Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phát triển năng lượng bền vững ở tiểu vùng sông Mekong

Việt Nam đang nghiên cứu phát triển các nguồn năng lượng khác nhau, chứ không chỉ dựa vào các nguồn hóa thạch hay thủy điện.

Sáng 15/3, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Trường chính sách công - Đại học Tokyo tổ chức Diễn đàn nghiên cứu Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Tăng cường hợp tác Việt Nam - Nhật Bản nhằm phát triển năng lượng bền vững ở tiểu vùng sông Mekong mở rộng giai đoạn”.

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, TS. Trần Thị Hồng Minh đánh giá kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ khá nhanh, theo đó, nhu cầu sử dụng năng lượng rất lớn và sẽ liên tục tăng nhanh. Trong bối cảnh nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiêt, để vừa đáp ứng nhu cầu năng lượng vừa đảm bảo phát triển bền vững, Việt Nam đang nghiên cứu phát triển các nguồn năng lượng khác nhau, chứ không chỉ dựa vào các nguồn hóa thạch hay thủy điện.

Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phát triển năng lượng bền vững ở tiểu vùng sông Mekong
Việt Nam - Nhật Bản hợp tác phát triển năng lượng bền vững ở tiểu vùng sông Mekong.

Trong những năm gần đây, hợp tác của các nước thuộc Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (Greater Mekong Subregion-GMS gồm Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, Việt Nam và 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc) đã gia tăng đáng kể. Khu vực này được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng lớn trong ASEAN. Cùng với quá trình hội nhập sâu rộng của ASEAN và ASEAN +, các nước ở khu vực GMS cũng đã có nhiều sáng kiến và nỗ lực hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ thương mại, đầu tư đến phát triển kết cấu hạ tầng, năng lượng, viễn thông, phát triển nguồn nhân lực và môi trường…. Trong đó, năng lượng là một lĩnh vực quan trọng, gắn kết mật thiết với quá trình hợp tác và phát triển của các ngành, lĩnh vực khác.

“Nhìn nhận tầm quan trọng của việc phát triển năng lượng một cách bền vững ở khu vực GMS, Việt Nam đã thường xuyên, chủ động trao đổi với các quốc gia thành viên. Trong quá trình đó, chúng tôi đánh giá cao sự tham gia hỗ trợ tích cực của các đối tác ở cả trong và ngoài khu vực GMS”, Viện trưởng Trần Thị Hồng Minh nhấn mạnh.

Dù đều được dự báo tăng nhu cầu năng lượng trong thập niên tới, các nước thành viên GMS sẽ khó có thể phát triển bền vững và hiệu quả nếu chỉ xây dựng chính sách năng lượng một cách độc lập, không hài hòa với nhau. Chính ở đây, khu vực GMS vẫn cần gia tăng hợp tác nhằm hướng tới một chính sách năng lượng bền vững và hài hòa ở cấp vùng.

Giáo sư Fukunari Kimura, Khoa Kinh tế Đại học Keio, chuyên gia kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu ASEAN và Đông Á (ERIA) đánh giá tiểu vùng sông Mekong là khu vực thành công về tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo trong 3 thập kỷ qua.

 

Tuy vậy, giá năng lượng thấp do COVID-19 dường như đang làm chậm quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp.  Bên cạnh đó, các vấn đề về phát triển bền vững khác như quản lý nguồn nước và môi trường đang nổi lên là vấn đề cấp bách trong tiểu vùng. Ông cũng nhấn mạnh giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vũng không nhất thiết phải là sự đánh đổi.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh; nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh, các quốc gia tham gia vào cơ chế hợp tác tiểu vùng, ngoại trừ những đối tác chính bên ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ, đều có năng lực kinh tế khiêm tốn và phụ thuộc nhiều vào hỗ trợ từ bên ngoài.

