Việt Nam tham dự kỳ họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 214 của UNESCO

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ đóng góp tích cực, chủ động hơn nữa vào các hoạt động của UNESCO.

Trưởng đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã tham dự Phiên họp toàn thể của Hội đồng Chấp hành lần thứ 214 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO) diễn ra ở thủ đô Paris của Pháp trong 2 ngày 4 - 5/4. Phiên họp có sự tham dự của 58 quốc gia thành viên.

Theo EIN Presswire, phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh rằng Việt Nam luôn coi trọng hợp tác đa phương nói chung và vai trò UNESCO nói riêng, cam kết sẽ đóng góp tích cực, chủ động hơn nữa vào các hoạt động của UNESCO với tư cách là thành viên Hội đồng chấp hành nhiệm kỳ 2021 -  2025.

Việt Nam tham dự kỳ họp Hội đồng Chấp hành lần thứ 214 của UNESCO
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tham dự kỳ họp Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 214. (Ảnh: VNA)

Cũng trong phiên hợp, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cho rằng UNESCO cần đưa ra các bước đi cụ thể trong các lĩnh vực giáo dục, văn hoá, khoa học, thông tin truyền thông; thực hiện Tầm nhìn và Chiến lược trung hạn giai đoạn 2022 - 2029, Chương trình và Ngân sách giai đoạn 2022 - 2025; thúc đẩy một số vấn đề mới như khoa học mở, đạo đức trong trí tuệ nhân tạo, tương lai giáo dục; và đóng góp cho việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về Chuyển đổi Giáo dục của Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2022 tại New York và cuộc họp trù bị sắp tới tại Paris.

Kỳ họp Hội đồng Chấp hành sẽ kéo dài đến ngày 13/4 để thảo luận hơn 50 đề mục về các hoạt động của UNESCO trên các lĩnh vực chuyên môn gồm văn hóa, giáo dục, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thông tin truyền thông, cũng như các vấn đề về tổ chức, tài chính, ngân sách, chương trình.

 

Dự kiến Hội đồng Chấp hành sẽ thông qua danh sách những công viên địa chất toàn cầu mới và mở rộng địa giới gồm công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Trưởng đoàn Việt Nam đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội Đồng UNESCO và trưởng đoàn các nước để thúc đẩy hợp tác đa phương và vận động cho ứng cử của Việt Nam làm thành viên Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hoá phi vật thể (Công ước 2003) nhiệm kỳ 2022 - 2026.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu còn có các cuộc tiếp xúc với bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO, làm việc với Phó Tổng Giám đốc UNESCO, Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Công ước 2003... để trao đổi tăng cường hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới nhằm thực hiện Bản ghi nhớ Hợp tác giữa Việt Nam và UNESCO giai đoạn 2021 - 2025 đã được ký vào năm 2021 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại trụ sở UNESCO.

Tổng Giám đốc UNESCO Azoulay đánh giá cao vai trò và đóng góp của Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác của UNESCO nói chung, và cam kết sẽ nỗ lực hết sức cùng Ban Thư ký triển khai các biện pháp tăng cường quan hệ giữa UNESCO và Việt Nam trong năm 2022. Năm 2022 là một năm nhiều ý nghĩa đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam gia nhập UNESCO.

Minh Thu 

Chủ đề :

việt nam

UNESCO

 
List comment
 
 
Việt Nam tiếp tục là điểm đến của các doanh nghiệp Mỹ
icon

Mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trở thành động lực đẩy cao sự tăng trưởng kinh tế và mở rộng quan hệ thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam. 

 
 
Hiệp định UKVFTA thúc đẩy thương mại song phương Việt Nam – Vương quốc Anh
icon

Sau một năm thi hành, hiệp định UKVFTA trở thành con đường cao tốc hai chiều, giúp thúc đẩy trao đổi thương mại song phương Việt Nam – Vương quốc Anh. 

 
 
FTA giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2022
icon

Đối với Việt Nam, năm 2022 là năm đặc biệt quan trọng để tăng trưởng kinh tế và các hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực. 

 
 
Việt Nam tham dự đàm phán nâng cấp hiệp định thương mại hàng hóa ATIGA
icon

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cùng đại diện các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư tham gia đàm phán nâng cấp hiệp định thương mại hàng hóa ATIGA. 

 
 
Xuất siêu quay trở lại, điểm sáng trong bức tranh kinh tế tháng 9
icon

Tính chung 9 tháng qua, xuất khẩu hàng hóa giữ được sự tăng trưởng dương và tăng ở hầu hết các thị trường chủ lực. Đáng chú ý, cán cân thương mại quay trở lại “vị thế” xuất siêu trong tháng 9 với 0,5 tỷ USD.

 
 
Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực
icon

Hiệp định RCEP sẽ tiến tới loại bỏ khoảng 92% dòng thuế nhập khẩu giữa các quốc gia ký kết trong vòng 20 năm; sẽ thiết lập các quy tắc chung cho thương mại điện tử, thương mại và quyền sở hữu trí tuệ.

 
Xuất khẩu hàng hóa sang 8/10 thị trường CPTPP tăng trưởng mạnh
icon

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang 8/10 thị trường thành viên CPTPP tăng trưởng mạnh trong 7 tháng năm 2021, ấn tượng là Mexico tăng 48%, Australia tăng 28,7%, Malaysia 33,58%...

 
Tin tưởng vào môi trường đầu tư, vốn FDI tiếp tục ‘chảy’ vào Việt Nam
icon

Samsung sẽ tiếp tục mở rộng sản xuất, tiếp tục đầu tư thiết bị cho 6 nhà máy đang hoạt động tại Việt Nam, còn Nestlé Việt Nam quyết định đầu tư 132 triệu USD để xây dựng nhà máy mới tại Đồng Nai...

 
Xuất khẩu thuỷ sản sang EU tăng mạnh nhờ EVFTA
icon

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) với những ưu đãi lớn về thuế đã và đang giúp mặt hàng thủy sản Việt Nam bước đầu tận dụng cơ hội, đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường, bất chấp những khó khăn về dịch bệnh.

 
Quảng bá thương hiệu Việt thông qua Triển lãm Thế giới EXPO 2020 tại Dubai
icon

Triển lãm World EXPO là triển lãm phi thương mại, có quy mô lớn nhất thế giới với các chủ đề mang tính thời sự toàn cầu, giới thiệu công bố những phát minh, sáng chế, thành tựu nổi bật nhằm quảng bá hình ảnh quốc gia.