Huyện Chư Prông khởi sắc từ khi xây dựng nông thôn mới

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của huyện Chư Prông có nhiều đổi thay.

Đường phố Chư Prông đẹp, khang trang - ảnh Internet.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Chư Prông (Gia Lai) đã tích cực huy động các nguồn lực, nguồn vốn, hỗ trợ từ các chương trình, dự án lồng ghép để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế. Huy động hơn 600,2 tỷ đồng từ ngân sách trung ương, địa phương hỗ trợ và các nguồn vốn lồng ghép khác.

Qua đó, toàn huyện đạt 228 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 12 tiêu chí và không còn xã nào dưới 5 tiêu chí. Từ năm 2016 đến nay, huyện có 5 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Bàu Cạn, Ia Phìn, Ia Băng, Ia Drăng, Ia Boòng); 2 làng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo thống kê, người dân trên địa bàn huyện đóng góp 44.743 ngày công, hơn 113,2 tỷ đồng, hiến 62.652 m2 đất để xây dựng các công trình như nhà sinh hoạt cộng đồng, đường giao thông nông thôn. Nhờ sự chung tay góp sức của người dân kết hợp các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, cơ sở hạ tầng nông thôn của huyện đã dần hoàn thiện, tạo động lực để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho người dân.

Phấn đấu đến hết năm 2019, xã Thăng Hưng đạt chuẩn nông thôn mới; xã Ia Lâu đạt chuẩn vào năm 2020, nâng tổng số lên 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đến cuối năm 2020 huyện Chư Prông không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí.

 

Thôn Hoàng Ân được coi là điểm sáng của xã Ia Phìn về huy động sức dân tham gia thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Trước đây, đời sống bà con gặp nhiều khó khăn, giao thông nông thôn chủ yếu là đường đất, mùa mưa lầy lội còn mùa khô bụi mịt mù. Hạ tầng cơ sở chưa phát triển nên sản phẩm nông nghiệp chủ lực như cà phê, hồ tiêu khi bán gặp nhiều bất lợi hơn so với các vùng khác. Năm 2011, khi chương trình xây dựng NTM được triển khai, thôn đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia thực hiện bê tông hóa hệ thống đường giao thông nông thôn, trong đó, Nhà nước hỗ trợ xi măng và tiền mặt, người dân đóng góp ngày công lao động, cát, đá… Đến nay, thôn đã bê tông cứng hóa khoảng 2 km đường giao thông nội thôn. Tự nguyện lắp đèn điện thắp sáng với chiều dài khoảng 1,5 km. Diện mạo nông thôn của xã Ia Phìn nói chung và thôn Hoàng Ân nói riêng đã thay đổi rất nhiều so với trước đây, đời sống của người dân khấm khá hơn.

Trao đổi với PV, Ông Từ Ngọc Thông - Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Prông cho biết: Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, được sự quan tâm hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, đặc biệt là sự đồng thuận, chung sức của người dân trên địa bàn, cơ sở hạ tầng của huyện đã dần được đầu tư nâng cấp, hoàn thiện; hệ thống chính trị được củng cố; đời sống của người dân được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm… Dù vậy, trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện còn gặp không ít khó khăn như vẫn còn một bộ phận người dân và cán bộ, đảng viên cho rằng đây là chương trình do Nhà nước đầu tư nên ít tham gia đóng góp. Bên cạnh đó, những năm gần đây, nguồn thu ngân sách của địa phương hạn chế nên vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng rất khó khăn, sự hỗ trợ của doanh nghiệp còn ít…

Thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân hiểu mục đích và ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân, xác định người dân là chủ thể trong quá trình thực hiện. Huyện cũng sẽ huy động các nguồn lực trong cộng đồng, doanh nghiệp để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi; hoàn thiện những tiêu chí sắp đạt và tập trung giải quyết những tiêu chí khó đạt”- ông Thông chia sẻ.

Bá Tứ - Đào Cảnh
 
List comment
 
 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, toàn diện, bền vững
icon

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Phú Yên phấn đấu phát triển nhanh, bền vững, toàn diện; đi đầu thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.