Bên cạnh đó, hiệu quả thực thi của một số cơ chế hoặc sáng kiến còn thấp; quá nhiều cơ chế hợp tác chồng chéo và trùng lắp các lĩnh vực, nội dung ưu tiên. Một số cơ chế còn sử dụng dự án của đối tác khác, dẫn đến những con số ảo và không phản ánh chính xác thực tế hợp tác trong khu vực.

Theo nhận định của Giáo sư Masahiro Sugiyama, Viện Sáng kiến tương lai, Đại học Tokyo, Việt Nam là một trong bốn quốc gia có mức tiêu thụ điện lớn nhất ASEAN. Với sự phát triển của thủy điện, điện mặt trời và điện gió, Việt Nam hiện đang vươn lên dẫn đầu thị phần năng lượng tái tạo hiện đại trong ASEAN. Trong đó, điện mặt trời phát triển đặc biệt nhanh, vượt qua Malaysia và Thái Lan, đạt công suất lắp đặt pin mặt trời lớn nhất trong khu vực.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Anh Dương - Trưởng ban, Ban Nghiên cứu tổng hợp (CIEM) nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh năng lượng. Ông cũng đề xuất Việt Nam cần đảm bảo cơ cấu năng lượng cân bằng hơn hơn giữa thủy điện, nhiệt điện, năng lượng tái tạo; tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu năng lượng ở mức độ hợp lý từ các quốc gia “thặng dư” năng lượng đến các quốc gia thiếu hụt năng lượng thay vì các quốc gia cố gắng tự cung, tự cấp; đồng thời, cần thúc đẩy thảo luận thực chất hơn về năng lượng và phát triển bền vững với các nước GMS, nâng cao năng lực đánh giá tác động môi trường của các dự án năng lượng dọc sông Mekong.

Thảo Nguyên

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á
icon

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về “Tương lai châu Á” lần thứ 26 do Nikkei tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 20-21/5/2021.

 
 
Tuyên bố của đại sứ Việt Nam tại HĐBA LHQ về bầu cử và an ninh ở Somalia
icon

Đại sứ Đặng Qúy Bình đã có tuyên bố sau cuộc họp về tiến trình chính trị và bầu cử ở Somalia. 

 
 
Việt Nam quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen
icon

Việt Nam bày tỏ mối quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen nhất là khi làn sóng Covid-19 thứ hai đang tấn công quốc gia này. 

 
 
Việt Nam đề nghị HĐBA LHQ tăng cường hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ ở vùng chiến sự
icon

Đại sứ Đặng Đình Quý hối thúc HĐBA LHQ giải quyết vấn nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở vùng chiến sự trên khắp thế giới. 

 
 
Khai thác tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-Algeria-Senegal
icon

Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam-Algeria-Senegal 2021 nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư giữa 3 nước.

 
 
Đại sứ VN tại Saudi Arabia thăm, làm việc, xúc tiến thương mại - đầu tư tại tỉnh Qassim
icon

Từ ngày 4-6/4, đoàn Đại sứ quán Việt Nam (ĐSQ) tại Saudi Arabia do Đại sứ Vũ Viết Dũng dẫn đầu đã có chuyến công tác tới tỉnh Qassim, Saudi Arabia.

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong cuộc họp của HĐBA LHQ
icon

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định theo Hiến chương, trách nhiệm hàng đầu của Hội đồng Bảo an là bảo vệ nền hòa bình và an ninh thế giới. 

 
Xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Colombia
icon

'Xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Colombia; giới thiệu tiềm năng thị trường lao động và xuất khẩu của Việt Nam' là chủ đề của hội thảo trực tuyến do Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela kiêm nhiệm Colombia tổ chức ngày 14/4.

 
Việt Nam-Đức đẩy mạnh hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cùng Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Miguel Berger đồng chủ trì Cuộc họp Nhóm Điều hành chiến lược Việt Nam-Đức lần thứ 6.

 
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam
icon

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung hôm 16/4 có buổi làm việc trực tuyến với hai bộ trưởng phụ trách kinh tế của tỉnh British Columbia.