Tìm cơ hội xuất khẩu hàng hóa sau đại dịch

Dịch bệnh dần được khống chế tại Trung Quốc, thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn của Việt Nam đang mở ra hy vọng phụ hồi xuất khẩu sau đại dịch

Theo thống kê, cán cân thương mại của Việt Nam quý I thặng dư 2,82 tỷ USD, cao hơn so với mức thặng dư 1,46 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Tuy còn nhiều khó khăn nhưng kết quả này cho thấy, các biện pháp ứng phó và quyết tâm của Chính phủ, các ngành và cộng đồng doanh nghiệp đã có hiệu quả.

Dịch Covid-19 bước đầu được khống chế tại Trung Quốc, sẽ là cơ hội cho Việt Nam trong việc xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường này trong thời gian tới.

Thống kê từ Bộ Công Thương cho thấy, kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm đạt 59,1 tỷ USD, chỉ tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2019 (cùng kỳ tăng 5,2%), thấp nhất kể từ năm 2003 đến nay.

Trong đó, khối doanh nghiệp trong nước có kim ngạch xuất khẩu đạt 18,65 tỷ USD, tăng 8,7%, cao hơn nhiều mức tăng bình quân chung cả nước. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài giảm 2,9% so với cùng kỳ năm trước.

Do dịch COVID-19 bùng phát mạnh ở Trung Quốc sau Tết Nguyên đán, giao dịch thương mại với Trung Quốc qua cửa khẩu đường bộ ngừng trệ. Sau những nỗ lực của cơ quan có trách nhiệm, hiện tại, hoạt động xuất nhập khẩu tại một số cửa khẩu biên giới Việt - Trung đã trở lại bình thường, tiến độ thông quan tích cực hơn. 

Tính chung 3 tháng, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng 11,5%; Hàn Quốc giảm 2,7%; Nhật Bản tăng 3,5%... 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động mạnh tới nguồn cung của Singapore, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã chủ động kết nối với các hiệp hội ngành hàng của nước sở tại và của Việt Nam nhằm tranh thủ cơ hội, thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam sang địa bàn. Tính riêng trong tháng 3/2020, Thương vụ đã kết nối được hơn 20 đơn hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Singapore, ước đạt khoảng 500 tấn hàng hóa, gồm đa dạng các mặt hàng như cà phê, mì ăn liền, khoai lang, bắp cải, bí, cà tím, dứa, dưa hấu, thanh long...

 

Bà Trần Thu Quỳnh nhận định, dù dịch COVID-19 gây ra nhiều khó khăn, tuy nhiên cũng đang tạo ra cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng xuất khẩu và tạo dựng chỗ đứng vững chắc tại thị trường Singapore. Vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã đề xuất với Văn phòng Đại diện Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines cùng chung tay hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, theo đó, đối với các đơn hàng xuất sang Singapore, Vietnam Airlines sẽ dành ưu đãi mức giá vận chuyển thấp hơn so với thị trường. 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị trường Trung Quốc chiếm trên 33% thị phần của ngành cá tra. Do dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm một nửa so với cùng kỳ và chắc chắn sẽ còn giảm mạnh do dịch vẫn tiếp diễn. 

Khó khăn ở thị trường Trung Quốc là động lực để các DN tìm kiếm thị trường mới. Theo VASEP, một trong những thị trường tiềm năng là Ấn Độ với dân số thứ 2 thế giới, khi các DN tại Ấn chưa sản xuất được thịt cá tra thương phẩm chất lượng như Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hiệp định EVFTA đã chính thức được Nghị viện châu Âu phê chuẩn mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Để tận dụng lợi thế, các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng trước khi mức thuế của cá tra sẽ về 0% trong 3 năm tới. Hiện tại các nhà máy chế biến cá thịt trắng tại Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn tới thiếu hụt nguồn cung tại thị trường EU, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp cá tra của Việt Nam.

