Dưa lưới đắt đỏ cũng ế thừa mùa dịch, tìm cách mở lại đường xuất khẩu đặc sản

Hàng loạt nông sản như dưa lưới, nhãn, thanh trà…đang bước vào vụ thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tắc đầu ra, giá giảm.

Tại xã Hoà Ninh (Hoà Vang, Đà Nẵng), hàng tấn dưa lưới của bà con đến kỳ thu hoạch nhưng bị ùn ứ, không tiêu thụ được.

Ông Nguyễn Hà Nam, Chủ tịch huyện Hoà Vang cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng 20 ha trồng dưa. Do ảnh hưởng của dịch nên vừa qua, việc tiêu thụ của bà con gặp nhiều khó khăn.

Dưa lưới đắt đỏ cũng ế thừa mùa dịch, tìm cách mở lại đường xuất khẩu đặc sản
Nhiều nông sản gặp khó khăn tiêu thụ, giá giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 

Gia đình chị Minh Thư có 1ha trồng dưa lưới, trước dịch, dưa lưới được thương lái đến thu mua hàng chục tạ/ngày với giá 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 xảy ra, các đơn hàng huỷ, giá dưa giảm xuống còn 30.000-40.000 đồng/kg. Những quả dưa chín quá không bán được đành đem ủ để làm phân.

“Trước tôi vẫn đóng hàng gửi đi Đắk Lắk, Quảng Ninh, cửa hàng thực phẩm sạch ở Đà Nẵng…nhưng do dịch, vận tải khó khăn, sức mua giảm nên việc tiêu thụ khó khăn. Mấy ngày qua, may nhờ chia sẻ trên mạng xã hội nên mọi người đã giải cứu giúp gần 4 tạ dưa”, chị Thư nói.

Còn tại Thừa Thiên Huế, bưởi thanh trà đã vào vụ mùa thu hoạch. Năm nay bưởi được mùa nhưng giá giảm 20-30% so với năm ngoái. Hiện bưởi thanh trà có giá từ 30.000-35.000 đồng/kg. Đà Nẵng là địa phương tiêu thụ lớn quả bưởi thanh trà tuy nhiên năm nay do tình hình dịch bệnh khiến lượng tiêu thụ giảm mạnh.

Tại Hưng Yên- một trong những địa phương trồng nhãn lớn nhất cả nước, với diện tích hơn 4.600 ha, sản lượng ước khoảng 50.000 tấn.Tuy nhiên, năm nay, nhãn rớt giá chưa từng có. Giá nhãn bán tại vườn hiện chỉ dao động ở mức 12.000-15.000 đồng/kg. Đối với vải loại 2, loại 3 giá chỉ 7.000-10.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Mý-Chủ tịch HTX cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng (Tân Hưng, Hưng Yên) cho biết, nguyên nhân giá giảm là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thương lái thu mua giảm, nhãn không xuất được sang Trung Quốc. Với mức giá này, bà con nông dân coi như hoà vốn.

Xuất khẩu nhãn đi Mỹ năm nay cũng tắc đầu ra do tác động của dịch Covid-19, các chuyên gia kiểm dịch của Mỹ chưa thể sang Việt Nam để chứng nhận cho các lô hàng đủ điều kiện xuất khẩu. Hưng Yên đã đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy tiêu thụ nội địa để giúp người trồng nhãn tìm đầu ra như giới thiệu, dưa nhãn vào chuỗi cửa hàng, siêu thị, gia tăng chế biến long nhãn…

 

Ông Lê Minh Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hưng Yên cho biết, có 131 ha diện tích quả nhãn Hưng Yên được cấp mã số vùng trồng để phục vụ thị trường xuất khẩu khó tính như Mỹ, Úc…Tuy nhiên năm nay nhãn chủ yếu được tiêu thụ ở thị trường trong nước.

“Từ đầu vụ nhãn, có nhiều doanh nghiệp uy tín trong xuất khẩu đã đến cam kết thu mua, họ đã làm thủ tục, lấy mẫu giám định lại…Quả nhãn đạt các tiêu chuẩn để xuất khẩu vào các thị trường khó tính tuy nhiên do dịch Covid-19, lượng xuất khẩu chính ngạch rất hạn chế, tiêu thụ theo hợp đồng ký kết cũng gặp khó khăn”, ông Nam cho hay.

Không chỉ quả nhãn, các nông sản của Việt Nam như thanh long, chôm chôm, xoài…cũng bị ảnh hưởng không nhỏ do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo yêu cầu của Mỹ, với các loại trái cây đã được Mỹ cho phép nhập khẩu từ Việt Nam, phải được chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) trực tiếp kiểm dịch, giám sát quy trình chiếu xạ tại nhà máy ở TP.HCM được APHIS chứng nhận.

Tuy nhiên, từ tháng 3/2020 trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Mỹ đã yêu cầu các chuyên gia quay về nước, khiến việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ bị ngưng trệ trong thời gian qua.

Để mở cửa thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã thương thảo, đàm phán với Mỹ cử chuyên gia sang Việt Nam.

Bộ NN&PTNT đã gửi văn bản đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 cho phép chuyên gia Mỹ sang Việt Nam trên các chuyến bay sớm nhất. Được biết, phía Mỹ đã đồng ý cử chuyên gia trở lại, giúp hoạt động xuất khẩu trái cây của Việt Nam sang Mỹ được khơi thông trong thời gian tới.

Diệu Thuỳ

Chủ đề :

xuất khẩu

 
List comment
 
 
UKVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục
icon

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
 
697 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
icon

Có 697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, vừa được cơ quan thẩm quyền Đài Loan công bố.

 
 
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và bang West Virginia của Hoa Kỳ
icon

Ngày 25/2, Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang West Virginia, Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

 
 
Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir
icon

Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir tại Thổ Nhĩ Kỳ để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè thế giới. 

 
 
Đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc lên tiếng về tình hình Trung Đông
icon

Đại diện Việt Nam đã lên tiếng bình luận trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về “Tình hình Trung Đông bao gồm vấn đề Palestine”.

 
 
Việt Nam tham dự vòng đàm phán tháng 2 về trợ cấp thủy sản của WTO
icon

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp, vòng đàm phán tháng 2/2021 về trợ cấp thủy sản của WTO tiếp tục được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

 
Đại diện Việt Nam phát biểu tại cuộc họp của LHQ về tình hình Syria
icon

Hôm 25/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức cuộc họp định kỳ về tình hình nhân đạo ở Syria bằng hình thức trực tuyến.  

 
Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình
icon

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, đại diện Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình. 

 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự cuộc họp của LHQ về vắc-xin Covid-19
icon

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự phiên họp trực tuyến đặc biệt ngày 17/2 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về hoạt động phân phối công bằng vắc-xin Covid-19. 

 
Việt Nam sẽ ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025
icon

Trong Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 22/2, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo Việt Nam sẽ ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.