành vi vi phạm hành chính thì việc nhắc nhở thường xuyên của các lực lượng chức năng. Đặc biệt là lực lượng công an trong quá trình kiểm tra tại các cơ sở có vai trò quan trọng trong việc nâng cao ý thức chấp hành PCTH thuốc lá không những của cá nhân mà còn các cơ sở đã nhắc nhở trong các lần kiểm tra ý thức thực hiện tuân thủ tốt hơn.

Đặc biệt, sau 5 năm, truyền thông về tác hại thuốc lá có nhiều bước tiến.  Quỹ PCTHTL đã phối hợp với các cơ quan truyền thông qua nhiều hình thức đa dạng như truyền hình, đài tiếng nói, loa phát thành xã phường, báo điện tử, báo in, mạng xã hội, thi vẽ tranh tìm hiểu về tác hại thuốc lá. Chiến lược truyền thông cho thấy đã tác động tích cực tới thái độ và hành vi của người hút thuốc lá và người không hút thuốc lá.

Kinh nghiệm địa phương

 

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, kinh nghiệm để Luật phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 đi vào cuộc sống đó là Ban Chỉ đạo PCTH thuốc lá tỉnh đã đẩy mạnh truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của khói thuốc lá và sự cần thiết của việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Ngành Y tế tích cực phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan triển khai nhiều hoạt động PCTH thuốc lá đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đưa nội dung PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua, khen thưởng.

Tại hội nghị, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác PCTH thuốc lá và đóng góp nhiều ý kiến quan trọng liên quan đến việc xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Mục tiêu năm 2019, tỉnh phấn đấu 100% cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp triển khai các nội dung của Luật PCTH thuốc lá; 100% bệnh viện, đơn vị y tế triển khai xây dựng môi trường không khói thuốc lá.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động để người dân biết được tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật PCTH thuốc lá và các văn bản liên quan.

Vì sức khỏe của cộng đồng, ngành Y tế rất cần sự chung tay của toàn xã hội trong thực hiện Luật PCTH thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc lá. Các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần có nhiều giải pháp để tuyên truyền, giám sát, kiểm tra, khen thưởng và xử phạt nhằm nâng cao hiệu quả công tác PCTH thuốc lá trong thời gian tới.

K. Chi
 
List comment
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 
Phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại
icon

Nhằm phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

 
Hà Giang: Năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt 15.223 tỷ đồng
icon

Năm 2019, tỉnh Hà Giang thu NSNN đạt 15.223 tỷ đồng. Trong đó, thu bổ sung từ ngân sách TƯ gần 11.000 tỷ đồng; thu chuyển nguồn ngân sách là 2.187 tỷ đồng; thực hiện thu NSNN trên địa bàn ước đạt 2.229 tỷ đồng...

 
Cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH
icon

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo phương thức ủy thác thông qua 04 tổ chức hội, đoàn thể, với 177.460 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch.

 
Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước
icon

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

 
Doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định
icon

Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định, tỷ lệ vốn nhà nước góp tại các công ty cổ phần có xu hướng dịch chuyển gắn liền với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2016-2019, có 168 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
icon

Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn Tết
icon

Để công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Năm 2019, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước tăng 11,6 %
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
icon

Cục Quản lý giá chủ trì, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.