Trung bình mỗi ngày có 2.500 xe container hàng ùn ứ ở cửa khẩu

Tổng cục Hải quan vừa cho biết, trong tháng 4/2020, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.500 xe container hàng bị ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc giáp với Trung Quốc.

Ngày 3/5, Tổng cục Hải quan cho biết, do phía Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát kiểm dịch, phòng chống Covid-19 làm cho lượng hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc nước ta.

Trung bình mỗi ngày có 2.500 xe container hàng ùn ứ ở cửa khẩu
Xe hàng ùn ứ ở cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn vào tháng 4 vừa qua.

Tính từ ngày 7/4 đến cuối tháng 4/2020, trung bình mỗi ngày, lượng hàng ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc giáp với Trung Quốc vào khoảng 2.500 xe container hàng.

Chỉ tính trong ngày 20/4, cao điểm lượng hàng tồn tại các cửa khẩu là 2.687 xe, trong đó, tại Lạng Sơn tồn 1.847 xe; tại Quảng Ninh tồn 341 container hàng đông lạnh, hàng khô; tại Lào Cai tồn 438 xe/toa hàng; tại Hà Giang tồn 61 xe.

Lượng hàng tồn tại các cửa khẩu, theo cơ quan hải quan là do Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát kiểm dịch làm giảm năng lực thông quan (áp dụng tăng cường quản lý đối với lái xe từ Việt Nam sang giao nhận hàng hóa, rút ngắn thời gian thông quan xuống 5 tiếng/ngày (trước đây là 8 tiếng/ngày) và nghỉ các ngày cuối tuần và dịp lễ, tết, dừng hoạt động cửa khẩu Bình Nghi - Lạng Sơn).

 

Để tháo gỡ vướng mắc cho DN, cơ quan hải quan đang phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã và đang triển khai một số giải pháp tình thế.

Điển hình như, ngày 9/4/2020, tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn do xe Việt Nam xuất còn tồn khoảng 300 xe bên bãi hàng phía Trung Quốc chưa được bốc dỡ, vì vậy các lực lượng tại cửa khẩu thống nhất hạn chế thông quan cho xe hàng sang bãi Trung Quốc một ngày để bốc dỡ, giải phóng hết lượng xe hàng tồn bên bãi Trung Quốc quay về thì mới tiếp tục cho xe sang tiếp.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã họp thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương có đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ cho dừng tiếp nhận hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh 15 ngày để xuất khẩu hết lượng hàng hóa đang tồn, ùn ứ ở cửa khẩu, đặc biệt là nông sản hoa quả.

Trên thực tế, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Hải quan ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị hải quan chủ động tổ chức hoặc tham mưu cho UBND tỉnh, cơ quan chức năng tại cửa khẩu; tổ chức hội đàm song phương với cơ quan hải quan, chính quyền các tỉnh biên giới để bàn giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đảm bảo công tác phòng, chống dịch và phù hợp với pháp luật của mỗi bên và chỉ đạo tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại qua biên giới.

Hải Ngọc

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Dưa lưới đắt đỏ cũng ế thừa mùa dịch, tìm cách mở lại đường xuất khẩu đặc sản
icon

Hàng loạt nông sản như dưa lưới, nhãn, thanh trà…đang bước vào vụ thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tắc đầu ra, giá giảm.

 
 
Ông lớn thép Việt ký hợp đồng xuất khẩu phôi thép nghìn tỷ sang Trung Quốc
icon

Trong năm 2019, Tập đoàn Hòa Phát đã xuất khẩu 195.000 tấn phôi thép. Sang năm 2020, lượng phôi xuất khẩu tăng mạnh, tính riêng 4 tháng đầu năm, Hòa Phát đã xuất khẩu gần 500.000 tấn phôi tới thị trường Trung Quốc, các nước ASEAN.

 
 
Quy định mới thuế nhập khẩu linh kiện ô tô
icon

Nghị định 57/2020/NĐ-CP bổ sung Điều 7b về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất, lắp ráp các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô giai đoạn 2020-2024.

 
 
Loại quả ngon nhất thế giới của Việt Nam sắp xuất đi Nhật bất chấp Covid-19
icon

Các chuyên gia Nhật Bản dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 5/6 để kiểm tra hệ thống xử lý và giám sát các lô vải trước khi xuất khẩu. Như vậy có thể khẳng định vải thiều Bắc Giang năm nay chắc chắn sẽ xuất khẩu sang Nhật.

 
 
Nỗ lực dỡ bỏ rào cản cuối cùng xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản
icon

Xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản đang gặp rào cản do dịch bệnh, Nhật Bản không thể cử chuyên gia sang kiểm tra thực tế.

 
 
Xe ô tô nhập khẩu 'lao dốc', giảm mạnh nhất là Indonesia với 81%
icon

Xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tháng 4/2020 từ Thái Lan giảm 39% so với tháng trước và xe xuất xứ từ Indonesia giảm mạnh tới 81%.

 
Đại gia thép Việt sắp hoàn thành cảng nước sâu, tự tin 'xuất ngược' phôi sang thị trường Trung Quốc
icon

Nói về việc xuất khẩu phôi sang Trung Quốc, ông Trần Đình Long khẳng định đây là phép thử cạnh tranh rất lớn vì Trung Quốc là cường quốc thép. Xuất được sang Trung Quốc là câu trả lời tốt nhất cho sức cạnh tranh của thép Hòa Phát.

 
Vải thiều lần đầu xuất sang Nhật: Sẵn sàng kích hoạt 3 kịch bản để gỡ khó cho quả vải
icon

Hàng trăm ha vải được cấp mã vùng để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có nguy cơ gặp khó khăn trước tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã đưa ra 3 kịch bản và sẵn sàng 'kích hoạt' để triển khai

 
Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam có giá bao nhiêu?
icon

Giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ các quốc gia này về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60 nghìn đồng/kg, tùy loại sản phẩm.

 
Ấn Độ cấm xuất khẩu khẩu trang và nguyên vật liệu
icon

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ xin khuyến nghị các DD VN không ký hợp đồng, không đặt cọc cho các thương nhân, nhà môi giới Ấn Độ tự quảng cáo có thể cung cấp các sản phẩm khẩu trang y tế, màng lọc kháng khuẩn trong thời gian này.