Hội nghị điều phối cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN lần thứ 11

Ngày 5/3 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia, đã diễn ra Hội nghị điều phối Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (ASCCO) lần thứ 11.

Hội nghị có sự tham dự của đại biểu 10 nước ASEAN, đại diện 18 cơ quan chuyên ngành, tổ chức của ASEAN liên quan đến triển khai Kế hoạch Tổng thể về Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (APSC) 2025, Ủy ban Đại diện thường trực các nước ASEAN tại ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Các đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm. Nguồn: Baoquocte

Đoàn Việt Nam do Đại sứ Trần Đức Bình, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại ASEAN, làm trưởng đoàn, cùng tham dự có đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Tư pháp.

Hội nghị điều phối Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN (ASCCO) là hội nghị thường niên nhằm kiểm điểm tiến độ và trao đổi các phương hướng,biện pháp triển khai Kế hoạch Tổng thể về APSC 2025.

Hội nghị ghi nhận hợp tác chính trị - an ninh ASEANtrong năm qua đạt được nhiều tiến triển tích cực trên cả 4 lĩnh vực chính của Kế hoạch Tổng thể, với 258 trên 290 dòng hành động đã được triển khai và đạt tỷ lệ 89%.

Việc triển khai các hoạt động đã góp phần tăng cường nhận thức và đem lại kết quả thiết thực trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, củng cố nhà nước pháp quyền, hệ thống pháp luật và cơ sở tư pháp nhằm xây dựng một cộng đồng ASEAN trên cơ sở luật lệ, lấy người dân làm trung tâm.

Cụ thể, các nước ASEAN đã hoàn tất phê chuẩn và đưa Hiệp ước chống buôn bán người ASEAN vào thực hiện, thông qua Văn bản Hướng dẫn hỗ trợ lãnh sự cho người dân ASEAN khác ở các cơ quan đại diện ASEAN tại nước thứ ba, lập trang điện tử tư pháp ASEAN, thành lập làn nhập cảnh cho công dân ASEAN tại một số sân bay quốc tế...

ASEAN cũng đã triển khai được nhiều hoạt động hợp tác về chống khủng bố, buôn bán ma túy, buôn người, bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân, an ninh mạng,hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai, an toàn và an ninh biển... với việc thông qua các văn kiện như Nguyên tắc về Hướng dẫn ứng xử hàng hải và Quy tắc về tiếp xúc máy bay quân sự, Kế hoạch hành động về ngăn ngừa và chống tư tưởng và bạo lực cực đoan, các hình thức hợp tác tăng cường phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, cũng như các chương trình hỗ trợ và hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ Nhân đạo ASEAN (AHA) trong giải quyết vấn đề Rakhine.        

 

Quan hệ và hợp tác của ASEAN với các đối tác tiếp tục được tăng cường hiệu quả và mở rộng. Vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và các cơ chế hợp tác khu vực tiếp tục được khẳng định và coi trọng. Tháng 11/2018, ASEAN đã nâng cấp quan hệ đối thoại ASEAN - Nga lên Đối tác Chiến lược, và nhất trí về nguyên tắc đối với việc đưa quan hệ ASEAN - EU lên Đối tác Chiến lược...

Hiện nay, nhiều nước bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ đối tác với ASEAN như: Bangladesh, Sri Lanka, Morocco, các Tiểu vương quốc Ả-rập, Chile và CHDCND Triều Tiên. Ngoài ra, hiện đã có 90 nước và tổ chức cử Đại sứ tại ASEAN, cũng như 54 Ủy ban ASEAN tại nước thứ ba được thiết lập tại thủ đô các nước ngoài khu vực và những nơi có trụ sở các tổ chức quốc tế lớn. Các cơ chế và khuôn khổ hợp tác do ASEAN dẫn dắt như Cấp cao Đông Á (EAS), ASEAN+1, ASEAN+3 với ba nước Đông Bắc Á, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng (ADMM Cộng)...tiếp tục khẳng định giá trị và vai trò trong việc thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, đóng góp vào nỗ lực chung nhằm giải quyết các vấn đề cùng quan tâm vì hòa bình, ổn định và an ninh.

Hội nghị cũng ghi nhận những tiến triển tích cực trong đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Các nước cũng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

Về phương hướng thời gian tới, Hội nghị nhất trí trên cơ sở kết quả và phân tích nguyên nhân cho các hạn chế, các nước thành viên cùng các cơ quan chuyên ngành cần tiếp tục nỗ lực tiếp tục triển khai hiệu quả tất cả các dòng hành động của Kế hoạch tổng thể APSC 2025, gia tăng tính kết nối giữa các trụ cột cộng đồng ASEAN. Hội nghị cũng nhấn mạnh việc cần tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, nhất là trong triển khai các vấn đề liên ngành, liên trụ cột. Hội nghị nhất trí sẽ tiếp tục thảo luận và xây dựng Quy chế hoạt động của Nhóm cơ quan chuyên ngành chủ trì các vấn đề liên ngành, và xây dựng khung đánh giá tác động và hiệu quả của việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể về cả lượng và chất.

Kế hoạch Tổng thể APSC 2025 được thông qua ngày 21/11/2015 với mục tiêu xây dựng một Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN đến năm 2025 trên 4 lĩnh vực chính gồm: i) Một Cộng đồng dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm; ii) Một khu vực hòa bình, an ninh và ổn định; iii) ASEAN giữ vai trò trung tâm trong một khu vực năng động và rộng mở hợp tác với bên ngoài; iv) Năng lực thể chế được tăng cường thông qua việc cải tiến bộ máy, phương thức hoạt động, nâng cao nhận thức người dân… Kế hoạch Tổng thể APSC 2025 là một trong bảy văn bản nòng cốt thuộc bộ văn kiện “ASEAN 2025: Cùng vững vàng tiến bước”.

Phan Nhung - Tiến Dũng
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Phổ biến pháp luật phòng, chống mua bán người sâu rộng, hiệu quả
icon

Ngày 15/7/2020 Sở Tư pháp Bình Thuận ban hành Kế hoạch số 60/KH-STP về tuyên truyền, phổ biến pháp luật hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
Chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người
icon

Ngày 30/7, Bộ Công an, Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” với chủ đề “Cam kết hết mình, chung lưng cùng tuyến đầu xóa bỏ nạn mua bán người”.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Bệnh Viện Nhân dân Gia Định thanh toán viện phí không dùng tiền mặt
icon

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã chính thức triển khai các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Người bệnh, người nhà bệnh nhân có thể sử dụng đa dạng các phương thức thanh toán, giảm thời gian chờ đợi khi khám chữa bệnh.  

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Tăng cường hợp tác tài chính giữa Việt Nam và New Zealand
icon

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức và cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố New Zealand.