Huy động hơn 378.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới trong 2019

Tính riêng trong năm 2019, cả nước đã huy động được khoảng 378.016 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đến hết năm 2019, cả nước có 4.806 xã (chiếm 54% tổng số xã toàn quốc) đạt chuẩn NTM. 

Bình quân cả nước đạt 15,66 tiêu chí/xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí, thành trước 1,5 năm và vượt mục tiêu 10 năm (2010 - 2020).

Trong số các xã được công nhận đạt chuẩn NTM, có 87 xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 và 42 xã vùng bãi ngang ven biển, hải đảo. Đồng thời, có 63 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và xuất hiện địa phương có xã đủ điều kiện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Có 111/664 đơn vị cấp huyện (chiếm 16,71% tổng đơn vị hành chính cấp huyện) của 41 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM. Có 8 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương (Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ) có 100% số xã đạt chuẩn NTM.

Ngoài ra, có 94% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh (tăng 2% so với năm 2018, tăng 8% so với năm 2015), vượt mục tiêu đề ra vào năm 2020. Như vậy, với các kết quả đạt được đến nay, các mục tiêu phấn đấu của Chương trình năm 2019 đều đã hoàn thành vượt mức cả về chỉ tiêu và thời gian so với kế hoạch được giao.

 

Để có được kết quả trên, Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền ở các địa phương đã rất tích cực, chủ động triển khai thực hiện Chương trình, đặc biệt là huy động nguồn lực xã hội cho Chương trình. 

Tính riêng trong năm 2019, cả nước đã huy động được khoảng 378.016 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự giám sát của Quốc hội, đến nay đã giải quyết dứt điểm nợ xây dựng cơ bản trong thực hiện Chương trình. Đây là sự cố gắng rất lớn của các cấp, các ngành, địa phương trong đảm bảo chất lượng Chương trình, tránh việc chạy đua theo thành tích về số xã NTM.

D. Thùy
 
List comment
 
 
Giảm thiểu rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
Khi có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cần làm gì?
icon

“Những người có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, đi ngoài có thể uống men tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khác lạ cần tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

 
UNODC cảnh báo các quốc gia trong đó có Việt Nam về nạn buôn bán động vật hoang dã
icon

Một trong các phương thức phổ biến góp phần cổ súy cho nạn buôn lậu động vật hoang dã chính là việc sản xuất, đăng tải các video Youtube kiểu “làm cách nào để bắt được các loài bò sát trên khắp thế giới?”.

 
UNESCO phát động Chương trình Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một Đại dương không nhựa
icon

Trên thế giới có 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Hơn một nửa lượng rác thải nhựa từ đất liền bắt nguồn từ năm quốc gia ở Châu Á, trong đó có Việt Nam.