Việt Nam công bố chương trình trong tháng Chủ tịch HĐBA LHQ

Hôm 1/4, Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 4/2021.  

Đây là lần thứ 2 và cũng là lần cuối cùng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Trong đó, vào sáng 1/4, HĐBA đã thông qua chương trình làm việc tháng Tư do Việt Nam đề xuất. Theo dự kiến, HĐBA sẽ có 15 cuộc họp công khai, 10 cuộc họp kín thảo luận về các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế như tình hình Trung Đông, Syria, Libya, Yemen, Sudan, Nam Sudan, Mali, khu vực Hồ Lớn, Tây Sahara, Colombia và Kosovo. Các cơ quan trực thuộc của HĐBA cũng sẽ có nhiều cuộc họp trong tháng.

Việt Nam công bố chương trình trong tháng Chủ tịch HĐBA LHQ
Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. (Ảnh: VNS)

Việt Nam đã chọn ra một số sự kiện quan trọng để tổ chức trong tháng. Trong đó phiên tranh luận mở cấp Bộ trưởng còn có sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres. Khả năng phiên tranh luận sẽ thông qua một nghị quyết.

Phiên tranh luận mở cấp cao nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Liên Hợp Quốc với các tổ chức cấp vùng và tiểu vùng tập trung vào những biện pháp tạo dựng lòng tin và đối thoại cũng nằm trong kế hoạch được tổ chức.

Ngòai Tổng thư ký Guterres, cựu Tổng thư ký Ban Ki-moon, đại diện các tổ chức khu vực cũng sẽ tham dự.

 

Một số vấn đề nóng ở Trung Đông sẽ được đưa ra thảo luận trong tháng Việt Nam giữ cương vị Chủ tịch HĐBA Liên Hợp Quốc. Cụ thể, HĐBA sẽ có các cuộc họp thường xuyên về vấn đề chính trị, hỗ trợ nhân đạo và vũ khí hóa học ở Syria, cùng cuộc họp tháng bàn về những diễn biến ở Yemen.

Ngoài ra, các nước thành viên HĐBA cũng sẽ theo dõi sát sao mọi diễn biến liên quan ở Ethiopia và Myanmar.

Các nước gửi lời chúc mừng Việt Nam chính thức đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 4/2021, đồng thời cảm ơn sự quan tâm và nỗ lực của Việt Nam đóng góp vào hoạt động của HĐBA, cũng như tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hòa bình và an ninh quốc tế.

Các nước hoan nghênh các chủ đề thảo luận quan trọng được Việt Nam thúc đẩy trong tháng Chủ tịch và nhận định đây là các chủ đề đa dạng, đặt con người ở vị trí trung tâm và thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề xung đột, thúc đẩy hoà bình bền vững. 

Vào chiều ngày 1/4, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã chủ trì Họp báo quốc tế trên cương vị Chủ tịch HĐBA trực tiếp tại trụ sở Liên Hợp Quốc kết hợp họp trực tuyến. 

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

syria

 
List comment
 
 
Việt Nam họp tổng kết tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021
icon

Việt Nam hoàn thành tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an thành công, điều hành mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ, thúc đẩy đồng thuận cũng như sự tham gia và đóng góp của các nước thành viên Liên hợp quốc.

 
 
Việt Nam phát biểu về cấm sử dụng vũ khí hóa học ở Syria
icon

Phát biểu tại cuộc họp tháng của HĐBA, Việt Nam phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào, bất cứ bên nào và trong hoàn cảnh nào. 

 
 
Thúc đẩy hợp tác hàng hải, hậu cần cảng biển giữa Việt Nam và Hà Lan
icon

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh khẳng định sẵn sàng đồng hành trong quá trình thúc đẩy hợp tác giữa STC và đối tác Việt Nam.

 
 
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 545,9 triệu USD
icon

Trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 545,9 triệu USD, tăng 7,9 lần so với cùng kỳ năm 2020.

 
 
Hơn 300 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Vietnam Expo 2021
icon

Sáng 14/4, Lễ khai mạc Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo 2021) đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc tế Hà Nội. 

 
 
Hiệp định CPTPP mở đường cho hàng Việt tiến sâu vào thị trường châu Mỹ
icon

Năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và châu Mỹ đạt gần 111,5 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2019, trong 3 tháng đầu năm 2021 xuất khẩu sang khu vực châu Mỹ cũng tăng trưởng tích cực.

 
Sức mua tăng, ô tô nhập khẩu cũng tăng vọt kỷ lục
icon

Lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tháng 3/2021 được xem là kỷ lục từ trước đến nay khi có đến 16.980 chiếc, tương ứng đạt 386 triệu USD.

 
Việt Nam có thêm 8 bến cảng biển mới, nâng tổng số lên 286
icon

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống cảng biển Việt Nam hiện có tổng cộng 286 bến cảng. Cảng biển Việt Nam đã và đang phát huy tốt vai trò đầu mối thông thương hàng hóa trong bối cảnh hội nhập sâu rộng của đất nước.

 
Việt Nam áp thuế chống bán phá giá tạm thời với thép hình chữ H từ Malaysia
icon

Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia. 

 
Việt Nam – Argentina tăng cường kết nối giao thương
icon

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt với phía Argentina để kết nối giao thương, giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Argentina, từng bước cân bằng cán cân thương mại hai chiều.