Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, đại diện Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình. 

Sau gần 2 tháng kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống ngày 27/12/2020 tại Cộng hòa Trung Phi được công bố, các nhóm vũ trang đối lập tiếp tục gây rối tại nhiều khu vực. Đáng nói, đường thông thương giữa thủ đô Bangui và biên giới với Cameroon đã phải dừng hoạt động do bị cản trở, hàng trăm ngàn dân thường bị buộc rời bỏ nơi cư trú hoặc phải tị nạn tại các nước láng giềng do bất ổn trong nước. 

Đây là thông tin được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 24/2. Tại cuộc họp, các bên đã trao đổi về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi, cũng như việc tăng cương sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Cộng hòa Trung Phi. 

Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình
Cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 24/2. (Ảnh: UN Multimedia)

Trong cuộc họp, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách hoạt động gìn giữ hoà bình Jean Pierre-Lacorix đã đại diện LHQ báo cáo với Hội đồng Bảo an.

Ngoài 15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ, cuộc họp còn có sự tham gia của các đại diện đến từ Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu và đại diện một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy vai trò của thanh niên trong xây dựng hoà bình tại Cộng hòa Trung Phi.

Nhắc tới những tiến bộ quan trọng trong những tuần gần đây trong cuộc chiến chống lại các nhóm liên quân vũ trang ở Cộng hòa Trung Phi, ông Lacorix nhấn mạnh Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại Trung Phi (MINUSCA) đang hỗ trợ an ninh cho hàng ngàn dân thường Cộng hòa Trung Phi đi di tản trong nước nhằm trốn tránh chiến tranh, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy những nỗ lực bảo vệ trật tự của nền dân chủ.

Tình hình nhân đạo tại nhiều khu vực ở Cộng hòa Trung Phi cũng đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Theo thống kế của các tổ chức phi chính phủ thì Cộng hòa Trung Phi là nơi nguy hiểm nhất trên thế giới cho hoạt động nhân đạo. Bởi tính trên toàn giới, có tới hơn 46% vụ tấn công nhằm vào các tổ chức chính phủ quốc tế xảy ra ở Cộng hòa Trung Phi.

“Bất chấp tình hình vô cùng mong manh hiện nay, Cộng hòa Trung Phi vẫn đang trên con đường tiến tới chuyển giao quyền lực dân chủ một cách thành công theo khuôn khổ hiến pháp. Đây chính là bước tiến lớn”, ông Lacroix nói.

 

Tại cuộc họp, tất cả thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên tôn trọng kết quả bầu cử, cũng như giải quyết khác biệt thông qua đối thoại. Các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tôn trọng và thực hiện Thoả thuận Hoà bình giữa Chính phủ và các nhóm vũ trang nhằm tạo điều kiện cho giải pháp chính trị lâu dài.

Các nước lên tiếng ủng hộ những nỗ lực của Liên minh châu Phi và các tổ chức tiểu khu vực, cũng như của MINUSCA trong hỗ trợ giải quyết tình hình.

Trên cơ sở đóng góp quan trọng của MINUSCA trong việc duy trì an ninh, ông Lacroix đề cập khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ về việc tăng cường quân đội và cảnh sát cho Phái bộ để giúp ứng phó với bất ổn hiện nay. Theo khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ, MINUSCA có thể tăng cường số lượng binh sĩ quân đội lên 2.750 người và 940 nhân viên cảnh sát tham gia đảm bảo an ninh ở Cộng hòa Trung Phi.

Đại diện cho Việt Nam phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ lo ngại về tình hình an ninh tại Cộng hòa Trung Phi và tác động nghiêm trọng tới tình hình nhân đạo trong thời gian vừa qua.

Đại sứ kêu gọi các bên giải quyết khác biệt bằng các biện pháp hoà bình, tăng cường xây dựng lòng tin nhằm thúc đẩy đối thoại.

Đại sứ Đặng Đình Quý còn nhấn mạnh tầm quan trọng của hỗ trợ quốc tế trong giải quyết tình hình tại Cộng hòa Trung Phi, trong đó đặc biệt là vai trò của Liên minh châu Phi, Cộng đồng kinh tế Trung Phi và Tổ chức Các nước khu vực Các Hồ Lớn, cũng như đóng góp của LHQ tại Cộng hòa Trung Phi.

Nhấn mạnh việc MINUSCA đã có sự hỗ trợ vô cùng lớn trong những năm qua đặc biệt là trong giai đoạn chuyển giao quan trọng, Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ sự ủng hộ về việc thảo luận gia tăng năng lực của Phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi.

Minh Thu 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á
icon

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về “Tương lai châu Á” lần thứ 26 do Nikkei tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 20-21/5/2021.

 
 
Xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Colombia
icon

'Xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Colombia; giới thiệu tiềm năng thị trường lao động và xuất khẩu của Việt Nam' là chủ đề của hội thảo trực tuyến do Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela kiêm nhiệm Colombia tổ chức ngày 14/4.

 
 
Việt Nam-Đức đẩy mạnh hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cùng Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Miguel Berger đồng chủ trì Cuộc họp Nhóm Điều hành chiến lược Việt Nam-Đức lần thứ 6.

 
 
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam
icon

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung hôm 16/4 có buổi làm việc trực tuyến với hai bộ trưởng phụ trách kinh tế của tỉnh British Columbia.

 
 
Tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa Đà Nẵng và Tanger, Morocco
icon

Thông qua buổi làm việc trực tuyến, lãnh đạo hai thành phố Đà Nẵng, Việt Nam và Tanger, Morocco đã trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

 
 
Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế tại Nam Phi
icon

Thực hiện chương trình ngoại giao kinh tế năm 2021, từ ngày 20-24/4, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi do Đại sứ Hoàng Văn Lợi dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh KwaZulu-Natal.

 
Việt Nam công bố chương trình trong tháng Chủ tịch HĐBA LHQ
icon

Hôm 1/4, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4/2021.  

 
Việt Nam họp tổng kết tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021
icon

Việt Nam hoàn thành tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an thành công, điều hành mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ, thúc đẩy đồng thuận cũng như sự tham gia và đóng góp của các nước thành viên Liên hợp quốc.

 
Việt Nam phát biểu về cấm sử dụng vũ khí hóa học ở Syria
icon

Phát biểu tại cuộc họp tháng của HĐBA, Việt Nam phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào, bất cứ bên nào và trong hoàn cảnh nào. 

 
Thúc đẩy hợp tác hàng hải, hậu cần cảng biển giữa Việt Nam và Hà Lan
icon

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh khẳng định sẵn sàng đồng hành trong quá trình thúc đẩy hợp tác giữa STC và đối tác Việt Nam.