Đại diện Việt Nam phát biểu tại cuộc họp của LHQ về tình hình Syria

Hôm 25/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức cuộc họp định kỳ về tình hình nhân đạo ở Syria bằng hình thức trực tuyến.  

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo là ông Mark Lowcock cho hay, các bậc phụ huynh ở Syria đang ăn ít hơn khẩu phần bình thường để dành nuôi con. Nhưng họ cũng không đủ điều kiện để cho các con đi học mà thay vào đó để con đi làm kiếm tiền.

“Họ không còn lựa chọn nào khác bởi đơn giản là họ đang bị đói”, ông Lowcock nói.

Đại diện Việt Nam phát biểu tại cuộc họp của LHQ về tình hình Syria
Trẻ em Syria là đối tượng bị tổn thương nặng nề trong cuộc chiến kéo dài tại quốc gia này. (Ảnh: UNICEF)

Trong khi đó, hơn nửa triệu trẻ em Syria dưới 5 tuổi đang rơi vào tình trạng bị còi cọc do thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở khu vực tây bắc và đông bắc Syria, 2 nơi có tới 1/3 trẻ em bị còi cọc.

Cũng theo ông Lowcock, trong một cuộc nói chuyện giữa ông với một bác sĩ, vị bác sĩ Syria cho biết khoảng một nửa trong số 80 giường tại bệnh viện mà ông này làm việc đang điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng. Trong đó, có 5 trẻ đã qua đời vì bị suy dinh dưỡng trong vòng 2 tháng qua.

“Vấn đề này đang trở thành bình thường, khi mà nhiều cha mẹ không thể nuôi được con mình”, ông Lowcock nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lowcock, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính 60% người dân Syria tương đương với 12,4 triệu người không được tiếp cận với nguồn thực phẩm sạch và đủ chất dinh dưỡng. Đáng lo hơn chỉ trong hơn 1 năm qua đã có thêm tới 4,5 triệu người rơi vào tình cảnh này. Đây được cho là hậu quả của tình trạng khủng hoảng kinh tế ngày càng nghiêm trọng trong vòng 18 tháng qua, cùng với tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Trên thực tế, giá lương thực ở Syria đã tăng 200%, trong khi hoạt động xuất khẩu năng lượng của quốc gia này lại sụt giảm nghiêm trọng. Hiện ước tính chi phí chi tiêu cơ bản của mỗi gia đình cao hơn thu nhập trung bình ít nhất là 20%, khiến khoảng 70% người dân Syria phải vay nợ, nhiều gia đình phải bán tài sản và gia súc để duy trì cuộc sống.

 

Bên cạnh đó, ông Lowcock cũng cập nhật tới tác động của tình trạng bất ổn an ninh tại nhiều khu vực người dân Syria sinh sống. Trong đó, số dân thường thương vong ở miền bắc Syria đang có xu hướng gia tăng vì những vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự tạo.

Cụ thể, một nhân viên hỗ trợ nhân đạo của LHQ đã tử vong vào ngày 16/2. Người này bị thiệt mạng trong một vụ nổ bom xe gần khu chợ ở thành phố Al-Bab, phía tây bắc Syria, theo báo cáo của Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân quyền (OHCHR). Đây cũng là thí dụ điển hình cho việc ngày càng có nhiều người mất mạng vì thiết bị nổ tự chế ở Syria.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, cũng đã chia sẻ quan ngại chung của tất cả thành viên Hội đồng Bảo an về tình hình nhân đạo ngày một xấu đi tại Syria. Điển hình là thông tin về tình trạng mất an ninh lương thực và tác động của khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng hiện nay tới cuộc sống của người dân Syria mà đối tượng dễ bị tổn thương chính là trẻ em.

Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên tại Syria tăng cường hợp tác nhằm bảo đảm viện trợ nhân đạo không bị gián đoạn và đúng thời điểm tới tất cả vùng miền tại Syria.

Đại sứ kêu gọi tăng cường hỗ trợ quốc tế đối với người dân Syria, nhấn mạnh nhu cầu hỗ trợ tiếp cận vắc-xin Covid-19 trong bối cảnh đại dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Đại sứ đồng thời nhấn mạnh, các bên liên quan cần đưa ra những giải pháp đúng lúc và bền vững để giải quyết tình hình tại các trại tập trung, nơi sinh sống của những người di cư trong lãnh thổ Syria, cũng như vấn đề nguồn nước bị cắt do hoạt động bất ổn của trạm bơm nước Alouk.

Minh Thu (lược dịch)

Chủ đề :

syria

 
List comment
 
 
Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình
icon

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ, đại diện Việt Nam kêu gọi các bên ở Cộng hoà Trung Phi giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình. 

 
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự cuộc họp của LHQ về vắc-xin Covid-19
icon

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự phiên họp trực tuyến đặc biệt ngày 17/2 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về hoạt động phân phối công bằng vắc-xin Covid-19. 

 
 
Việt Nam sẽ ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025
icon

Trong Phiên thảo luận cấp cao Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ngày 22/2, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thông báo Việt Nam sẽ ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của HĐBA
icon

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề “Giải quyết các nguy cơ đối với hoà bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu”.

 
 
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN
icon

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu tại Diễn đàn.

 
 
Vương quốc Anh và Việt Nam ký Ý định thư xây dựng Kho dữ liệu Thương mại Việt Nam
icon

Kho dữ liệu Thương mại Quốc gia của Việt Nam giúp thúc đẩy đầu tư và tăng cường sự tương tác của Việt Nam với các chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần tăng trưởng kinh tế và cải thiện sinh kế của người dân.

 
21 học sinh Việt Nam đoạt giải cuộc thi vẽ “Đan Mạch trong mắt em 2020”
icon

Do dịch bệnh COVID 19, cuộc thi năm nay phải chuyển từ hình thức truyền thống thi vẽ tranh sang thi trắc nghiệm online với chủ đề “Tìm hiểu về Đan Mạch và quan hệ ngoại giao Đan Mạch Việt Nam’.

 
Xuất khẩu tôm cả năm 2020 dự kiến đạt 3,7 tỷ USD
icon

Tháng 9/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt gần 385 triệu USD, tăng trên 25% so với tháng 9/2019, mức tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 3 năm nay.

 
Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Hungary
icon

Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Tài chính sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước và góp phần mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

 
Canada không áp thuế chống trợ cấp với thép chống ăn mòn Việt Nam
icon

Canada vừa ra thông báo kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép chống ăn mòn (còn gọi là tôn mạ - COR) nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam.