Tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động và an sinh xã hội giữa Việt Nam - Angola

Ngày 2/7, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đã có buổi tiếp Ngài Agostinho Fenandes - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Angola tại Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về lĩnh vực lao động, an sinh xã hội giữa hai nước.  
Tăng cường hợp tác về lĩnh vực lao động và an sinh xã hội giữa Việt Nam - Angola
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tiếp Ngài Agostinho Fenandes - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Angola tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng khẳng định mong muốn của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) trong việc tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực người có công, cụ thể là việc trao đổi về chính sách, pháp luật, trao đổi về kinh nghiệm điều dưỡng phục hồi chức năng cho thương binh, sản xuất và cung cấp chân tay giả, đào tạo cán bộ; bên cạnh đó luôn sẵn sàng hợp tác với Angola trong các lĩnh vực an sinh xã hội khác như bình đẳng giới, bảo trợ xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

Đại sứ Agostinho Fernandes khẳng định, quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam – Angola đã có từ thời kỳ hai nước đang trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Có thể nói, đây là mối quan hệ sâu đậm, thân tình hữu nghị. 

Đại sứ cho biết, Chính phủ Angola rất quan tâm đến các chính sách về lao động, việc làm, an sinh xã hội, đảm bảo quyền lợi cho các cựu chiến binh mà Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam đang phụ trách và triển khai. Đây là những lĩnh vực quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch, hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam trong tương lai. Do đó, Chính phủ Angola rất quan tâm và mong muốn được hợp tác, học hỏi những kinh nghiệm của Việt Nam về các lĩnh vực trên.

Liên quan đến lĩnh vực lao động, theo Đại sứ Agostinho Fernandes, tại Angola có rất nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc. Số công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây theo những kênh không chính thức như visa du lịch, thăm người thân hoặc giấy phép tuyển dụng lao động của các chủ thầu xây dựng. Trong số này, có những người lao động không chính thức, không có việc làm và thu nhập ổn định, không có hợp đồng lao  động theo quy định của pháp luật 2 nước nên không được bảo vệ các quyền lợi hợp pháp.

 

Do đó, Đại sứ Agostinho Fernandes cho rằng hai nước cần ký một văn bản pháp lý liên quan đến việc quản lý lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Angola.

Bên cạnh đó, Bộ Lao động Angola rất quan tâm đến vấn đề dạy nghề. Việt Nam có nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp và Angola mong muốn được tiềm hiểu, có cơ hội để tổ chức các khóa đào tạo nghề cho người Angola tại Việt Nam, cũng như tạo cơ hội cho các bạn trẻ của Angola có thể sang Việt Nam học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực này.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhấn mạnh, Bộ LĐ-TB&XH luôn sẵn sàng hợp tác với phía Angola để tăng cường và bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay.

Để tăng cường hoạt động hợp tác một cách hiệu quả hơn nữa giữa hai bên trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Ngài Đại sứ với vai trò của mình sẽ là cầu nối để tích cực xúc tiến các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam với Angola; đồng thời phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH trong việc ký kết Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực lao động, tạo hành lang pháp lý để người lao động đi làm việc tại Angola một cách hợp pháp.

Minh Thư

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thiết kế chính sách hấp dẫn để thu hút và giữ chân 'đại bàng' dài lâu
icon

Trong khi các nền kinh tế thế giới giảm sâu, thậm chí là âm vì dịch bệnh, tổng vốn FDI đổ vào Việt Nam tính đến ngày 20/8 đạt 19,54 tỉ USD, đây là dấu hiệu của làn sóng đầu tư mới vào nước ta

 
 
Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95
icon

Đây là lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu sản phẩm S95 ra nước ngoài, đặc biệt thị trường Úc - nơi có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đòi hỏi khắt khe về chất lượng.

 
 
Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang xem xét chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Việt Nam
icon

Theo khảo sát của JETRO, nhiều DN Nhật Bản cho biết đang xem xét chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các DN đầu tư vào Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam trong điều kiện bình thường mới.

 
 
Nắm bắt lợi thế đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào thị trường châu Âu
icon

Giá nông sản xuất khẩu đi châu Âu đã tăng cao hơn so với thời điểm chưa có EVFTA. Các DN đang tiếp tục nỗ lực đẩy mạnh chất lượng, tiếp cận thị trường nhằm tận dụng tối đa ưu đãi của hiệp định mang lại

 
 
Thủy sản Minh Phú, Intimex, may Việt Tiến... lọt danh sách 268 DN xuất khẩu uy tín
icon

Bộ Công Thương đã xét chọn được 268 doanh nghiệp (tương đương với 277 lượt doanh nghiệp theo 25 ngành hàng trong đó có 11 DN xuất khẩu cà phê, 12 DN chè, 38 DN xuất khẩu thủy sản, 26 DN ngành gao, 13 công ty hạt điều...

 
 
Gia hạn điều tra chống bán phá giá đối với thép nguội Trung Quốc vào Việt Nam
icon

Bộ Công thương gia hạn thêm 6 tháng thời hạn điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cán nguội (ép nguội) dạng cuộn hoặc tấm có xuất xứ từ Trung Quốc 

 
Kết nối doanh nghiệp nông sản - đường sắt - hàng không, thúc đẩy xuất khẩu
icon

“Hội nghị kết nối doanh nghiệp nông sản - đường sắt - hàng không” nhằm giới thiệu phương thức vận tải hàng hóa nông sản, tạo cầu nối liên kết các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản với các doanh nghiệp vận tải

 
Chính thức vận hành Cổng công khai ngân sách nhà nước
icon

Cổng công khai khai ngân sách khi đi vào hoạt động và khai thác sẽ đem lại những ảnh hưởng tích cực đối với hoạt động tài chính ngân sách nhà nước nói chung và công khai ngân sách nói riêng.   

 
Dưa lưới đắt đỏ cũng ế thừa mùa dịch, tìm cách mở lại đường xuất khẩu đặc sản
icon

Hàng loạt nông sản như dưa lưới, nhãn, thanh trà…đang bước vào vụ thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tắc đầu ra, giá giảm.

 
Doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu, khai thác thị trường mới bất chấp dịch bệnh
icon

Bất chấp thế giới chia cắt vì dịch bệnh, các doanh nghiệp Việt vẫn nỗ lực đẩy mạnh khai phá thị trường mới, nhiều cơ hội mới mở ra