Việt Nam ủng hộ ASEF đóng góp vào nỗ lực phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch

Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), ngày 28/6-2/7 đã diễn ra Cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á-Âu (ASEF) lần thứ 42 theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp có sự tham gia của các Thống đốc đến từ 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN. Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Cuộc họp.

Cuộc họp có ý nghĩa quan trọng, tập trung trao đổi về hoạt động và các dự án của ASEF trong năm 2021, đề xuất định hướng ưu tiên của Quỹ cho giai đoạn tới nhằm tiếp tục thúc đẩy ưu tiên và nâng cao hình ảnh của ASEM.

Do tác động của đại dịch Covid-19, các hoạt động của ASEF phần nào đã bị ngưng trệ so với dự kiến của năm 2020, song Quỹ đã nỗ lực tập trung nguồn lực thúc đẩy triển khai một số hoạt động nhằm ứng phó với đại dịch và duy trì đà hợp tác.

Việt Nam ủng hộ ASEF đóng góp vào nỗ lực phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Thống đốc của Việt Nam tại ASEF dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam phát biểu tại Cuộc họp.

Trong một năm trở lại đây, ASEF đã tổ chức nhiều hoạt động theo hình thức trực tuyến nhằm góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội, nổi bật là các hội thảo về đánh giá vấn đề thuốc kém chất lượng và thuốc giả (tháng 9/2020); trao đổi về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực - RCEP (tháng 12/2020); đánh giá tác động của đại dịch và thúc đẩy kinh tế - đầu tư cho tương lai (tháng 4/2021); hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội (tháng 4 và tháng 5/2021).

Tham dự Cuộc họp, các Thống đốc đánh giá cao các dự án ASEF đã triển khai và nỗ lực của Quỹ trong điều chỉnh linh hoạt các hoạt động trước tác động của Covid-19.

Các Thống đốc đề nghị các hoạt động của ASEF cần gắn kết hơn nữa với quan tâm hiện nay của ASEM, đóng góp vào ứng phó các thách thức toàn cầu, hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Cuộc họp cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, ASEF càng cần phát huy vai trò cầu nối quan trọng, thúc đẩy sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đóng góp vào nỗ lực của Á - Âu trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, tăng cường quan hệ đối tác ASEM năng động và gắn kết hơn.

 

Phát biểu tại Cuộc họp, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF nhấn mạnh trước những chuyển biến nhanh chóng của tình hình quốc tế với nhiều thách thức đang nổi lên đối với các khu vực và hợp tác đa phương, ASEF cần đóng góp vào nỗ lực của ASEM trong thúc đẩy quan hệ đối tác Á - Âu, duy trì đà hợp tác, đóng góp vào nỗ lực chung phục hồi kinh tế - xã hội, đồng thời thúc đẩy các hoạt động hướng tới các hội nghị quan trọng trong ASEM ở Cấp cao và cấp Bộ trưởng.

Đại sứ đề nghị ASEF cần đóng vai trò năng động hơn trong việc xác định hướng đi mới cho ASEM trong kỷ nguyên số, thúc đẩy sự thích ứng với các thách thức toàn cầu. ASEF cần đóng vai trò quan trọng trong tăng cường phát triển bền vững và bao trùm, thúc đẩy kế nối toàn diện, hướng tới xây dựng một ASEM toàn cầu và lấy con người làm chung tâm.

Theo đó, một trong những ưu tiên hàng đầu của ASEF là thúc đẩy kết nối tập trung vào trao đổi con người, nhất là thanh niên. Đây chính là động lực cho kết nối và tăng trưởng giữa hai châu lục Á-Âu.

Cũng tại Cuộc họp, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã chia sẻ thành công của Đối thoại Chính sách cao cấp “25 năm thành lập Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM): Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á - Âu trong một thế giới đang biến đổi” do Việt Nam tổ chức ngày 22/6 vừa qua.

Đối thoại có sự tham gia của các đại diện cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng các nước thành viên, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, các diễn giả là chuyên gia và học giả uy tín ở khu vực và quốc tế.

Đây là sáng kiến của Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ASEM (1996 - 2021) và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Diễn đàn trong năm 2021. Đối thoại đã thảo luận về định hướng phát triển và tầm nhìn của Quan hệ đối tác Á - Âu trong giai đoạn mới, nhằm đóng góp hiệu quả cho hoà bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững ở hai châu lục và toàn cầu.

Đại sứ tin tưởng kết quả của Đối thoại là đóng góp quan trọng cho Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13 dự kiến tổ chức tháng 11/2021 tại Campuchia, cũng như thúc đẩy các hoạt động trong năm tới của ASEF nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập Quỹ.

T.Minh

 
List comment
 
 
Việt Nam tham dự Phiên họp lần thứ 68 Ủy ban Thương mại và Phát triển của UNCTAD
icon

Tại Phiên họp thứ 68 của UNCTAD, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ và tham gia các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc bảo đảm sự tiếp cận công bằng với vaccine và các công cụ ứng phó Covid-19.

 
 
Việt Nam phát biểu tại phiên Khai mạc Hội nghị kinh doanh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương năm 2021
icon

Tối 6/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã tham dự trực tuyến Phiên Khai mạc của Hội nghị kinh doanh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương năm 2021 (Indo-Pacific Business Summit) do Bộ Ngoại giao Ấn Độ và Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ tổ chức.

 
 
Việt Nam đảm nhận Phó Chủ tịch Phiên họp lần thứ 5 Nhóm chuyên gia liên chính phủ của UNCTAD về luật và chính sách bảo vệ người tiêu dùng
icon

Phiên họp lần thứ 5 Nhóm chuyên gia liên chính phủ của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), tại Geneva từ 5-6/7.

 
 
Các quan chức cao cấp họp chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEM 13
icon

Trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), ngày 7-9/7 đã diễn ra cuộc họp trực tuyến các Quan chức cao cấp (SOM) lần thứ 2.

 
 
Doanh nghiệp bang Monagas, Venezuela mong muốn tăng cường kết nối với doanh nghiệp Việt Nam
icon

Trong bối cảnh quan hệ kinh tế và trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Venezuela có nhiều chuyển biến tích cực, việc tăng cường, trao đổi thông tin và các cơ hội giao thương giữa doanh nghiệp hai nước có ý nghĩa hết sức quan trọng.

 
 
Việt Nam đề nghị Trung Quốc hoàn tất thủ tục mở cửa thị trường đối với nông sản Việt
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đề nghị Trung Quốc hoàn tất các thủ tục để mở cửa thị trường đối với nông sản của Việt Nam, tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

 
Việt Nam hoan nghênh kết quả làm việc giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính Hoa Kỳ
icon

Ngày 20/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả của quá trình làm việc ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

 
Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác Mekong-sông Hằng
icon

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định cam kết của Việt Nam đối với hợp tác MGC và cho rằng các nước cần phát huy hơn nữa tiềm năng của cộng đồng Mekong - sông Hằng.

 
Việt Nam kêu gọi các bên tại Cyprus kiềm chế, không để gia tăng căng thẳng
icon

Ngày 21/7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp tham vấn định kỳ về tình hình tại Cộng hòa Cyprus và hoạt động của Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cyprus (UNFICYP).

 
Tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Australia
icon

Ngày 22/7, Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Canberra (ACC), đã chủ trì cuộc họp Trưởng Cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Canberra nhằm thảo luận phương hướng và kế hoạch hoạt động của ACC trong nửa cuối năm 2021.