Hoa Kỳ cam kết duy trì quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN

Hôm 27/9, trong cuộc họp Bộ trưởng Hoa Kỳ - ASEAN, sự kiện bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Sullivan khẳng định Washington cam kết thi hành đầy đủ mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

“Chúng tôi tái khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN và tiến hành thảo luận về cam kết giữa Mỹ với ASEAN về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do làm trọng tâm. Trong đó, các quốc gia với những nền văn hóa và tín ngưỡng đa dạng có thể cùng sát cánh bên nhau vì nền hòa bình và tự do”, tờ Straits Times dẫn lời ông Sullivan phát biểu trước báo chí.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Sullivan.

“Trong cuộc họp, tôi đã nhắc lại cam kết của Mỹ về việc tuân thủ luật pháp quốc tế bao gồm tự do hàng hải trên Biển Đông. Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Mỹ cùng các nước đồng lòng tìm kiếm giải pháp nhằm gỡ bỏ các tranh chấp chủ quyền không phải theo hướng đơn phương mà cần tới luật pháp quốc tế cũng như đảm bảo đây là phương án mang tính hòa bình”, ông Sullivan nói thêm.

Bên lề lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Sullivan cũng đã tiến hành gặp gỡ song phương đối với một loạt quan chức các nước ASEAN.

“Tôi đã nói về sự đồng lòng, đây là lời cam kết giữa Mỹ và ASEAN trong việc tuân thủ luật pháp và phản đối những hành động mang tính đơn phương của một quốc gia như xây dựng trái phép các thực thể trên Biển Đông và trầm trọng hơn là tiến hành quân sự hóa ở khu vực này”, ông Sullivan chia sẻ.

Ngoài ra, liên quan tới các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, ông Sullivan cho hay các nước ASEAN khẳng định tuân thủ những nghị quyết này.

 

“Tôi không nghe thấy có bất cứ quốc gia ASEAN nào phản đối nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong vấn đề của Triều Tiên”, ông Sullivan nói.

Khi được báo chí hỏi về thời gian Triều Tiên giải trừ hạt nhân mất bao lâu, ông Sullivan thừa nhận, “quá trình giải trừ hạt nhân sẽ còn đối mặt với vô vàn thách thức” .

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Cụ ông 80 tuổi hiến hơn 300m2 đất làm đường giúp dân bán lúa dễ hơn, giá cao hơn
icon

Ở tuổi 80, cụ Nguyễn Văn Khoán ở Đắk Nông là tấm gương sáng ở địa phương. Cách đây 4 năm, cụ đã tự nguyện hiến mảnh đất trị giá gần nửa tỉ đồng để xã làm đường bê tông, phục vụ cho mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

 
90% công nhân viên chức được tuyên truyền về tác hại thuốc lá
icon

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng có trên 90% công nhân, viên chức, lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá gắn với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 
Bán thuốc lá cho trẻ dưới 18 tuổi, phạt bao nhiêu tiền?
icon

Theo quy định, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định; phải treo biển thông báo không bán thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

 
Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá hoạt động như thế nào ?
icon

Theo điều Điều 28 Luật PCTH của thuốc lá, Thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá trực thuộc cấp quốc gia và hoạt động dưới sự kiểm soát của Chính phủ.

 
Thái Nguyên sau 5 năm chưa phạt ai hút thuốc sai quy định
icon

Mục tiêu chung của Chương trình là: Tăng cường việc thực thi nghiêm Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh nhưng đến nay chưa ai bị phạt.

 
Quy định nơi dành riêng cho người hút thuốc như thế nào?
icon

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 cũng quy định địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá

Nói không với thuốc lá, thuốc lào giảm nguy cơ bệnh tim mạch
icon

Nhân ngày tim mạch thế giới 29/9, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Cao Bằng đã diễu hành tuyên truyền nói không với thuốc lá, thuốc lào.

Đại học Tân Trào dành giải nhất hội thi tìm hiểu về tác hại thuốc lá
icon

Mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế phối hợp với tỉnh đoàn Tuyên Quang tổ chức Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sáng kiến phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền PCTHTL
icon

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2013. Sau hơn 5 năm đi vào cuộc sống đến nay nhiều người đã hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá.

Những chất nào trong thuốc lá gây ung thư
icon

Hút thuốc lá chiếm 30 % nguyên nhân gây bệnh ung thư và đứng đầu là các bệnh ung thư phổi, ung thư vùng đầu cổ, ung thư hạ họng và ung thư dạ dày...