Việt Nam công bố chương trình trong tháng Chủ tịch HĐBA LHQ

Hôm 1/4, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4/2021.  

Đây là lần thứ 2 và cũng là lần cuối cùng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Trong đó, vào sáng 1/4, HĐBA đã thông qua chương trình làm việc tháng Tư do Việt Nam đề xuất. Theo dự kiến, HĐBA sẽ có 15 cuộc họp công khai, 10 cuộc họp kín thảo luận về các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế như tình hình Trung Đông, Syria, Libya, Yemen, Sudan, Nam Sudan, Mali, khu vực Hồ Lớn, Tây Sahara, Colombia và Kosovo. Các cơ quan trực thuộc của HĐBA cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng.

Việt Nam công bố chương trình trong tháng Chủ tịch HĐBA LHQ
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh: VNS)

Việt Nam đã chọn ra một số sự kiện quan trọng để tổ chức trong tháng. Trong đó phiên tranh luận mở cấp Bộ trưởng còn có sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Khả năng phiên tranh luận sẽ thông qua một nghị quyết.

Phiên tranh luận mở cấp cao nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức cấp vùng và tiểu vùng tập trung vào những biện pháp tạo dựng lòng tin và đối thoại cũng nằm trong kế hoạch được tổ chức.

Ngòai Tổng thư ký Guterres, cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon, đại diện các tổ chức khu vực cũng sẽ tham dự.

 

Một số vấn đề nóng ở Trung Đông sẽ được đưa ra thảo luận trong tháng Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch HĐBA Liên Hợp Quốc. Cụ thể, HĐBA sẽ có các cuộc họp thường xuyên về vấn đề chính trị, hỗ trợ nhân đạo và vũ khí hóa học ở Syria, cùng cuộc họp tháng bàn về những diễn biến ở Yemen.

Ngoài ra, các nước thành viên HĐBA cũng sẽ theo dõi sát sao mọi diễn biến liên quan ở Ethiopia và Myanmar.

Các nước gửi lời chúc mừng Việt Nam chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 4/2021, đồng thời cảm ơn sự quan tâm và nỗ lực của Việt Nam đóng góp vào hoạt động của HĐBA, cũng như tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế.

Các nước hoan nghênh các chủ đề thảo luận quan trọng được Việt Nam thúc đẩy trong tháng Chủ tịch và nhận định đây là các chủ đề đa dạng, đặt con người ở vị trí trung tâm và thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề xung đột, thúc đẩy hoà bình bền vững. 

Vào chiều ngày 1/4, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA trực tiếp tại trụ sở Liên Hợp Quốc kết hợp họp trực tuyến. 

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

syria

 
List comment
 
 
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á
icon

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị quốc tế về “Tương lai châu Á” lần thứ 26 do Nikkei tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 20-21/5/2021.

 
 
Tuyên bố của đại sứ Việt Nam tại HĐBA LHQ về bầu cử và an ninh ở Somalia
icon

Đại sứ Đặng Qúy Bình đã có tuyên bố sau cuộc họp về tiến trình chính trị và bầu cử ở Somalia. 

 
 
Việt Nam quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen
icon

Việt Nam bày tỏ mối quan ngại về cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen nhất là khi làn sóng Covid-19 thứ hai đang tấn công quốc gia này. 

 
 
Việt Nam đề nghị HĐBA LHQ tăng cường hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ ở vùng chiến sự
icon

Đại sứ Đặng Đình Quý hối thúc HĐBA LHQ giải quyết vấn nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở vùng chiến sự trên khắp thế giới. 

 
 
Khai thác tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư Việt Nam-Algeria-Senegal
icon

Hội nghị giao thương trực tuyến Việt Nam-Algeria-Senegal 2021 nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư giữa 3 nước.

 
 
Đại sứ VN tại Saudi Arabia thăm, làm việc, xúc tiến thương mại - đầu tư tại tỉnh Qassim
icon

Từ ngày 4-6/4, đoàn Đại sứ quán Việt Nam (ĐSQ) tại Saudi Arabia do Đại sứ Vũ Viết Dũng dẫn đầu đã có chuyến công tác tới tỉnh Qassim, Saudi Arabia.

 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong cuộc họp của HĐBA LHQ
icon

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định theo Hiến chương, trách nhiệm hàng đầu của Hội đồng Bảo an là bảo vệ nền hòa bình và an ninh thế giới. 

 
Xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Colombia
icon

'Xúc tiến hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Colombia; giới thiệu tiềm năng thị trường lao động và xuất khẩu của Việt Nam' là chủ đề của hội thảo trực tuyến do Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela kiêm nhiệm Colombia tổ chức ngày 14/4.

 
Việt Nam-Đức đẩy mạnh hoạt động kết nối và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp
icon

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng cùng Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức Miguel Berger đồng chủ trì Cuộc họp Nhóm Điều hành chiến lược Việt Nam-Đức lần thứ 6.

 
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam
icon

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver (Canada) Nguyễn Quang Trung hôm 16/4 có buổi làm việc trực tuyến với hai bộ trưởng phụ trách kinh tế của tỉnh British Columbia.