Tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động và an sinh xã hội giữa Việt Nam - Angola

Ngày 2/7, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp Ngài Agostinho Fenandes - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Angola tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực lao động, an sinh xã hội giữa hai nước.  
Tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động và an sinh xã hội giữa Việt Nam - Angola
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Ngài Agostinho Fenandes - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Angola tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định mong muốn của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) trong việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực người có công, cụ thể là việc trao đổi về chính sách, pháp luật, trao đổi về kinh nghiệm điều dưỡng phục hồi chức năng cho thương binh, sản xuất và cung cấp chân tay giả, đào tạo cán bộ; bên cạnh đó luôn sẵn sàng hợp tác với Angola trong các lĩnh vực an sinh xã hội khác như bình đẳng giới, bảo trợ xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Đại sứ Agostinho Fernandes khẳng định, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam – Angola đã có từ thời kỳ hai nước đang trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Có thể nói, đây là mối quan hệ sâu đậm, thân tình hữu nghị. 

Đại sứ cho biết, Chính phủ Angola rất quan tâm đến các chính sách về lao động, việc làm, an sinh xã hội, đảm bảo quyền lợi cho các cựu chiến binh mà Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đang phụ trách và triển khai. Đây là những lĩnh vực quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong tương lai. Do đó, Chính phủ Angola rất quan tâm và mong muốn được hợp tác, học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam về các lĩnh vực trên.

Liên quan đến lĩnh vực lao động, theo Đại sứ Agostinho Fernandes, tại Angola có rất nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Số công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây theo những kênh không chính thức như visa du lịch, thăm người thân hoặc giấy phép tuyển dụng lao động của các chủ thầu xây dựng. Trong số này, có những người lao động không chính thức, không có việc làm và thu nhập ổn định, không có hợp đồng lao  động theo quy định của pháp luật 2 nước nên không được bảo vệ các quyền lợi hợp pháp.

 

Do đó, Đại sứ Agostinho Fernandes cho rằng hai nước cần ký một văn bản pháp lý liên quan đến việc quản lý lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Angola.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động Angola rất quan tâm đến vấn đề dạy nghề. Việt Nam có nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp và Angola mong muốn được tiềm hiểu, có cơ hội để tổ chức các khóa đào tạo nghề cho người Angola tại Việt Nam, cũng như tạo cơ hội cho các bạn trẻ của Angola có thể sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, Bộ LĐ-TB&XH luôn sẵn sàng hợp tác với phía Angola để tăng cường và bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.

Để tăng cường hoạt động hợp tác một cách hiệu quả hơn nữa giữa hai bên trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Ngài Đại sứ với vai trò của mình sẽ là cầu nối để tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam với Angola; đồng thời phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH trong việc ký kết Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lao động, tạo hành lang pháp lý để người lao động đi làm việc tại Angola một cách hợp pháp.

Minh Thư

Chủ đề :

lao động

 
List comment
 
 
Nữ đại gia Nguyễn Thị Nga: Vùng biển lặng không có thuyền trưởng giỏi
icon

Trong năm 2020 các doanh nghiệp đã chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, đây cũng là giai đoạn các doanh nghiệp thể hiện bản lĩnh vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất.

 
 
Giảm 50% phí trước bạ, ô tô nhập khẩu giảm hơn 1.300 chiếc trong tháng 6
icon

Ô tô nhập khẩu tiếp tục giảm mạnh sau những chính sách kích cầu thị trường ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 
 
Thành lập các công ty cấp 4 của Tập đoàn Viettel tại 6 quốc gia
icon

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương thành lập các công ty cấp 4 thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tại các quốc gia: Mozambique, Tanzania, Đông Timor, Burundi, Haiti, Campuchia.

 
 
Giảm 50% phí trước bạ cho xe nội địa, ô tô nhập khẩu cũng giảm mạnh
icon

Lượng ô tô nhập khẩu trong tháng 6 chỉ đạt 3.000 chiếc, giảm 44,5% so với cùng kỳ và giảm 37,4% so với tháng trước. Điều này cho thấy thị trường ô tô nhập khẩu khá dè dặt khi ô tô trong nước được giảm 50% phí trước bạ.  

 
 
Việt Nam xuất siêu 3,75 tỷ USD sau gần 6 tháng 2020
icon

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 6/2020 (từ ngày 01/6 đến ngày 15/6/2020) đạt 20,57 tỷ USD, tăng 3,3% so với nửa cuối tháng 5/2020.

 
 
Giải pháp nào cho việc quản lý các giao dịch liên kết?
icon

Những chuyển biến trên thị trường thế giới và những nỗ lực hội nhập của Việt Nam đang tạo ra những cơ hội mới cho phát triển kinh tế. Một làn sóng đầu tư mới có thể bắt đầu từ bối cảnh khó khăn sau đại dịch

 
Tin vui với người mua xe ô tô: Chính thức giảm 50% phí trước bạ từ ngày 28/6
icon

Bắt đầu từ hôm nay 28/6, mua xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được giảm 50% phí trước bạ. Đây thực sự là tin vui đối với người mua xe ô tô trong nước sau nhiều ngày họ chờ đợi.

 
Xử lý chuyển giá chuẩn chỉnh để thu hút vốn ngoại
icon

Theo Kiểm toán nhà nước, Việt Nam có khoảng 50% doanh nghiệp FDI kê khai lỗ, trong đó, nhiều doanh nghiệp thua lỗ liên tục trong nhiều năm liên tiếp, tuy nhiên không có có sở để khẳng định các doanh nghiệp này đang chuyển giá bất hợp pháp.

 
Từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế, sẵn sàng mở cửa du lịch quốc tế
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế một cách chắn chắn và có hướng dẫn cụ thể việc cách ly các đối tượng nhập cảnh qua các chuyến bay này.

 
Vải thiều Việt Nam đã có mặt tại siêu thị Nhật Bản, giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Vải thiều Việt Nam đã xuất hiện trên kệ siêu thị Nhật Bản, có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg. Dự kiến khoảng gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật trong năm nay.