Việt Nam quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen

Việt Nam bày tỏ mối quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen nhất là khi làn sóng Covid-19 thứ hai đang tấn công quốc gia này. 

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), các quan chức cấp cao LHQ nhấn mạnh, giữa lúc làn sóng Covid-19 thứ hai hoành hành ở Yemen và các tay súng Houthi vẫn tiếp tục tấn công vào khu vực giàu trữ lượng dầu mỏ Marib, các nước trên thế giới cần tăng cường hỗ trợ tài chính để hạ nhiệt cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới đang xảy ra ở Yemen.

Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen là ông Martin Griffiths, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo ông Mark Lowcock đã tham dự và báo cáo cập nhật tình hình tại cuộc họp.

Việt Nam quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen
Việt Nam bày tỏ quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo công bố tại cuộc họp, giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra tại Yemen, đặc biệt tại Marib, Taizz và thành phố cảng Houdaydah làm nhiều người chết và bị thương trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Ông Griffiths khẳng định, chưa có dự báo nào cho thấy xung đột sẽ sớm chấm dứt ở Yemen. Song hiện có một kế hoạch đang được các bên liên quan thảo luận nhằm nhanh chóng đưa ra hành động cứu trợ nhân đạo và thi hành lệnh ngừng bắn toàn quốc để mở đường cho giải pháp chấm dứt xung đột chính trị. 

Yemen đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức như tình hình nhân đạo tiếp tục xấu đi, số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh, khủng hoảng kinh tế sâu rộng, giá cả tăng do thiếu hụt nhiên liệu. Gần 21 triệu người Yemen mà trong đó 11,3 triệu trẻ em đang nguy cơ rơi vào nạn đói và đối mặt với dịch bệnh.

Các báo cáo viên hoan nghênh các sáng kiến và nỗ lực thúc đẩy hòa bình cho Yemen dưới sự bảo trợ của LHQ và thúc giục các bên liên quan sớm nối lại đàm phán chấm dứt chiến tranh. Các báo cáo viên cũng kêu gọi lực lượng Ansar Allah sớm giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer ngoài khơi Yemen.

Các nước thành viên HĐBA LHQ kêu gọi quốc tế giúp Yemen giải quyết nạn đói, chống dịch Covid-19 và sớm giải ngân cam kết tài trợ tài chính cho Yemen. Các nước cũng kêu gọi các bên liên quan ở Yemen không cản trở tàu vận chuyển dầu vào cảng Houdaydah, thực hiện bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

 

Các nước cũng kêu gọi các bên thực hiện Hiệp định Stockholm và Riyadh và thúc giục Ansar Allah cần nhanh chóng đồng ý cho Nhóm chuyên gia LHQ tiếp cận tàu Safer.

Về phần mình, đại diện Yemen một lần nữa khẳng định sự ủng hộ của chính phủ Yemen trước những nỗ lực của LHQ và Đoàn chuyên gia nhằm chấm dứt chiến tranh. Song chính phủ Yemen cho rằng, họ không có đối tác thực sự muốn thiết lập hòa bình khi nhấn mạnh các tay súng phiến quân Houthi vẫn tiếp tục từ chối những sáng kiến nhằm chấm dứt chiến tranh. Đại diện Yemen hối thúc cộng đồng quốc tế lên án các vụ tấn công bạo lực gây ra thương vong cho nhiều người bao gồm phụ nữ và trẻ em, cũng như tạo thêm sức ép để nhóm Houthi chấm dứt tấn công nhằm vào dân thường, cũng như tôn trọng các hiệp ước quốc tế như Hiệp định Stockholm.

Phát biểu tại cuộc họp, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang quân sự và tấn công xuyên biên giới tại các nơi ở Yemen. 

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý, tất cả các bên liên quan cần ngay lập tức chấm dứt hành động thù địch và nối lại tiến trình đàm phán chính trị cũng như chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự và các nước láng giềng đồng thời bảo vệ nhóm dễ tổn thương nhất.

Liên quan tới cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen nhất là giữa lúc xuất hiện làn sóng Covid-19 thứ hai, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh mối quan ngại về những tác động tiêu cực lâu dài đối với nỗ lực cứu trợ nhân đạo cho Yemen. Do đó, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi tất cả các bên tăng cường hỗ trợ và tạo hành lang an toàn để phục vụ hoạt động phân phối hàng hóa cứu trợ.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục có các hỗ trợ cho Yemen. Đại diện Việt Nam cũng thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của LHQ.

Minh Thu 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự HNCC trực tuyến khu vực châu Á-Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai và Con đường
icon

Nhận lời mời của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ngày 23/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự Hội nghị cao cấp trực tuyến khu vực châu Á-Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai và Con đường.

 
 
Nửa đầu tháng 6, cả nước có 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD
icon

Theo số liệu sơ bộ được công bố của Tổng cục Hải quan, trong kỳ 1 tháng 6 (từ ngày 1/6 đến 15/6), kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt gần 26 tỷ USD.

 
 
Ngành mía đường Việt Nam được cứu nhờ chính sách thuế
icon

Bộ Công thương đã ban hành quyết định chính thức về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường tinh luyện và đường thô với mức thuế 47,64% nhập khẩu từ Thái Lan trong thời hạn 5 năm, có hiệu lực từ ngày 16/6/2021.

 
 
Việt Nam tham dự cuộc họp của HĐBA LHQ về tình hình Trung Đông
icon

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức phiên họp trực tuyến bàn về cuộc chiến chống khủng bố củ G5 Sahel và tình hình Trung Đông. 

 
 
Việt Nam tham dự cuộc họp khẩn cấp về tình hình Palestine của LHQ
icon

Hôm 20/5, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận khẩn cấp về tình hình Palestine.  

 
 
Việt Nam lên tiếng về tiến trình chính trị ở Libya
icon

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy tiến trình chính trị ở Libya, sau khi các bên giao tranh ở quốc gia này đạt được thỏa thuận ngừng bắn và chuẩn bị bầu cử. 

 
Việt Nam bày tỏ quan ngại trước các cuộc đụng độ vũ trang ở Somalia
icon

Việt Nam bày tỏ quan ngại trước các cuộc đụng độ vũ trang ở Somalia, bởi đây là một trong những nguyên nhân trung tâm gây mất ổn định ở Somalia.

 
Việt Nam tham dự họp HĐBA LHQ về bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang
icon

Hôm 25/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức thảo luận mở trực tuyến về chủ đề Bảo vệ dân thường trong xung đột vũ trang.    

 
Việt Nam hoan nghênh tuyên bố ngừng bắn giữa Israel - Palestine
icon

Hôm 27/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức cuộc họp về vấn đề Palestine.

 
Việt Nam đề cao giải pháp chính trị toàn diện để ổn định tình hình Syria
icon

Việt Nam đề cao giải pháp chính trị toàn diện để ổn định tình hình Syria nhằm đem lại ổn định cho người dân nước này sau 10 năm nội chiến.