Trung bình mỗi ngày có 2.500 xe container hàng ùn ứ ở cửa khẩu

Tổng cục Hải quan vừa cho biết, trong tháng 4/2020, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.500 xe container hàng bị ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc giáp với Trung Quốc.

Ngày 3/5, Tổng cục Hải quan cho biết, do phía Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát kiểm dịch, phòng chống Covid-19 làm cho lượng hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc nước ta.

Trung bình mỗi ngày có 2.500 xe container hàng ùn ứ ở cửa khẩu
Xe hàng ùn ứ ở cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn vào tháng 4 vừa qua.

Tính từ ngày 7/4 đến cuối tháng 4/2020, trung bình mỗi ngày, lượng hàng ùn ứ tại các cửa khẩu phía Bắc giáp với Trung Quốc vào khoảng 2.500 xe container hàng.

Chỉ tính trong ngày 20/4, cao điểm lượng hàng tồn tại các cửa khẩu là 2.687 xe, trong đó, tại Lạng Sơn tồn 1.847 xe; tại Quảng Ninh tồn 341 container hàng đông lạnh, hàng khô; tại Lào Cai tồn 438 xe/toa hàng; tại Hà Giang tồn 61 xe.

Lượng hàng tồn tại các cửa khẩu, theo cơ quan hải quan là do Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát kiểm dịch làm giảm năng lực thông quan (áp dụng tăng cường quản lý đối với lái xe từ Việt Nam sang giao nhận hàng hóa, rút ngắn thời gian thông quan xuống 5 tiếng/ngày (trước đây là 8 tiếng/ngày) và nghỉ các ngày cuối tuần và dịp lễ, tết, dừng hoạt động cửa khẩu Bình Nghi - Lạng Sơn).

 

Để tháo gỡ vướng mắc cho DN, cơ quan hải quan đang phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã và đang triển khai một số giải pháp tình thế.

Điển hình như, ngày 9/4/2020, tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn do xe Việt Nam xuất còn tồn khoảng 300 xe bên bãi hàng phía Trung Quốc chưa được bốc dỡ, vì vậy các lực lượng tại cửa khẩu thống nhất hạn chế thông quan cho xe hàng sang bãi Trung Quốc một ngày để bốc dỡ, giải phóng hết lượng xe hàng tồn bên bãi Trung Quốc quay về thì mới tiếp tục cho xe sang tiếp.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã họp thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương có đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ cho dừng tiếp nhận hàng hóa lên cửa khẩu Tân Thanh 15 ngày để xuất khẩu hết lượng hàng hóa đang tồn, ùn ứ ở cửa khẩu, đặc biệt là nông sản hoa quả.

Trên thực tế, từ đầu năm đến nay, Tổng cục Hải quan ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị hải quan chủ động tổ chức hoặc tham mưu cho UBND tỉnh, cơ quan chức năng tại cửa khẩu; tổ chức hội đàm song phương với cơ quan hải quan, chính quyền các tỉnh biên giới để bàn giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa đảm bảo công tác phòng, chống dịch và phù hợp với pháp luật của mỗi bên và chỉ đạo tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại qua biên giới.

Hải Ngọc

 
List comment
 
 
Thịt lợn nhập khẩu về Việt Nam có giá bao nhiêu?
icon

Giá thịt lợn trung bình nhập khẩu từ các quốc gia này về tới cảng Việt Nam vào khoảng 2,55 USD/kg, tương đương 60 nghìn đồng/kg, tùy loại sản phẩm.

 
 
Tìm cơ hội xuất khẩu hàng hóa sau đại dịch
icon

Dịch bệnh dần được khống chế tại Trung Quốc, thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn của Việt Nam đang mở ra hy vọng phụ hồi xuất khẩu sau đại dịch

 
 
Ấn Độ cấm xuất khẩu khẩu trang và nguyên vật liệu
icon

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ xin khuyến nghị các DD VN không ký hợp đồng, không đặt cọc cho các thương nhân, nhà môi giới Ấn Độ tự quảng cáo có thể cung cấp các sản phẩm khẩu trang y tế, màng lọc kháng khuẩn trong thời gian này.

 
 
Bộ Công Thương đề xuất cho phép xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5
icon

Chiều 27/4, Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng về việc xây dựng phương án điều hành xuất khẩu gạo cho tháng 5/2020 và thời gian tới.

 
 
Kinh tế Việt Nam vẫn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á
icon

Theo Báo cáo “Triển vọng phát triển châu Á-ADO 2020' do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố ngày 03/04, bất chấp khả năng bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, các yếu tố nền tảng của kinh tế Việt Nam sẽ vẫn được duy trì.

 
 
Vải thiều lần đầu xuất sang Nhật: Sẵn sàng kích hoạt 3 kịch bản để gỡ khó cho quả vải
icon

Hàng trăm ha vải được cấp mã vùng để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản có nguy cơ gặp khó khăn trước tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết đã đưa ra 3 kịch bản và sẵn sàng 'kích hoạt' để triển khai

 
Tờ khai xuất khẩu gạo của 22 doanh nghiệp không có giá trị làm thủ tục hải quan
icon

Tối muộn ngày 25/4, Tổng cục Hải quan phát đi thông tin hỏa tốc về tờ khai xuất khẩu gạo của 22 doanh nghiệp không nằm trong danh mục được công bố tại Công văn 2638/TCHQ-GSQL ngày 24/4/2020 của Tổng cục Hải quan.

 
Từ 0h ngày 26/4, có thêm 38.000 tấn gạo được xuất khẩu
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, qua thống kê trên hệ thống của cơ quan Hải quan thì 38.642,56 tấn gạo nếp đã đăng ký tờ khai hải quan được cộng trở lại số lượng hạn ngạch gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020.

 
Từ 0h ngày 25/4, Hải quan mở hệ thống đăng ký tờ khai xuất khẩu lượng gạo tồn tại cảng
icon

Hải quan thiết lập hệ thống để các doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký tờ khai hải quan từ 0 giờ 00 phút ngày 25/4/2020 đối với các lô hàng gạo tồn tại cảng trước ngày 24/3/2020 nhưng chưa được đăng ký tờ khai hải quan.

 
Dưa lưới đắt đỏ cũng ế thừa mùa dịch, tìm cách mở lại đường xuất khẩu đặc sản
icon

Hàng loạt nông sản như dưa lưới, nhãn, thanh trà…đang bước vào vụ thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tắc đầu ra, giá giảm.