Việt Nam tham dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ về tình hình Ukraine

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tổ chức phiên họp khẩn để xem xét dự thảo Nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ của Nga.

Hôm 7/4, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) tiếp tục tổ chức Phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 về tình hình Ukraine để xem xét dự thảo Nghị quyết đình chỉ tư cách thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ của Nga.

Dự thảo Nghị quyết nhận được 93 phiếu ủng hộ, 24 phiếu phản đối và 58 phiếu trắng. Trong tuyên bố, Đại hội đồng LHQ bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những cáo buộc vi phạm nhân quyền và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Ukraine.

Một số đại diện phái đoàn ngoại giao nước ngoài cho rằng việc thông qua Nghị quyết có thể ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực đàm phán, đối thoại giữa các bên liên quan, đồng thời gây chia rẽ và làm giảm sự tín nhiệm đối với LHQ.

Một số phái đoàn cũng nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết tiếp tục đàm phán ngoại giao và hòa giải liên quan tới chiến sự Nga - Ukraine. Cụ thể, đại diện Nam Phi nhấn mạnh, “Chiến tranh kết thúc khi đối thoại bắt đầu, và chiến tranh kéo dài khi không có đối thoại”.

Sau khi Đại hội đồng xem xét thông qua Nghị quyết, đại diện Nga đã tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền.

Đại diện phái đoàn Liên bang Nga cho biết tư cách thành viên của Nga trong Cao ủy Nhân quyền và Hội đồng Nhân quyền kiên định bảo vệ nguyên tắc hợp tác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và quyền bình đẳng.

Ưu tiên hàng đầu của Nga là tăng cường đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan trong việc bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền. Đại diện phái đoàn Liên bang Nga phủ nhận những cáo buộc “dựa trên những sự kiện đã được dàn dựng, và chiến dịch lan truyền tin giả vô căn cứ” nhằm vào Nga liên quan tới việc vi phạm nhân quyền ở Ukraine.

 
Việt Nam tham dự phiên họp của Đại hội đồng LHQ về tình hình Ukraine
Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp công việc nội bộ, không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Đại sứ khẳng định Việt Nam quan ngại trước tình hình Ukraine và các báo cáo gần đây về thương vong với dân thường Ukraine. Việt Nam phản đối mọi hành vi tấn công dân thường, vi phạm luật nhân đạo và nhân quyền quốc tế, đồng thời cho rằng cần xác minh, kiểm chứng các thông tin gần đây một cách công khai, minh bạch, khách quan, với sự hợp tác của các bên liên quan.

Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam kêu gọi các bên giảm căng thẳng, ngừng bắn, nối lại đối thoại, tìm giải pháp lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở tính tới quyền và lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

Đại sứ khẳng định quan điểm của Việt Nam là các trao đổi, quyết định của các cơ quan, tổ chức quốc tế cần tuân thủ đúng quy trình, thủ tục hoạt động của mình, mọi trao đổi, quyết định của Đại hội đồng cần dựa trên thông tin được kiểm chứng, khách quan, minh bạch, với sự hợp tác của các bên liên quan và có sự tham vấn rộng rãi với các nước.

Ngoài ra, LHQ và cộng đồng quốc tế nên tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực đối thoại, thương lượng ngoại giao giữa các bên liên quan để tìm kiếm giải pháp hòa bình, toàn diện.

Minh Thu 

 
List comment
 
 
Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada
icon

Ngoại trưởng Joly nhấn mạnh Việt Nam giữ vai trò quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada. 

 
 
Việt Nam – Anh chú trọng đầu tư vào kinh tế xanh và chuyển đổi số
icon

Các đại biểu tham gia diễn đàn ở London đã chú trọng tới hoạt động đầu tư vào lĩnh vực kinh tế xanh và chuyển đổi số. 

 
 
Việt Nam tham dự kỳ họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 214 của UNESCO
icon

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ đóng góp tích cực, chủ động hơn nữa vào các hoạt động của UNESCO.

 
 
Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các doanh nghiệp Mỹ
icon

Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trở thành động lực đẩy cao sự tăng trưởng kinh tế và mở rộng quan hệ thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam. 

 
 
Hiệp định UKVFTA thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Vương quốc Anh
icon

Sau một năm thi hành, hiệp định UKVFTA trở thành con đường cao tốc hai chiều, giúp thúc đẩy trao đổi thương mại song phương Việt Nam – Vương quốc Anh. 

 
 
FTA giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2022
icon

Đối với Việt Nam, năm 2022 là năm đặc biệt quan trọng để tăng trưởng kinh tế và các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực. 

 
Việt Nam tham dự đàm phán nâng cấp hiệp định thương mại hàng hóa ATIGA
icon

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cùng đại diện các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư tham gia đàm phán nâng cấp hiệp định thương mại hàng hóa ATIGA. 

 
Xuất siêu quay trở lại, điểm sáng trong bức tranh kinh tế tháng 9
icon

Tính chung 9 tháng qua, xuất khẩu hàng hóa giữ được sự tăng trưởng dương và tăng ở hầu hết các thị trường chủ lực. Đáng chú ý, cán cân thương mại quay trở lại “vị thế” xuất siêu trong tháng 9 với 0,5 tỷ USD.

 
Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực
icon

Hiệp định RCEP sẽ tiến tới loại bỏ khoảng 92% dòng thuế nhập khẩu giữa các quốc gia ký kết trong vòng 20 năm; sẽ thiết lập các quy tắc chung cho thương mại điện tử, thương mại và quyền sở hữu trí tuệ.

 
Xuất khẩu hàng hóa sang 8/10 thị trường CPTPP tăng trưởng mạnh
icon

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang 8/10 thị trường thành viên CPTPP tăng trưởng mạnh trong 7 tháng năm 2021, ấn tượng là Mexico tăng 48%, Australia tăng 28,7%, Malaysia 33,58%...