Hút thuốc từ năm 15 tuổi thiêu đốt cả 'nhà máy tinh trùng'  ​

Theo các bác sĩ nam khoa thuốc lá là “sát thủ” tiêu diệt con giống của quý ông nhiều nhất. Nhiều trường hợp vô sinh thứ phát cũng vì hút thuốc lá quá nhiều gây yếu tinh trùng, con giống dị dạng.

Thuốc lá ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng

10 năm chạy chữa

Anh Nguyễn Tiến Đ. 33 tuổi, trú tại Hà Nam đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội khám vô sinh. Hai vợ chồng anh Đ cưới nhau từ năm 2008 đến nay vẫn chưa có một mụn con. Vợ anh Đ sức khỏe hoàn toàn bình thường còn anh Đ được xác định là dị dạng tinh trùng.

Dù đã chạy chữa nhiều năm nhưng con giống vẫn què quặt. Anh Đ tâm sự “Bản thân tôi thấy hoang mang về cuộc sống gia đình khi kết hôn gần chục năm vẫn không có con. Đi kiểm tra, các bác sĩ kết luận vợ hoàn toàn bình thường, nguyên nhân xuất phát từ phía tôi”.

Sau khi làm các xét nghiệm anh Đ. được chẩn đoán vô sinh dù tinh trùng đã đạt về số lượng nhưng chất lượng rất kém, tinh trùng chết với bất thường lên tới 90%. Các bác sĩ nam khoa đã quyết định làm những xét nghiệm tầm soát và những yếu tố liên quan vô sinh nhưng vẫn không tìm ra được nguyên nhân. Cuối cùng, khi gạn hỏi người bệnh mới thú nhận hút gần 30 điếu thuốc lá mỗi ngày. Anh Đ tâm sự hút thuốc lá từ năm 15 tuổi, ngày 1 – 2 bao và không hút thuốc lá anh rất thèm.

Được bác sĩ giải thích về tác hại do thuốc lá tới con giống, anh Đ cảm thấy hoang mang. Anh tự hứa sẽ bỏ thuốc lá để mong cơ hội có con bồng, con bế.

Hay như trường hợp của anh Cao Văn K., 36 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội bị tinh trùng yếu. Cưới vợ được 4 năm nhưng chưa có con, làm thụ tinh nhân tạo hai lần đều thất bại. Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ của anh K rất kém. Bác sĩ khuyên anh nên bỏ thuốc vì nếu cứ hút thuốc lá như hiện nay thì tinh trùng không thể phục hồi được.

Bản thân anh K hút thuốc lá hơn chục năm nay, anh kể đã bỏ thuốc vài lần nhưng rồi mệt mỏi, stress anh lại tìm đến thuốc lá.

Hút thuốc lá làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới

 

Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng hút thuốc giảm lượng tinh trùng. Một yếu tố dẫn tới giảm khả năng sinh sản của nam giới hút thuốc là khả năng cơ thể không sản xuất được số lượng tinh trùng bình thường.

Cả chất phụ gia của thuốc lá vào tinh dịch và sự mở rộng bất thường của tĩnh mạch và túi tinh làm giảm số lượng tinh trùng. Đối với người từ bỏ thuốc trong vòng 6 tháng thì mật độ tinh trùng sẽ được cải thiện.

Một nghiên cứu tổng quan kết quả 20 nghiên cứu của Vine và cs. (1994)28 cho thấy so với người không hút thuốc, mật độ tinh trùng của người hút thuốc giảm 13 % (CI: 8-21%).

 Hút thuốc tăng bạch cầu trong tinh dịch. Người hút thuốc có tỷ lệ bạch cầu trong tinh dịch lớn hơn ngay cả khi không bị viêm nhiễm. Điều này dẫn đến tinh trùng của người hút thuốc ít có khả năng đi vào buồng trứng. Hút thuốc làm biến đổi hình dạng tinh trùng. Hiện nay có một số bằng chứng đáng tin cậy đã kết luận những người hút thuốc có phần trăm tinh trùng dị dạng cao hơn.

Điều này có thể dẫn tới sẩy thai, thai nhi dị tật bẩm sinh, hoặc biễn chứng khi sinh. Hút thuốc giảm khả năng di chuyển của tinh trùng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra phần trăm tinh trùng của người hút thuốc không di chuyển bình thường cao hơn. Để quá trình thụ thai xảy ra, tinh trùng cần phải di chuyển bình thường để tới buồng trứng. Hút thuốc giảm khả năng phóng tính dịch.

Người hút thuốc có xu hướng ít số lượng tinh dịch hơn người không hút thuốc. Giảm khả năng phóng tinh dịch có thể do ảnh hưởng của nicotine tới hệ thống thần kinh, làm suy yếu hệ thống thần kinh liên quan tới khả năng phóng tinh dịch. Nguyên nhân thứ hai có thể do giảm lượng kích thích tố sinh dục nam của người hút thuốc. Sự giảm lượng kích thích tố sinh dục nam dẫn tới giảm lượng tinh dịch phóng ra mỗi lần.

Nghiện thuốc lâu năm có thể dẫn tới chứng liệt dương hoặc ảnh hưởng khả năng cương cứng. Cũng giống như cơ chế gây tắc nghẽn mạch máu ở tim do quá trình xơ vữa động mạch, hút thuốc cũng là một trong những nguyên nhân cốt lõi của bệnh xơ vữa động mạch trong mạch máu của dương vật, làm giảm khả năng cương cứng.

Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

 
Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...

Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa xây dựng nơi làm việc không thuốc lá
icon

Được làm việc trong môi trường an toàn là quyền lợi của mỗi người, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động cho người lao động, những năm qua Liên đoàn lao động tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh công tác PCTHTL trên toàn tỉnh.