Lập nhóm tư vấn trong nước về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA

Bộ trưởng Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Nhóm tư vấn trong nước (DAG) Việt Nam.

Lập nhóm tư vấn trong nước về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA
Lập nhóm tư vấn trong nước về thương mại và phát triển bền vững trong EVFTA. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành quyết định thành lập Nhóm tư vấn trong nước (Domestic Advisory Group - DAG) Việt Nam theo quy định tại Điều 13.15 Chương Thương mại và Phát triển bền vững trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Theo đó, nhóm DAG Việt Nam hoạt động như một diễn đàn tập hợp, trình bày quan điểm và đưa ra khuyến nghị, tư vấn và góp ý đối với việc thực thi Chương Thương mại và Phát triển bền vững của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), phù hợp với cam kết tại Hiệp định. Các quan điểm và khuyến nghị này có giá trị tham khảo, được đưa lên Ủy ban Thương mại và Phát triển bền vững của Hiệp định EVFTA và các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. 

DAG Việt Nam cũng là đơn vị tham vấn ý kiến của các chuyên gia, tổ chức trong và ngoài nước liên quan đến thương mại và phát triển bền vững trong khuôn khổ Hiệp định EVFTA.

Nhóm DAG Việt Nam bao gồm không quá 15 thành viên, chia làm 3 phân nhóm là kinh tế, xã hội và môi trường. 

Phân nhóm kinh tế bao gồm các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng đại diện cho quyền lợi của người sử dụng lao động, tổ chức nghề nghiệp;

 

Phân nhóm xã hội bao gồm các tổ chức đại diện cho người lao động và các tổ chức khác có liên quan;

Phân nhóm môi trường bao gồm các tổ chức về môi trường và các lĩnh vực khác có liên quan.

Đứng đầu Nhóm DAG Việt Nam là Ban Chủ tịch, bao gồm 1 Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch, với nhiệm kỳ hoạt động là 3 năm. DAG Việt Nam cũng sẽ thành lập 1 Ban Thư ký độc lập có nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động của Nhóm, trong thời gian chưa được thành lập, chức năng của Ban Thư ký tạm thời được giao cho Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương cho đến khi có Quyết định thành lập chính thức.

Cũng theo Quyết định này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (đại diện giới sử dụng lao động), Viện Công nhân và Công đoàn (trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) sẽ là những thành viên chính thức của Nhóm DAG Việt Nam.

Thảo Nguyên

Chủ đề :

hội nhập

 
List comment
 
 
7 tháng, cả nước nhập khẩu gần 95.525 ô tô nguyên chiếc các loại
icon

7 tháng đầu năm 2021 cả nước nhập khẩu gần 95.525 ô tô nguyên chiếc các loại, tương đương gần 2,13 tỷ USD.

 
 
Úc chấm dứt điều tra chống bán phá, trợ cấp ống thép chính xác của Việt Nam
icon

Ủy ban Chống bán phá giá Úc đã ban hành thông báo chính thức về việc chấm dứt điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với ống thép chính xác của Việt Nam.

 
 
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Niigata, Nhật Bản
icon

Ngày 10/8, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam đã có chuyến thăm và làm việc ở tỉnh Niigata nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa tỉnh này và các địa phương Việt Nam.

 
 
Thúc đẩy hợp tác các địa phương Việt Nam-Nga
icon

Ngày 17/8, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có chuyến thăm làm việc tại tỉnh Kaluga, nhằm thảo luận các hướng phát triển tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Kaluga, Liên bang Nga.

 
 
Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ để khai thác hết tiềm năng quan hệ kinh tế
icon

Ngày 20/8, Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) đã phối hợp với Vụ châu Mỹ (Bộ Ngoại giao) đồng tổ chức Hội thảo trực tuyến về thực trạng và triển vọng hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ.

 
 
Các doanh nghiệp lớn của Ấn Độ quan tâm thị trường Việt Nam
icon

Ngày 18 và 21/8, ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức 2 sự kiện ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư mang tên “Gặp gỡ Việt Nam” tại thành phố Bangalore, bang Karnataka và Chennai, bang Tamil Nadu, dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

 
Việt Nam thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước châu Phi trong tình hình mới
icon

Tiếp nối chuỗi hoạt động với các Đại sứ, Đại biện các nước khu vực Trung Đông - châu Phi, trong các ngày 24-25/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã tiến hành các cuộc họp trực tuyến với các Đại sứ, Đại biện các nước châu Phi.

 
Tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư Việt Nam-Chile
icon

Ngày 20/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile phối hợp với Thương vụ Việt Nam và Phòng Thương mại Chile-Việt Nam tổ chức Hội thảo “Việt Nam-Chile: Những cơ hội hợp tác giai đoạn 2021-2022”.

 
Việt Nam sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư Trung Đông
icon

Ngày 26/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo trực tuyến về 'Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông: Tiềm năng, cơ hội và cách tiếp cận mới'.

 
Việt Nam đề nghị cộng đồng quốc tế nỗ lực ủng hộ Ethiopia vượt qua khó khăn hiện nay
icon

Chiều 26/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp nghe báo cáo về tình hình Ethiopia. Tổng Thư ký LHQ António Guterres tham dự và thông tin tại cuộc họp.