Đối với thị trường Mỹ, cuối năm 2019, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã chính thức công nhận hệ thống quản lý và giám sát cá tra của Việt Nam tương đương với Mỹ. Đây là tin vui cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường này và quan trọng hơn nữa khẳng định năng lực kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm chuỗi sản xuất, chế biến xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã đáp ứng một trong những yêu cầu khắt khe nhất, giúp cá tra Việt Nam dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và mở rộng thị trường xuất khẩu không chỉ Mỹ mà còn các thị trường khác.

Bộ Công Thương, dù dịch bệnh gây nhiều trở ngại cho xuất khẩu hàng hóa song vẫn có những hy vọng tích cực, dịch đã bước đầu được khống chế tại Trung Quốc, sẽ là cơ hội cho Việt Nam trong việc xuất khẩu hàng nông sản sang thị trường này trong thời gian tới.

T.N.K
 
List comment
 
 
Ấn Độ cấm xuất khẩu khẩu trang và nguyên vật liệu
icon

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ xin khuyến nghị các DD VN không ký hợp đồng, không đặt cọc cho các thương nhân, nhà môi giới Ấn Độ tự quảng cáo có thể cung cấp các sản phẩm khẩu trang y tế, màng lọc kháng khuẩn trong thời gian này.

 
 
Bộ Công Thương đề xuất cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5
icon

Chiều 27/4, Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng về việc xây dựng phương án điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5/2020 và thời gian tới.

 
 
Kinh tế Việt Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á
icon

Theo Báo cáo “Triển vọng phát triển châu Á-ADO 2020' do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 03/04, bất chấp khả năng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, các yếu tố nền tảng của kinh tế Việt Nam sẽ vẫn được duy trì.

 
 
Vải thiều lần đầu xuất sang Nhật: Sẵn sàng kích hoạt 3 kịch bản để gỡ khó cho quả vải
icon

Hàng trăm ha vải được cấp mã vùng để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có nguy cơ gặp khó khăn trước tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã đưa ra 3 kịch bản và sẵn sàng 'kích hoạt' để triển khai

 
 
Tờ khai xuất khẩu gạo của 22 doanh nghiệp không có giá trị làm thủ tục hải quan
icon

Tối muộn ngày 25/4, Tổng cục Hải quan phát đi thông tin hỏa tốc về tờ khai xuất khẩu gạo của 22 doanh nghiệp không nằm trong danh mục được công bố tại Công văn 2638/TCHQ-GSQL ngày 24/4/2020 của Tổng cục Hải quan.

 
 
Từ 0h ngày 26/4, có thêm 38.000 tấn gạo được xuất khẩu
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, qua thống kê trên hệ thống của cơ quan Hải quan thì 38.642,56 tấn gạo nếp đã đăng ký tờ khai hải quan được cộng trở lại số lượng hạn ngạch gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020.

 
Từ 0h ngày 25/4, Hải quan mở hệ thống đăng ký tờ khai xuất khẩu lượng gạo tồn tại cảng
icon

Hải quan thiết lập hệ thống để các doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký tờ khai hải quan từ 0 giờ 00 phút ngày 25/4/2020 đối với các lô hàng gạo tồn tại cảng trước ngày 24/3/2020 nhưng chưa được đăng ký tờ khai hải quan.

 
Dưa lưới đắt đỏ cũng ế thừa mùa dịch, tìm cách mở lại đường xuất khẩu đặc sản
icon

Hàng loạt nông sản như dưa lưới, nhãn, thanh trà…đang bước vào vụ thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tắc đầu ra, giá giảm.

 
Hướng dẫn đăng ký hải quan xuất khẩu các lô hàng nếp từ 0h ngày 23/4
icon

Tổng cục Hải quan thiết lập trên Hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký tờ khai hải quan xuất khẩu các lô hàng nếp từ 0h ngày 23/4/2020.

 
Vụ xuất khẩu 400.000 tấn gạo: Bộ Công Thương đề nghị thống kê lượng gạo có dấu hiệu khai khống
icon

Liên quan đến thông tin lùm xùm quanh vụ xuất khẩu 400.000 tấn gạo vừa qua, ngày 22/4, Bộ Công Thương tiếp tục có công văn hỏa tốc gửi Bộ Tài chính để phối hợp thực hiện việc điều hành xuất khẩu gạo.