Xuất khẩu tôm 7 tháng đầu năm tăng trưởng hai con số ở các thị trường FTA

Trong 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường và khối thị trường chính như CPTPP, EVFTA, Mỹ… đều tăng từ 15% đến 34%.

Xuất khẩu tôm 7 tháng đầu năm tăng trưởng hai con số ở các thị trường FTA
Xuất khẩu tôm 7 tháng đầu năm tăng trưởng hai con số ở các thị trường FTA. (Ảnh minh họa)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 7/2021, xuất khẩu tôm đạt 2,1 tỷ USD, tăng 14% và tôm chiếm 44% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng chiếm đa số (81%) với 1,7 tỷ USD, tăng 23%, tôm sú chiếm 15% với 325 triệu USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý, nhờ ưu đãi thuế quan theo các FTA, xuất khẩu tôm sang nhiều thị trường vẫn giữ mức tăng trưởng cao. Cụ thể, trong 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường và khối thị trường chính như CPTPP, EVFTA, Mỹ… đều tăng từ 15% đến 34%.

Theo VASEP, CPTPP là khối thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp tôm Việt Nam. 7 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu tôm sang khối này đạt gần 582 triệu USD, tăng 15%, chiếm 27% tổng giá trị xuất khẩu tôm. Trong đó, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu tôm và sản phẩm tôm sú nói riêng lớn nhất với tổng giá trị xuất khẩu đạt 350,4 triệu USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2020 và quý 1/2021, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản không tăng do tăng trưởng kinh tế tại Nhật Bản không ổn định lại thêm ảnh hưởng xấu từ làn sóng Covid-19. Sau quý 1/2021, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản bắt đầu tăng mặc dù tốc độ tăng chưa cao. Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 ​​diễn ra vào tháng 7/2021 tại Nhật Bản cũng giúp thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thủy sản trong đó có tôm.

 

Đáng chú ý, trong 7 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu tôm sang thị trường Australia tăng mạnh 75%, đạt 106,3 triệu USD. Riêng tháng 7/2021, giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 17,6 triệu USD, tăng 48%.

Đối với EU, 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường này đạt hơn 320 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu tôm sang 3 thị trường xuất khẩu chính trong khối gồm Đức, Hà Lan và Bỉ đều ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số.

Mỹ là thị trường xuất khẩu đơn lẻ lớn nhất của tôm Việt Nam. Nhu cầu xuất khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam khá ổn định kể từ khi đại dịch bùng phát. Tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ ngày càng cạnh tranh tốt hơn khi Ấn Độ - nguồn cung tôm lớn nhất của Mỹ gặp nhiều rào cản do dịch bệnh gây ra. 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 584,6 triệu USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc giảm cộng với ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường này vẫn tăng nhẹ 2,5%. Nga mặc dù không phải là thị trường nhập khẩu lớn, nhưng xuất khẩu tôm Việt Nam tiếp tục ghi nhận các mức tăng trưởng ấn tượng đến 87% tại thị trường này. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc giảm gần 19%.

Thảo Nguyên

Chủ đề :

hội nhập

 
List comment
 
 
Hết tháng 7, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ đạt 420 triệu USD, tăng 20%
icon

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, tính đến hết tháng 7/2021, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ đạt 420 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020, vẫn thấp hơn 2% so với cùng kỳ năm 2019.

 
 
Hoa Kỳ gia hạn ban hành kết luận chống lẩn tránh thuế với gỗ dán cứng Việt Nam
icon

Các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đã hợp tác với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để chứng minh hoạt động sản xuất, xuất khẩu gỗ dán cứng của mình không nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ.

 
 
7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE tăng 40,8%
icon

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) trong 7 tháng đầu năm 2021 đạt gần 3,1 tỷ USD, tăng khoảng 37,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
 
Nhập khẩu phế liệu sắt thép trong 7 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỷ USD
icon

7 tháng năm 2021, nhập khẩu phế liệu sắt thép đạt hơn 4,1 triệu tấn với trị giá gần 1,8 tỷ USD, tăng 32,5% về lượng, kim ngạch nhập khẩu tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2020.

 
 
Lập nhóm tư vấn trong nước về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA
icon

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Nhóm tư vấn trong nước (DAG) Việt Nam.

 
 
7 tháng, cả nước nhập khẩu gần 95.525 ô tô nguyên chiếc các loại
icon

7 tháng đầu năm 2021 cả nước nhập khẩu gần 95.525 ô tô nguyên chiếc các loại, tương đương gần 2,13 tỷ USD.

 
Úc chấm dứt điều tra chống bán phá, trợ cấp ống thép chính xác của Việt Nam
icon

Ủy ban Chống bán phá giá Úc đã ban hành thông báo chính thức về việc chấm dứt điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ống thép chính xác của Việt Nam.

 
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Niigata, Nhật Bản
icon

Ngày 10/8, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm và làm việc ở tỉnh Niigata nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa tỉnh này và các địa phương Việt Nam.

 
Thúc đẩy hợp tác các địa phương Việt Nam-Nga
icon

Ngày 17/8, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Kaluga, nhằm thảo luận các hướng phát triển tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga.

 
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để khai thác hết tiềm năng quan hệ kinh tế
icon

Ngày 20/8, Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) đã phối hợp với Vụ châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) đồng tổ chức Hội thảo trực tuyến về thực trạng và triển vọng hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ.