Việt Nam kêu gọi HĐBA tăng cường giải quyết nạn đói do xung đột

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bàn thảo về phương thức hỗ trợ người dân sinh sống trong các vùng xung đột đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng. 

Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) hôm 11/3, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh thế giới đang chứng kiên nạn đói hoành hành ở nhiều khu vực xảy ra xung đột.

Tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn do sự biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19. Do đó, nếu thế giới không hành động ngay lập tức, hàng triệu người từ Sahel cho tới Afghanistan có thể đứng trước bờ vực bị đói nghiêm trọng và có thể dẫn đến hàng loạt ca tử vong trong năm nay.

Việt Nam kêu gọi HĐBA tăng cường giải quyết nạn đói do xung đột
Việt Nam kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tăng cường giải quyết nạn đói do xung đột trong phiên họp trực tuyến hôm 11/3. (Ảnh: UN Multimedia)

Lời cảnh báo được ông Guterres đưa ra ngay khi bắt đầu phiên họp trực tuyến của HĐBA LHQ về vấn nạn mất an ninh lương thực do xung đột. cuộc họp diễn ra sau khi Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Nông Lương LHQ (FAO) kêu gọi huy động nhiều nguồn lực để phân bổ gấp 5,5 tỉ USD hỗ trợ cho 34 triệu dân thường trên thế giới đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng ở các mức độ khác nhau.

“Ngày hôm nay, tôi muốn đưa ra một thông điệp đơn giản là nếu như chúng ta không cứu đói cho người dân, chúng ta đang nuôi dưỡng xung đột”, ông Guterres nhấn mạnh.

Theo thống kê cho tới cuối năm 2020, thế giới có hơn 88 triệu người thiếu lương thực trầm trọng do xung đột và bất ổn, tăng 20% so với năm 2019. Hơn 30 triệu người đứng bên bờ vực nạn đói và đi cùng với đó là tình trạng suy dinh dưỡng. Những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi tình trạng này là Sahel, vùng sừng châu Phi, Nam Sudan, Yemen và Afghanistan.

Cũng theo ông Guterres, phụ nữ và bé gái là những đối tượng chịu tổn thương kép khi phải đi sơ tán và đối mặt với tình trạng thiếu dinh dưỡng làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản và nuôi con. Đặc biệt, tình hình ở Tigray, Ethiopia càng đáng quan ngại khi bất ổn an ninh và xung đột đang cản trở mùa thu hoạch.

 

Ngoài ra, ông Guterres cho hay trong năm 2020, Cộng hòa Dân chủ Congo là quốc gia hứng chịu khủng hoảng lương thực nghiêm trọng nhất trên thế giới khi có tới 21,9 triệu người bị đói cấp giữa tháng 7 – 12/2020. Còn tại Yemen, nơi 16 triệu người đang phải đối mặt với mất an ninh lương thực mà trong số này một nửa là trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong năm nay. Tại Nam Sudan, 60% dân số ngày càng bị đói trong khi giá cả lương thực quá cao. Cụ thể, giá một đĩa cơm và đậu ở Nam Sudan cao hơn 180% so với mức lương trung bình mỗi ngày hay nói cách khác có giá khoảng 400 USD ở New York.

Giám đốc WFP là ông David Beasley cũng đã nhắc lại lời cảnh báo về nguy cơ xảy ra “đại dịch đói” bên cạnh “đại dịch Covid-19”. Ông Beasley nhấn mạnh, trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong các thảm họa này, đồng thời cung cấp thông tin về tình trạng người dân đang đứng trước nạn đói ở Yemen, Syria và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tại Nghị quyết 2417 (2017), HĐBA từng khẳng định xung đột vũ trang và bạo lực là nguyên nhân chính dẫn đến nạn đói. Từ đầu năm 2020, HĐBA đã tổ chức hai cuộc họp xem xét về nguy cơ gây ra nạn đói do xung đột ở một số nước như Yemen, Nam Sudan, Nigeria, Cộng hòa Dân chủ Congo, Somalia, Tigray và Afghanistan.

Mỹ, nước Chủ tịch HĐBA trong tháng 3/2021 cũng đã lên tiếng nhấn mạnh có tới 70% dân số Yemen đang cần hỗ trợ lương thực. Tình trạng ở Ethiopia đang rất đáng quan ngại khi mà các kho dự trữ lương thực đã cạn kiệt và số người bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng không ngừng gia tăng.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định HĐBA cần tăng cường nỗ lực để giải quyết nạn đói do xung đột. Đại sứ kêu gọi các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực và các nhà tài trợ duy trì đóng góp cho các chương trình cứu trợ nhân đạo, hỗ trợ các nước tăng năng lực bảo vệ, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân và xây dựng hệ thống lương thực bền vững giúp người dân có thể tiếp cận lương thực an toàn và đủ dinh dưỡng. Đại sứ cho rằng, LHQ cần có giải pháp tổng thể, trong đó tập trung ngăn ngừa, chấm dứt xung đột, xây dựng hòa bình bền vững; khắc phục các nguyên nhân gốc rễ của xung đột, thúc đẩy vai trò của tổ chức khu vực trong duy trì hòa bình và giải quyết xung đột trong khu vực.

Minh Thu

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á
icon

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về “Tương lai châu Á” lần thứ 26 do Nikkei tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 20-21/5/2021.

 
 
Xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Colombia
icon

'Xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Colombia; giới thiệu tiềm năng thị trường lao động và xuất khẩu của Việt Nam' là chủ đề của hội thảo trực tuyến do Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela kiêm nhiệm Colombia tổ chức ngày 14/4.

 
 
Việt Nam-Đức đẩy mạnh hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cùng Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Miguel Berger đồng chủ trì Cuộc họp Nhóm Điều hành chiến lược Việt Nam-Đức lần thứ 6.

 
 
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam
icon

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung hôm 16/4 có buổi làm việc trực tuyến với hai bộ trưởng phụ trách kinh tế của tỉnh British Columbia.

 
 
Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Đà Nẵng và Tanger, Morocco
icon

Thông qua buổi làm việc trực tuyến, lãnh đạo hai thành phố Đà Nẵng, Việt Nam và Tanger, Morocco đã trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

 
 
Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế tại Nam Phi
icon

Thực hiện chương trình ngoại giao kinh tế năm 2021, từ ngày 20-24/4, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi do Đại sứ Hoàng Văn Lợi dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh KwaZulu-Natal.

 
Việt Nam công bố chương trình trong tháng Chủ tịch HĐBA LHQ
icon

Hôm 1/4, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4/2021.  

 
Việt Nam họp tổng kết tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021
icon

Việt Nam hoàn thành tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an thành công, điều hành mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ, thúc đẩy đồng thuận cũng như sự tham gia và đóng góp của các nước thành viên Liên hợp quốc.

 
Việt Nam phát biểu về cấm sử dụng vũ khí hóa học ở Syria
icon

Phát biểu tại cuộc họp tháng của HĐBA, Việt Nam phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào, bất cứ bên nào và trong hoàn cảnh nào. 

 
Thúc đẩy hợp tác hàng hải, hậu cần cảng biển giữa Việt Nam và Hà Lan
icon

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh khẳng định sẵn sàng đồng hành trong quá trình thúc đẩy hợp tác giữa STC và đối tác Việt Nam.