Tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Chile

Ngày 20/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile phối hợp với Thương vụ Việt Nam và Phòng Thương mại Chile-Việt Nam tổ chức Hội thảo “Việt Nam-Chile: Những cơ hội hợp tác giai đoạn 2021-2022”.

Đây là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Phạm Trường Giang khẳng định trên nền tảng quan hệ hữu nghị, hợp tác trong suốt những năm qua và khuôn khổ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Chile từ 2014, một trong những nhiệm vụ hàng đầu của cơ quan đại diện là làm cầu nối thúc đẩy tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Chile
Đại sứ Phạm Trường Giang phát biểu khai mạc Hội thảo. Nguồn: Baoquocte

Hội thảo nhằm giúp các doanh nghiệp Chile, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hiểu rõ hơn về tình hình kinh tế-xã hội, truyền thống lịch sử, văn hóa của Việt Nam qua đó tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh.

Trưởng Văn phòng Thương vụ Việt Nam Sài Thị Thu Thủy đã trình bày những nét tổng quan về quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước và môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam.

Bà Sài Thị Thu Thủy vui mừng thông báo một số mặt hàng mới, trong đó có quả bưởi của Việt Nam đã được cấp phép nhập khẩu vào Chile và quả anh đào (cherry) của Chile đã được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Ông Manuel Ubilla Espinoza, Chủ tịch Phòng Thương mại Chile-Việt Nam, nhấn mạnh hình ảnh đất nước, con người Việt Nam luôn giành được tình cảm trân trọng của người dân cũng như cộng đồng doanh nghiệp Chile.

 

Ông bày tỏ mong muốn góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước, tiếp tục phối hợp tổ chức những hoạt động nhằm giúp thu hẹp khoảng cách địa lý, khác biệt ngôn ngữ, văn hóa đồng thời tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Chile có hiệu lực năm 2014, quan hệ thương mại song phương giữa hai nước đã tăng 300% với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,2 tỷ USD năm 2020.

Nhiều mặt hàng do Việt Nam sản xuất đã có mặt tại thị trường Chile như hàng may mặc, thiết bị và linh kiện điện tử, một số mặt hàng nông nghiệp và thủy, hải sản...

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tiếp cận các nguyên vật liệu chất lượng tốt với giá cả phù hợp của Chile, như: đồng, gỗ, bột giấy, bột cá...

Một số sản phẩm tiêu dùng truyền thống có chất lượng cao của Chile như: rượu vang, hoa quả tươi, cá hồi... đã dần trở nên quen thuộc và giành được sự đánh giá cao của người tiêu dùng Việt Nam.

P.N

 
List comment
 
 
Việt Nam sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Trung Đông
icon

Ngày 26/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo trực tuyến về 'Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông: Tiềm năng, cơ hội và cách tiếp cận mới'.

 
 
Việt Nam đề nghị cộng đồng quốc tế nỗ lực ủng hộ Ethiopia vượt qua khó khăn hiện nay
icon

Chiều 26/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp nghe báo cáo về tình hình Ethiopia. Tổng Thư ký LHQ António Guterres tham dự và thông tin tại cuộc họp.

 
 
Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính của UPU nhiệm kỳ 2022-2025
icon

Ngày 26/8, Việt Nam đã trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính của UPU nhiệm kỳ 2022-2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam ứng cử vào vị trí này.

 
 
Cơ hội hợp tác Doanh nghiệp Việt Nam và Singapore, tiếp cận thị trường EU và Anh thông qua FTA
icon

Ngày 28/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Hiểu về FTA để tiếp cận thị trường EU và Vương quốc Anh - Những cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam”.

 
 
Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 32 tỷ USD sau 8 tháng
icon

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 8/2021 ước đạt gần 3,4 tỷ USD; giảm 21,6% so với tháng 8/2020 và giảm 22% so với tháng 7/2021.

 
 
Hành trình 1 năm EVFTA: Khởi đầu thuận lợi
icon

Sau một năm kể từ khi thực thi (1/8/2020 - 1/8/2021), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã mang lại hiệu quả rõ rệt đến nhiều ngành xuất nhập khẩu của cả hai khu vực.

 
6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 24 tỷ USD
icon

Mặc dù chịu tác động từ đại dịch nhưng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn tăng mạnh; kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 6 tháng đạt trên 24,23 tỷ USD.

 
Kim ngạch xuất khẩu 7 tháng đầu năm tăng 25,5%
icon

Theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 7/2021 ước tính đạt 55,7 tỷ USD, tăng 1,5% so với tháng trước.

 
Vốn thực hiện FDI 7 tháng đầu năm ước đạt 10,5 tỷ USD
icon

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn thực hiện vẫn tăng. Cụ thể, tính đến 20/7/2021, vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 10,5 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái.  

 
Cơ hội mở rộng thị trường cho hàng Việt Nam vào Peru nhờ CPTPP
icon

Đồ gỗ ngoại thất, hạt điều, chè, hạt tiêu, rau củ quả, một số loại cà phê xuất khẩu từ Việt Nam có thuế suất về 0% ngay khi Peru chính thức phê chuẩn gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.