Hoang mang thợ mỏ đá - khi an toàn lao động chưa được coi trọng

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình hiện có rất nhiều các mỏ khai thác đá xây dựng, đá làm nguyên liệu xi măng… Một số khai trường chưa tuân thủ quy trình khai thác, chưa quan tâm đến sức khỏe đến người lao động và môi trường xung quanh..

Mỏ đá-"mả" đó

Trong những năm qua xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động trong các mỏ khai thác đá ở Quảng Bình làm nhiều người chết và hàng chục người bị thương. Dân địa phương đã chơi chữ khi gọi mỏ đá bằng từ nói lái “mả đó” (“mả” tiếng địa phương của từ “ngôi mộ”)

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ năm 2014 đến nay, tỉnh Quảng Bình đã xảy ra 7 vụ tai nạn lao động liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản, làm nhiều người chết và bị thương, trong đó tai nạn chủ yếu xảy ra ở mỏ khai thác đá xây dựng.

Trong đó riêng xí nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng Cosevco 12 (xã Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa) có hai mỏ đá Lèn Na và Lèn Bảng đã xảy ra 5 vụ tai nạn lao động làm 3 người chết và 2 người bị thương. Gần đây nhất, tháng 2/2017, tại mỏ đá Rào Trù (xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh), khi ông Võ Đức Hưởng (45 tuổi) đang trèo lên lèn đá cao khoảng 50m để khoan nhồi thuốc nổ mìn khai thác đá thì dây bảo hộ bị đứt khiến ông rơi tự do xuống chân núi và tử vong.

Những chiếc xe chở đá đã cũ nát, không đăng kiểm của Xí nghiệp SXVL XD Cosevco 12.

Hay thời gian qua, hàng trăm hộ dân thôn Bà Tâm, (xã Thuận Hoá, huyện Tuyên Hoá) phản ánh tới các cấp chính quyền việc công ty Cổ phần Xây dựng Đại Phúc nổ mìn khai thác đá tại Lèn Hung quá lớn. Mìn nổ khai thác đá đã gây hư hỏng tường nhà của nhiều hộ dân sống gần đó. Đất bụi bay mù mịt gây ô nhiễm môi trường sống của người dân và môi trường lao động của công nhân khai trường.

Khai thác theo “quy trình ngược”

 

Để khai thác được nhanh và khối lượng nhiều, giảm chi phí rút ngắn thời gian nên nhiều mỏ đá đã không tuân thủ việc khai thác theo quy trình trên xuống, mà khai thác từ dưới chân lên. Khai thác khoét sâu dưới chân tạo ra các “hàm ếch”, rồi gài mìn đánh sập. Trong quá trình nổ mìn các khối đá bị đứt gãy, rạn nứt luôn trong tình trạng có thể đổ sập xuống gây tai nạn bất cứ lúc nào.

Cơ quan chức năng trong các đợt kiểm tra cho thấy, việc khai thác đá tại các điểm mỏ chưa tuân thủ theo phương pháp cắt tầng, tạo vỉa, bạt ta-luy và bóc lớp đất phủ bì. Khai thác hàm ếch tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn nhưng vẫn được nhiều chủ mỏ ở Quảng Bình áp dụng, bất chấp nguy hiểm đối với công nhân.

Sở Công thương Quảng Bình kiểm tra quản lý, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp Chi nhánh Xí nghiệp SXVLXD COSEVCO 12

Việc mất an toàn vệ sinh lao động tại các điểm mỏ ở Quảng Bình một phần do nhận thức của các doanh nghiệp về đảm bảo ATVSLĐ trong khai thác, chế biến khoáng sản còn hạn chế. Ý thức chấp hành pháp luật về khoáng sản của một số tổ chức, doanh nghiệp chưa nghiêm túc, chưa chú trọng huấn luyện kỹ thuật khai thác, trang bị các phương tiện, thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân trong khai thác mỏ lộ thiên. Cán bộ có chuyên môn kỹ thuật về khai thác mỏ, địa chất có trình độ trung cấp trở lên chưa nhiều, số công nhân làm việc trực tiếp tại các mỏ đá được đào tạo chính quy tại các trường công nhân nghề mỏ là rất ít... Từ đó dẫn đến quy trình hoạt động khai thác không đảm bảo.

Tuy nhiên, tình trạng mất ATVSLĐ tại các mỏ đá trách nhiệm trước hết thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn. Trong đó công tác thanh, kiểm tra lỏng lẻo của các cơ quan chức năng; sự phân công trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động thăm dò, khai thác đá giữa các cấp, ngành địa phương còn chưa rõ ràng, thống nhất; thiếu chế tài đủ mạnh để xử lý vi phạm, nhất là những vi phạm về kỹ thuật an toàn trong thiết kế và thi công khai thác đá.

Cơ quan chức năng bên cạnh khâu tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn đối với người lao động trực tiếp sản xuất, cần nâng cao trách nhiệm đối với chủ khai thác mỏ đá. Cần mạnh tay xử phạt hoặc đình chỉ sản xuất đối với các điểm mỏ vi phạm về ATVSLĐ và để xảy ra tình trạng dùng thuốc nổ sai mục đích hoặc thất thoát, trôi nổi trên thị trường gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội, nhất là trong giai đoạn giáp tết Nguyên Đán.

Thanh Hà
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thư gửi thuyền viên Việt Nam nhân Ngày Thuyền viên thế giới 25/6
icon

Hưởng ứng Ngày Thuyền viên thế giới 25/6, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam đã gửi Thư ngỏ tới thuyền viên Việt Nam nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến lớn lao của Thuyền viên đối với xã hội toàn cầu.

 
 
Cứu nạn 13 thuyền viên trên tàu cá đâm phải đá ngầm
icon

Sau 45 phút nhận được yêu cầu cứu nạn, lực lượng chức năng đã tiếp cận và cứu thành công 13 thuyền viên trên tàu cá gặp nạn.

 
 
TP.HCM: 80% trường học thanh toán học phí không dùng tiền mặt
icon

Chia sẻ tại hội thảo xã hội không tiền mặt, ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, 80% trường học ở TP.HCM không dùng tiền mặt mà thanh toán điện tử. 400 trường học công tổ chức thu phí qua kênh ngân hàng. 

 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
Chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam
icon

Ngày 17/06/2020 tại Hà Nội, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Viện Chiến lược Chính sách Tài nguyên Môi trường (ISPONRE), và Tập đoàn TH chính thức khởi động Liên minh Doanh nghiệp vì Môi trường Việt Nam (VB4E).

 
 
Công nhận huyện Lương Tài (Bắc Ninh) đạt chuẩn NTM
icon

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).