Hội nghị cấp cao Châu Á TBD về môi trường là tiền đề cho sự phát triển bền vững

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, Hội nghị cấp cao Châu Á Thái Bình Dương về môi trường là tiền đề cho sự phát triển bền vững và tăng trưởng xanh…

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Châu Á Thái Bình Dương về môi trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhanh. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu và các tác động do biến đổi khí hậu mang lại như hạn hán, nước biển dâng và xâm nhập mặn.

Bộ trưởng dẫn chứng, vừa qua, đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường có chuyến làm việc với tỉnh Yên Bái thuộc phía Tây Bắc của Việt Nam, nơi bị ảnh hưởng bởi mưa và lũ quét. Hơn 30 người chết hoặc mất tích, hàng trăm ngôi nhà bị sập và cuốn trôi, hàng chục hecta đất canh tác bị chôn vùi, hàng chục gia súc, gia cầm bị cuốn trôi và các đường quốc lộ bị ngập nước. Đây chỉ là một trong những ví dụ về thiệt hại gây ra do thời tiết khắc nghiệt và phát triển không bền vững. Các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội quá nhanh, biến đổi khí hậu và áp lực của quá trình hội nhập toàn cầu tạo ra những thách thức to lớn đối với dự bền vững môi trường của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tham dự hội nghị Cấp cao Châu Á Thái Bình Dương về Môi trường. (Ảnh: Monre)

Bộ trưởng cho biết, để giải quyết các thách thức nêu trên và để chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế theo hướng bền vững hơn, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách quan trọng, tiêu biểu là Chiến lược về bảo vệ môi trường; Chiến lược và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh; Kế hoạch hành động quốc gia về thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs); Chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia về biến đổi khí hậu; Chiến lược về phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

"Việt Nam sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội gắn kết chặt chẽ với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, với phương châm không gây tổn hại môi trường vì lợi nhuận trước mắt. Bảo vệ môi trường phải được xem xét trong toàn bộ quá trình phát triển" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Ở bình diện quốc gia, Việt Nam sẽ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế và sắp xếp lại thể chế để tạo môi trường xanh cho các thành phần kinh tế, sử dụng hiệu quả năng lượng và nguồn tài nguyên, giảm phát thải khí nhà kính nhằm nâng cao mức sống của người dân, thúc đẩy lối sống thân thiện với môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế thông qua nhiều giải pháp trong đó bao gồm đầu tư vào đổi mới công nghệ, vốn tự nhiên và các công cụ kinh tế.

 

Ở bình diện quốc tế, để hỗ trợ thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Việt Nam đã bổ sung mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính do quốc gia tự quyết định (INDC) đến 8% khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường nếu sử dụng nguồn lực trong nước, và có thể giảm thêm 25% nếu nhận được hỗ trợ quốc tế đối với các lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, sử dụng đất, thay đổi đổi sử dụng đất, lâm nghiệp và quản lý chất thải.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tin tưởng rằng các quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có thể cùng nhau để đạt được sự phát triển bền vững khu vực. Chúng ta có thể đạt được thông qua việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững đã được Liên hợp quốc thông qua và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Những văn kiện này là nền tảng quan trọng để chúng ta có thể hình thành một kỷ nguyên mới của sự phát triển bền vững hơn nữa dựa trên mô hình phá triển kinh tế phát thải các-bon thấp và tăng trưởng xanh thay cho mô hình phát triển kinh tế truyền thống dựa nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, lao động giá rẻ và đã không còn phù hợp.

"Chúng ta có thể đạt được thông qua việc tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia trong và ngoài khu vực Châu Á - Thái Bình Dương để xác định được những mục tiêu và hành động mà mỗi nước thành viên đã cam kết đối với các sáng kiến khu vực như lộ trình khu vực để thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững, Sáng kiến “Green Bridge” Astana; Chương trình hợp tác khu vực Châu Âu-Châu Á-Thái Bình Dương về thực hiện “Tăng trưởng xanh” và Sáng kiến Seoul về Mạng lưới tăng trưởng xanh" - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Giảm thiểu rủi ro trước những tác động của biến đổi khí hậu
icon

Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.

 
 
Những hoạt động doanh nghiệp nổi bật trong năm ASEAN 2020 do Việt Nam chủ trì
icon

Ngày 22/07/2020 tại Hà Nội, VCCI cùng Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động doanh nghiệp trong năm ASEAN 2020 do VCCI chủ trì.

 
 
Lễ ra quân tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam
icon

Sáng 22/7, tại TP. Thanh Hóa, Bộ TT - TT phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thi tuyên truyền về chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam năm 2020 khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
 
Triển lãm hơn 300 bức ảnh về bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Ngày 21/7, tại TP Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về chủ quyền và phát triển bền vững biển đảo Việt Nam khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh lân cận.

 
 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.

 
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến các quan chức cao cấp ASEAN+3
icon

Hội nghị trực tuyến các Quan chức cao cấp ASEAN+3 với các Đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra ngày 20/7.

 
Thuốc lá thế hệ mới đủ chiêu 'tấn công' giới trẻ
icon

Các tập đoàn công nghiệp thuốc lá trên trên thế giới đã chi các khoản tiền khổng lồ cho việc thiết kế sản phẩm hấp dẫn giới trẻ, các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị nhằm thu hút một thế hệ người dùng thuốc lá mới là giới trẻ…

 
Chấn chỉnh hoạt động du lịch, đảm bảo chất lượng dịch vụ tại các địa phương
icon

Hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, trong thời gian vừa qua đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ và nhanh chóng của hầu hết các địa phương, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch trên phạm vi cả nước.

 
Khi có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm cần làm gì?
icon

“Những người có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, đi ngoài có thể uống men tiêu hóa. Nếu bệnh nhân có các triệu chứng khác lạ cần tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời điều trị”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho hay.