Việt Nam quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen

Việt Nam bày tỏ mối quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen nhất là khi làn sóng Covid-19 thứ hai đang tấn công quốc gia này. 

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), các quan chức cấp cao LHQ nhấn mạnh, giữa lúc làn sóng Covid-19 thứ hai hoành hành ở Yemen và các tay súng Houthi vẫn tiếp tục tấn công vào khu vực giàu trữ lượng dầu mỏ Marib, các nước trên thế giới cần tăng cường hỗ trợ tài chính để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới đang xảy ra ở Yemen.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen là ông Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo ông Mark Lowcock đã tham dự và báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Việt Nam quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen
Việt Nam bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo công bố tại cuộc họp, giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra tại Yemen, đặc biệt tại Marib, Taizz và thành phố cảng Houdaydah làm nhiều người chết và bị thương trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Ông Griffiths khẳng định, chưa có dự báo nào cho thấy xung đột sẽ sớm chấm dứt ở Yemen. Song hiện có một kế hoạch đang được các bên liên quan thảo luận nhằm nhanh chóng đưa ra hành động cứu trợ nhân đạo và thi hành lệnh ngừng bắn toàn quốc để mở đường cho giải pháp chấm dứt xung đột chính trị. 

Yemen đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như tình hình nhân đạo tiếp tục xấu đi, số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, khủng hoảng kinh tế sâu rộng, giá cả tăng do thiếu hụt nhiên liệu. Gần 21 triệu người Yemen mà trong đó 11,3 triệu trẻ em đang nguy cơ rơi vào nạn đói và đối mặt với dịch bệnh.

Các báo cáo viên hoan nghênh các sáng kiến và nỗ lực thúc đẩy hòa bình cho Yemen dưới sự bảo trợ của LHQ và thúc giục các bên liên quan sớm nối lại đàm phán chấm dứt chiến tranh. Các báo cáo viên cũng kêu gọi lực lượng Ansar Allah sớm giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer ngoài khơi Yemen.

Các nước thành viên HĐBA LHQ kêu gọi quốc tế giúp Yemen giải quyết nạn đói, chống dịch Covid-19 và sớm giải ngân cam kết tài trợ tài chính cho Yemen. Các nước cũng kêu gọi các bên liên quan ở Yemen không cản trở tàu vận chuyển dầu vào cảng Houdaydah, thực hiện bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

 

Các nước cũng kêu gọi các bên thực hiện Hiệp định Stockholm và Riyadh và thúc giục Ansar Allah cần nhanh chóng đồng ý cho Nhóm chuyên gia LHQ tiếp cận tàu Safer.

Về phần mình, đại diện Yemen một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Yemen trước những nỗ lực của LHQ và Đoàn chuyên gia nhằm chấm dứt chiến tranh. Song chính phủ Yemen cho rằng, họ không có đối tác thực sự muốn thiết lập hòa bình khi nhấn mạnh các tay súng phiến quân Houthi vẫn tiếp tục từ chối những sáng kiến nhằm chấm dứt chiến tranh. Đại diện Yemen hối thúc cộng đồng quốc tế lên án các vụ tấn công bạo lực gây ra thương vong cho nhiều người bao gồm phụ nữ và trẻ em, cũng như tạo thêm sức ép để nhóm Houthi chấm dứt tấn công nhằm vào dân thường, cũng như tôn trọng các hiệp ước quốc tế như Hiệp định Stockholm.

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang quân sự và tấn công xuyên biên giới tại các nơi ở Yemen. 

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, tất cả các bên liên quan cần ngay lập tức chấm dứt hành động thù địch và nối lại tiến trình đàm phán chính trị cũng như chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự và các nước láng giềng đồng thời bảo vệ nhóm dễ tổn thương nhất.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen nhất là giữa lúc xuất hiện làn sóng Covid-19 thứ hai, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh mối quan ngại về những tác động tiêu cực lâu dài đối với nỗ lực cứu trợ nhân đạo cho Yemen. Do đó, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi tất cả các bên tăng cường hỗ trợ và tạo hành lang an toàn để phục vụ hoạt động phân phối hàng hóa cứu trợ.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục có các hỗ trợ cho Yemen. Đại diện Việt Nam cũng thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của LHQ.

Minh Thu 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á
icon

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về “Tương lai châu Á” lần thứ 26 do Nikkei tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 20-21/5/2021.

 
 
Tuyên bố của đại sứ Việt Nam tại HĐBA LHQ về bầu cử và an ninh ở Somalia
icon

Đại sứ Đặng Qúy Bình đã có tuyên bố sau cuộc họp về tiến trình chính trị và bầu cử ở Somalia. 

 
 
Việt Nam đề nghị HĐBA LHQ tăng cường hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ ở vùng chiến sự
icon

Đại sứ Đặng Đình Quý hối thúc HĐBA LHQ giải quyết vấn nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở vùng chiến sự trên khắp thế giới. 

 
 
Khai thác tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-Algeria-Senegal
icon

Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam-Algeria-Senegal 2021 nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư giữa 3 nước.

 
 
Đại sứ VN tại Saudi Arabia thăm, làm việc, xúc tiến thương mại - đầu tư tại tỉnh Qassim
icon

Từ ngày 4-6/4, đoàn Đại sứ quán Việt Nam (ĐSQ) tại Saudi Arabia do Đại sứ Vũ Viết Dũng dẫn đầu đã có chuyến công tác tới tỉnh Qassim, Saudi Arabia.

 
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong cuộc họp của HĐBA LHQ
icon

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định theo Hiến chương, trách nhiệm hàng đầu của Hội đồng Bảo an là bảo vệ nền hòa bình và an ninh thế giới. 

 
Xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Colombia
icon

'Xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Colombia; giới thiệu tiềm năng thị trường lao động và xuất khẩu của Việt Nam' là chủ đề của hội thảo trực tuyến do Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela kiêm nhiệm Colombia tổ chức ngày 14/4.

 
Việt Nam-Đức đẩy mạnh hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cùng Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Miguel Berger đồng chủ trì Cuộc họp Nhóm Điều hành chiến lược Việt Nam-Đức lần thứ 6.

 
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam
icon

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung hôm 16/4 có buổi làm việc trực tuyến với hai bộ trưởng phụ trách kinh tế của tỉnh British Columbia.

 
Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Đà Nẵng và Tanger, Morocco
icon

Thông qua buổi làm việc trực tuyến, lãnh đạo hai thành phố Đà Nẵng, Việt Nam và Tanger, Morocco đã trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.