Huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi): Chất lượng giáo dục học sinh DTTS cải thiện rõ rệt

Qua nhiều năm triển khai đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số tại huyện Sơn Tây nhiều học sinh người dân tộc thiểu số sau khi vào lớp 1 đã có thể sử dụng tiếng Việt mạch lạc và nhờ đó chất lượng giáo dục miền núi cũng được cải thiện rõ rệt.

Năm học 2019  - 2020 huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) có khoảng 600 học sinh bước vào lớp 1 trong đó chủ yếu là con em người dân tộc thiểu số H’ rê và Ka-rêu. Các em chủ yếu giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ. Đây cũng là thử thách của các giáo viên nơi vùng cao này. Cô Đinh Thị Sim – giáo viên lớp 1 (điểm trường Đak Be, xã Sơn Tây) cho hay: “Dạy các em khó khăn đầu tiên là khi dạy các em nói tiếng Việt thì ngôn ngữ của các em hạn hẹp quá nên khó lĩnh hội, khó truyền tải”.

Ảnh minh họa

Có thể nói, đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số 2016- 20125 nhằm trang bị kỹ năng tiếng Việt cho trẻ và tạo tiền đề cho việc lĩnh hội tiếng Việt cho trẻ trong các cấp học tiếp theo.

Ông Bùi thế Giới – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho hay: “Việc sử dụng tốt tiếng Việt giúp các em tiếp thu kiến thức các môn học tốt hơn giúp giảm tình trạng học sinh đọc chậm viết chậm”.

 

Qua nhiều năm triển khai đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số tại huyện Sơn Tây nhiều học sinh người dân tộc thiểu số sau khi vào lớp 1 đã có thể sử dụng tiếng Việt mạch lạc và nhờ đó chất lượng giáo dục miền núi cũng được cải thiện rõ rệt.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 
Phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại
icon

Nhằm phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

 
Hà Giang: Năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt 15.223 tỷ đồng
icon

Năm 2019, tỉnh Hà Giang thu NSNN đạt 15.223 tỷ đồng. Trong đó, thu bổ sung từ ngân sách TƯ gần 11.000 tỷ đồng; thu chuyển nguồn ngân sách là 2.187 tỷ đồng; thực hiện thu NSNN trên địa bàn ước đạt 2.229 tỷ đồng...

 
Cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH
icon

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo phương thức ủy thác thông qua 04 tổ chức hội, đoàn thể, với 177.460 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch.

 
Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước
icon

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

 
Doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định
icon

Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định, tỷ lệ vốn nhà nước góp tại các công ty cổ phần có xu hướng dịch chuyển gắn liền với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2016-2019, có 168 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
icon

Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn Tết
icon

Để công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Năm 2019, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước tăng 11,6 %
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
icon

Cục Quản lý giá chủ trì, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.