Đại diện Việt Nam phát biểu tại cuộc họp của LHQ về tình hình Syria

Hôm 25/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức cuộc họp định kỳ về tình hình nhân đạo ở Syria bằng hình thức trực tuyến.  

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo là ông Mark Lowcock cho hay, các bậc phụ huynh ở Syria đang ăn ít hơn khẩu phần bình thường để dành nuôi con. Nhưng họ cũng không đủ điều kiện để cho các con đi học mà thay vào đó để con đi làm kiếm tiền.

“Họ không còn lựa chọn nào khác bởi đơn giản là họ đang bị đói”, ông Lowcock nói.

Đại diện Việt Nam phát biểu tại cuộc họp của LHQ về tình hình Syria
Trẻ em Syria là đối tượng bị tổn thương nặng nề trong cuộc chiến kéo dài tại quốc gia này. (Ảnh: UNICEF)

Trong khi đó, hơn nửa triệu trẻ em Syria dưới 5 tuổi đang rơi vào tình trạng bị còi cọc do thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở khu vực tây bắc và đông bắc Syria, 2 nơi có tới 1/3 trẻ em bị còi cọc.

Cũng theo ông Lowcock, trong một cuộc nói chuyện giữa ông với một bác sĩ, vị bác sĩ Syria cho biết khoảng một nửa trong số 80 giường tại bệnh viện mà ông này làm việc đang điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng. Trong đó, có 5 trẻ đã qua đời vì bị suy dinh dưỡng trong vòng 2 tháng qua.

“Vấn đề này đang trở thành bình thường, khi mà nhiều cha mẹ không thể nuôi được con mình”, ông Lowcock nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lowcock, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính 60% người dân Syria tương đương với 12,4 triệu người không được tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch và đủ chất dinh dưỡng. Đáng lo hơn chỉ trong hơn 1 năm qua đã có thêm tới 4,5 triệu người rơi vào tình cảnh này. Đây được cho là hậu quả của tình trạng khủng hoảng kinh tế ngày càng nghiêm trọng trong vòng 18 tháng qua, cùng với tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Trên thực tế, giá lương thực ở Syria đã tăng 200%, trong khi hoạt động xuất khẩu năng lượng của quốc gia này lại sụt giảm nghiêm trọng. Hiện ước tính chi phí chi tiêu cơ bản của mỗi gia đình cao hơn thu nhập trung bình ít nhất là 20%, khiến khoảng 70% người dân Syria phải vay nợ, nhiều gia đình phải bán tài sản và gia súc để duy trì cuộc sống.

 

Bên cạnh đó, ông Lowcock cũng cập nhật tới tác động của tình trạng bất ổn an ninh tại nhiều khu vực người dân Syria sinh sống. Trong đó, số dân thường thương vong ở miền bắc Syria đang có xu hướng gia tăng vì những vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự tạo.

Cụ thể, một nhân viên hỗ trợ nhân đạo của LHQ đã tử vong vào ngày 16/2. Người này bị thiệt mạng trong một vụ nổ bom xe gần khu chợ ở thành phố Al-Bab, phía tây bắc Syria, theo báo cáo của Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân quyền (OHCHR). Đây cũng là thí dụ điển hình cho việc ngày càng có nhiều người mất mạng vì thiết bị nổ tự chế ở Syria.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cũng đã chia sẻ quan ngại chung của tất cả thành viên Hội đồng Bảo an về tình hình nhân đạo ngày một xấu đi tại Syria. Điển hình là thông tin về tình trạng mất an ninh lương thực và tác động của khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện nay tới cuộc sống của người dân Syria mà đối tượng dễ bị tổn thương chính là trẻ em.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên tại Syria tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm viện trợ nhân đạo không bị gián đoạn và đúng thời điểm tới tất cả vùng miền tại Syria.

Đại sứ kêu gọi tăng cường hỗ trợ quốc tế đối với người dân Syria, nhấn mạnh nhu cầu hỗ trợ tiếp cận vắc-xin Covid-19 trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đại sứ đồng thời nhấn mạnh, các bên liên quan cần đưa ra những giải pháp đúng lúc và bền vững để giải quyết tình hình tại các trại tập trung, nơi sinh sống của những người di cư trong lãnh thổ Syria, cũng như vấn đề nguồn nước bị cắt do hoạt động bất ổn của trạm bơm nước Alouk.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

syria

 
List comment
 
 
UKVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương Việt – Anh tăng trưởng ngoạn mục
icon

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái.

 
 
697 doanh nghiệp Việt được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan
icon

Có 697 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam được phép xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan, vừa được cơ quan thẩm quyền Đài Loan công bố.

 
 
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công thương Việt Nam và bang West Virginia của Hoa Kỳ
icon

Ngày 25/2, Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang West Virginia, Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và năng lượng.

 
 
Việt Nam tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir
icon

Việt Nam tham dự Hội chợ Du lịch Quốc tế Izmir tại Thổ Nhĩ Kỳ để quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè thế giới. 

 
 
Đại diện Việt Nam tại Liên Hợp Quốc lên tiếng về tình hình Trung Đông
icon

Đại diện Việt Nam đã lên tiếng bình luận trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về “Tình hình Trung Đông bao gồm vấn đề Palestine”.

 
 
Việt Nam tham dự vòng đàm phán tháng 2 về trợ cấp thủy sản của WTO
icon

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp, vòng đàm phán tháng 2/2021 về trợ cấp thủy sản của WTO tiếp tục được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

 
Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình
icon

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, đại diện Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình. 

 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự cuộc họp của LHQ về vắc-xin Covid-19
icon

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự phiên họp trực tuyến đặc biệt ngày 17/2 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về hoạt động phân phối công bằng vắc-xin Covid-19. 

 
Việt Nam sẽ ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025
icon

Trong Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 22/2, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo Việt Nam sẽ ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của HĐBA
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.