Huyện Chư Prông khởi sắc từ khi xây dựng nông thôn mới

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của huyện Chư Prông có nhiều đổi thay.

Đường phố Chư Prông đẹp, khang trang - ảnh Internet.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã tích cực huy động các nguồn lực, nguồn vốn, hỗ trợ từ các chương trình, dự án lồng ghép để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế. Huy động hơn 600,2 tỷ đồng từ ngân sách trung ương, địa phương hỗ trợ và các nguồn vốn lồng ghép khác.

Qua đó, toàn huyện đạt 228 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 12 tiêu chí và không còn xã nào dưới 5 tiêu chí. Từ năm 2016 đến nay, huyện có 5 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Bàu Cạn, Ia Phìn, Ia Băng, Ia Drăng, Ia Boòng); 2 làng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo thống kê, người dân trên địa bàn huyện đóng góp 44.743 ngày công, hơn 113,2 tỷ đồng, hiến 62.652 m2 đất để xây dựng các công trình như nhà sinh hoạt cộng đồng, đường giao thông nông thôn. Nhờ sự chung tay góp sức của người dân kết hợp các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, cơ sở hạ tầng nông thôn của huyện đã dần hoàn thiện, tạo động lực để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân.

Phấn đấu đến hết năm 2019, xã Thăng Hưng đạt chuẩn nông thôn mới; xã Ia Lâu đạt chuẩn vào năm 2020, nâng tổng số lên 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến cuối năm 2020 huyện Chư Prông không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí.

 

Thôn Hoàng Ân được coi là điểm sáng của xã Ia Phìn về huy động sức dân tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Trước đây, đời sống bà con gặp nhiều khó khăn, giao thông nông thôn chủ yếu là đường đất, mùa mưa lầy lội còn mùa khô bụi mịt mù. Hạ tầng cơ sở chưa phát triển nên sản phẩm nông nghiệp chủ lực như cà phê, hồ tiêu khi bán gặp nhiều bất lợi hơn so với các vùng khác. Năm 2011, khi chương trình xây dựng NTM được triển khai, thôn đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện bê tông hóa hệ thống đường giao thông nông thôn, trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng và tiền mặt, người dân đóng góp ngày công lao động, cát, đá… Đến nay, thôn đã bê tông cứng hóa khoảng 2 km đường giao thông nội thôn. Tự nguyện lắp đèn điện thắp sáng với chiều dài khoảng 1,5 km. Diện mạo nông thôn của xã Ia Phìn nói chung và thôn Hoàng Ân nói riêng đã thay đổi rất nhiều so với trước đây, đời sống của người dân khấm khá hơn.

Trao đổi với PV, Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông cho biết: Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, đặc biệt là sự đồng thuận, chung sức của người dân trên địa bàn, cơ sở hạ tầng của huyện đã dần được đầu tư nâng cấp, hoàn thiện; hệ thống chính trị được củng cố; đời sống của người dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm… Dù vậy, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện còn gặp không ít khó khăn như vẫn còn một bộ phận người dân và cán bộ, đảng viên cho rằng đây là chương trình do Nhà nước đầu tư nên ít tham gia đóng góp. Bên cạnh đó, những năm gần đây, nguồn thu ngân sách của địa phương hạn chế nên vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng rất khó khăn, sự hỗ trợ của doanh nghiệp còn ít…

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hiểu mục đích và ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân, xác định người dân là chủ thể trong quá trình thực hiện. Huyện cũng sẽ huy động các nguồn lực trong cộng đồng, doanh nghiệp để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi; hoàn thiện những tiêu chí sắp đạt và tập trung giải quyết những tiêu chí khó đạt”- ông Thông chia sẻ.

Bá Tứ - Đào Cảnh
 
List comment
 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.  

 
 
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga thăm làm việc tại TP. Saint Petersburg
icon

Ngày 20-22/7, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có chuyến công tác đến TP. Saint Petersburg trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

 
 
Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
icon

Infonet trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).

 
“Năng lượng là ngành kinh tế - kỹ thuật giữ vai trò trọng yếu và có tính tiên phong”
icon

Ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, phát triển năng lượng là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 
Ngoại trưởng Mỹ và Nhà Trắng ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ
icon

Ngoại trưởng Mỹ Michael R. Pompeo và Thư ký báo chí Nhà Trắng đã ra tuyên bố kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. 

 
Việt Nam chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Hoa Kỳ
icon

Việt Nam mới chuyển thêm 150.000 chiếc khẩu trang cho Mỹ để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

 
Quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ ngày càng lớn mạnh
icon

Mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ ngày càng lớn mạnh theo thời gian thông qua các hoạt động tăng cường trao đổi chính trị, thương mại và quốc phòng.