Việt Nam lên tiếng về tuyên bố ban đầu vũ khí hóa học ở Syria

Việt Nam khuyến khích Ban Thư ký OPCW và Syria tăng cường hợp tác kỹ thuật cũng như đối thoại để xác minh tuyên bố ban đầu về vũ khí hóa học.

Trong cuộc họp định kỳ của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria được tiến hành theo hình thức trực tuyến vào ngày 5/6, Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cấp cao về giải trừ quân bị của LHQ về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria, bà Izumi Nakamitsu cho hay những vấn đề quan trọng liên quan tới chương trình và kho vũ khí hóa học của Syria tới nay vẫn chưa được được đánh giá một cách “chính xác và toàn diện”.  

Bà Nakamitsu nhấn mạnh bản đánh giá của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) “tồn tại sự mâu thuẫn và không thống nhất mà đến nay vẫn chưa được giải quyết”. Cộng đồng quốc tế cũng không hoàn toàn tin tưởng chương trình vũ khí hóa học ở Syria đã được loại bỏ hoàn toàn.

Việt Nam lên tiếng về tuyên bố ban đầu vũ khí hóa học ở Syria
Nhân viên OPCW lấy mẫu ở Syria. (Ảnh: AP)

Cũng theo bà Nakamitsu, Syria còn không cung cấp đủ những lời giải thích và thông tin liên quan tới vấn đề kỹ thuật cho Ban Thư ký Kỹ thuật của OPCW để đánh giá.

Bà Nakamitsu cho biết thêm, Nhóm Đánh giá Tuyên bố của OPCW cũng đang làm việc để xác minh tất cả những vấn đề quan trọng liên quan tới tuyên bố ban đầu của Syria theo yêu cầu của Công ước Cấm vũ khí hóa học.

Ban Thư ký OPCW và Syria từng có vòng tham vấn kỹ thuật lần thứ 24 vào cuối tháng Hai và đang tiếp tục trao đổi thông tin trong vấn đề này.

 

Trên cơ sở triển khai Nghị quyết 2118 của HĐBA về vấn đề vũ khí hóa học tại Syria, Phó Tổng Thư ký Nakamitsu cho biết, Văn phòng về giải trừ quân bị LHQ duy trì trao đổi thường xuyên với Ban Thư ký OPCW trong vấn đề này.

Các thành viên HĐBA khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa Ban Thư ký OPCW và Syria nhằm giải quyết các vấn đề tồn đọng, hướng tới việc triển khai đầy đủ Công ước Cấm vũ khí hóa học và Nghị quyết 2118 của HĐBA.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định lập trường của Việt Nam lên án hành vi sử dụng vũ khí hóa học và nhấn mạnh việc cần tôn trọng và thực thi đầy đủ Công ước Cấm vũ khí hóa học, hướng tới loại bỏ hoàn toàn vũ khí nguy hiểm này. 

Theo Đại sứ, các nhà điều tra cần xem xét mọi nghi ngờ về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria để đảm bảo Công ước Cấm vũ khí hóa học được thực thi. 

Đại sứ cũng kêu gọi sự hợp tác giữa OPCW và Syria, đồng thời mong 2 bên đẩy mạnh những nỗ lực phối hợp. Đại sứ khuyến khích Ban Thư ký OPCW và Syria tăng cường hợp tác kỹ thuật và đối thoại mang tính xây dựng trong giải quyết các vấn đề còn tồn đọng. 

Minh Thu 

 
List comment
 
 
Việt Nam quan ngại về tình hình bạo lực tiếp diễn ở khu Bờ Tây
icon

Việt Nam lên tiếng quan ngại về tình hình bạo lực tiếp diễn tại khu Bờ Tây giữa lúc tuyên bố ngừng bắn giữa Israel và Hamas vẫn đang vô cùng mong manh. 

 
 
Việt Nam tham dự cuộc họp HĐBA LHQ về tình hình Afghanistan
icon

Hôm 22/6, Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Afghanistan.  

 
 
Việt Nam và các nước Nhóm Cairns thúc đẩy cải cách quy tắc về thương mại nông nghiệp trong WTO
icon

Bộ trưởng các nước xuất khẩu nông sản thuộc Nhóm Cairns, trong đó có Việt Nam, ngày 23/6 đã ra Tuyên bố chung nhất trí thúc đẩy cải cách quy tắc về thương mại nông nghiệp trong khuôn khổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

 
 
Thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa châu Hồng Hà, Trung Quốc và các tỉnh biên giới Việt Nam
icon

Từ ngày 20-22/6, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh Nguyễn Trung Hiếu đã đến thăm và làm việc tại châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam.

 
 
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự HNCC trực tuyến khu vực châu Á-Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai và Con đường
icon

Nhận lời mời của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, ngày 23/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự Hội nghị cao cấp trực tuyến khu vực châu Á-Thái Bình Dương về hợp tác Vành đai và Con đường.

 
 
Nửa đầu tháng 6, cả nước có 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD
icon

Theo số liệu sơ bộ được công bố của Tổng cục Hải quan, trong kỳ 1 tháng 6 (từ ngày 1/6 đến 15/6), kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước đạt gần 26 tỷ USD.

 
Ngành mía đường Việt Nam được cứu nhờ chính sách thuế
icon

Bộ Công thương đã ban hành quyết định chính thức về việc áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường tinh luyện và đường thô với mức thuế 47,64% nhập khẩu từ Thái Lan trong thời hạn 5 năm, có hiệu lực từ ngày 16/6/2021.

 
Việt Nam tham dự cuộc họp của HĐBA LHQ về tình hình Trung Đông
icon

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức phiên họp trực tuyến bàn về cuộc chiến chống khủng bố củ G5 Sahel và tình hình Trung Đông. 

 
Việt Nam tham dự cuộc họp khẩn cấp về tình hình Palestine của LHQ
icon

Hôm 20/5, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã tổ chức phiên thảo luận khẩn cấp về tình hình Palestine.  

 
Việt Nam lên tiếng về tiến trình chính trị ở Libya
icon

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy tiến trình chính trị ở Libya, sau khi các bên giao tranh ở quốc gia này đạt được thỏa thuận ngừng bắn và chuẩn bị bầu cử.