Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, đại diện Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình. 

Sau gần 2 tháng kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống ngày 27/12/2020 tại Cộng hòa Trung Phi được công bố, các nhóm vũ trang đối lập tiếp tục gây rối tại nhiều khu vực. Đáng nói, đường thông thương giữa thủ đô Bangui và biên giới với Cameroon đã phải dừng hoạt động do bị cản trở, hàng trăm ngàn dân thường bị buộc rời bỏ nơi cư trú hoặc phải tị nạn tại các nước láng giềng do bất ổn trong nước. 

Đây là thông tin được đưa ra trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 24/2. Tại cuộc họp, các bên đã trao đổi về tình hình tại Cộng hòa Trung Phi, cũng như việc tăng cương sự hiện diện của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Cộng hòa Trung Phi. 

Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình
Cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 24/2. (Ảnh: UN Multimedia)

Trong cuộc họp, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách hoạt động gìn giữ hoà bình Jean Pierre-Lacorix đã đại diện LHQ báo cáo với Hội đồng Bảo an.

Ngoài 15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ, cuộc họp còn có sự tham gia của các đại diện đến từ Liên minh châu Phi, Liên minh châu Âu và đại diện một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực thúc đẩy vai trò của thanh niên trong xây dựng hoà bình tại Cộng hòa Trung Phi.

Nhắc tới những tiến bộ quan trọng trong những tuần gần đây trong cuộc chiến chống lại các nhóm liên quân vũ trang ở Cộng hòa Trung Phi, ông Lacorix nhấn mạnh Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại Trung Phi (MINUSCA) đang hỗ trợ an ninh cho hàng ngàn dân thường Cộng hòa Trung Phi đi di tản trong nước nhằm trốn tránh chiến tranh, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy những nỗ lực bảo vệ trật tự của nền dân chủ.

Tình hình nhân đạo tại nhiều khu vực ở Cộng hòa Trung Phi cũng đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Theo thống kế của các tổ chức phi chính phủ thì Cộng hòa Trung Phi là nơi nguy hiểm nhất trên thế giới cho hoạt động nhân đạo. Bởi tính trên toàn giới, có tới hơn 46% vụ tấn công nhằm vào các tổ chức chính phủ quốc tế xảy ra ở Cộng hòa Trung Phi.

“Bất chấp tình hình vô cùng mong manh hiện nay, Cộng hòa Trung Phi vẫn đang trên con đường tiến tới chuyển giao quyền lực dân chủ một cách thành công theo khuôn khổ hiến pháp. Đây chính là bước tiến lớn”, ông Lacroix nói.

 

Tại cuộc họp, tất cả thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên tôn trọng kết quả bầu cử, cũng như giải quyết khác biệt thông qua đối thoại. Các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy tôn trọng và thực hiện Thoả thuận Hoà bình giữa Chính phủ và các nhóm vũ trang nhằm tạo điều kiện cho giải pháp chính trị lâu dài.

Các nước lên tiếng ủng hộ những nỗ lực của Liên minh châu Phi và các tổ chức tiểu khu vực, cũng như của MINUSCA trong hỗ trợ giải quyết tình hình.

Trên cơ sở đóng góp quan trọng của MINUSCA trong việc duy trì an ninh, ông Lacroix đề cập khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ về việc tăng cường quân đội và cảnh sát cho Phái bộ để giúp ứng phó với bất ổn hiện nay. Theo khuyến nghị của Tổng Thư ký LHQ, MINUSCA có thể tăng cường số lượng binh sĩ quân đội lên 2.750 người và 940 nhân viên cảnh sát tham gia đảm bảo an ninh ở Cộng hòa Trung Phi.

Đại diện cho Việt Nam phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, chia sẻ lo ngại về tình hình an ninh tại Cộng hòa Trung Phi và tác động nghiêm trọng tới tình hình nhân đạo trong thời gian vừa qua.

Đại sứ kêu gọi các bên giải quyết khác biệt bằng các biện pháp hoà bình, tăng cường xây dựng lòng tin nhằm thúc đẩy đối thoại.

Đại sứ Đặng Đình Quý còn nhấn mạnh tầm quan trọng của hỗ trợ quốc tế trong giải quyết tình hình tại Cộng hòa Trung Phi, trong đó đặc biệt là vai trò của Liên minh châu Phi, Cộng đồng kinh tế Trung Phi và Tổ chức Các nước khu vực Các Hồ Lớn, cũng như đóng góp của LHQ tại Cộng hòa Trung Phi.

Nhấn mạnh việc MINUSCA đã có sự hỗ trợ vô cùng lớn trong những năm qua đặc biệt là trong giai đoạn chuyển giao quan trọng, Đại sứ Đặng Đình Quý bày tỏ sự ủng hộ về việc thảo luận gia tăng năng lực của Phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi.

Minh Thu 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự cuộc họp của LHQ về vắc-xin Covid-19
icon

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự phiên họp trực tuyến đặc biệt ngày 17/2 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về hoạt động phân phối công bằng vắc-xin Covid-19. 

 
 
Việt Nam sẽ ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025
icon

Trong Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 22/2, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo Việt Nam sẽ ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của HĐBA
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.

 
 
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN
icon

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu tại Diễn đàn.

 
 
Vương quốc Anh và Việt Nam ký Ý định thư xây dựng Kho dữ liệu Thương mại Việt Nam
icon

Kho dữ liệu Thương mại Quốc gia của Việt Nam giúp thúc đẩy đầu tư và tăng cường sự tương tác của Việt Nam với các chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần tăng trưởng kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân.

 
 
21 học sinh Việt Nam đoạt giải cuộc thi vẽ “Đan Mạch trong mắt em 2020”
icon

Do dịch bệnh COVID 19, cuộc thi năm nay phải chuyển từ hình thức truyền thống thi vẽ tranh sang thi trắc nghiệm online với chủ đề “Tìm hiểu về Đan Mạch và quan hệ ngoại giao Đan Mạch Việt Nam’.

 
Xuất khẩu tôm cả năm 2020 dự kiến đạt 3,7 tỷ USD
icon

Tháng 9/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt gần 385 triệu USD, tăng trên 25% so với tháng 9/2019, mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 3 năm nay.

 
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Hungary
icon

Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước và góp phần mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

 
Canada không áp thuế chống trợ cấp với thép chống ăn mòn Việt Nam
icon

Canada vừa ra thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn (còn gọi là tôn mạ - COR) nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.

 
Nhiều nhà nhập khẩu Nigeria quan tâm sản phẩm thời trang Việt Nam
icon

Gần 130 nhà nhập khẩu Nigeria đã đăng ký tham gia giao dịch với các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm thời trang Việt Nam.