Hòa Bình chú trọng công tác việc làm, an toàn vệ sinh lao động

Thông qua các chương trình phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư… trong năm 2017 toàn tỉnh Hòa Bình đã giải quyết việc làm cho 11.380 người, chiếm 68,28%. Trong đó, xuất khẩu lao động 35 người, thông qua Quỹ quốc gia về việc làm 1.260 người.

Theo Sở Lao động – Thương binh và xã hội tỉnh Hòa Bình, năm 2017, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chương trình giải quyết việc làm tỉnh giai đoạn 2017 – 2020 với các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. Giới thiệu 25 doanh nghiệp về các địa phương tuyển dụng lao động đi làm việc trong và ngoài nước. Phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh tổ chức tập huấn công tác giải quyết việc cho Lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn; Hội Nông dân, phụ nữ, cán bộ Lao động – Thương binh và xã hội các cấp của 7 huyện, thành phố. Thực hiện điều tra cập nhật thông tin cung, cầu lao động năm 2017.

Hòa Bình chú trọng công tác việc làm, an toàn vệ sinh lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm đã  rà soát lập danh sách 124 lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn để dự tuyển đi làm việc ở Hàn Quốc. Mở 10 phiên giao dịch việc làm với 47 doanh nghiệp, 1.250 lao động tham gia, 830 lao động được tư vấn tại sàn, trên 100 lao động được doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp, phối hợp với phòng Lao động – Thương binh và xã hội các huyện, thành phố thông báo tuyển chọn ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản, phối hợp với Tỉnh Đoàn Hòa Bình tư vấn giới thiệu việc làm cho 600 học sinh và người lao động, phối hợp với các huyện, doanh nghiệp tổ chức các hội thảo tư vấn giới  thiệu việc làm cho 4.590 lao động; trong đó có 390 lao động được doanh nghiệp tuyển dụng. Thường xuyên cập nhật thông tin tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trên website của đơn vị để người lao động truy cập tìm hiểu lựa chọn.

Liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động, Sở đã tổ chức Lễ phát động tháng hành động An toàn, vệ sinh lao động quy mô cấp tỉnh lần thức nhất năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”.

Nội dung tháng hành động tập trung vào công tác thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về công tác an toàn, vệ sinh lao động, kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, vệ sinh lao động; đối thoại với doanh nghiệp và người lao động về chính sách an toàn, vệ sinh lao động…. nhằm cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động. Chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Ban chỉ đạo tỉnh đã tiến hành kiểm tra 20 doanh nghiệp và 2 ban chỉ đạo cấp huyện; các huyện, thành phố đã kiểm tra trên 70 doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh, kịp thời chấn chỉnh các cơ sở đơn vị có sai phạm. Tổ chức 6 lớp tập huấn, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ, người lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp. Thẩm định hồ sơ cấp giấy xác nhận khai báo sử dụng máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động cho 21 doanh nghiệp. Năm 2017, số người chết do tại nạn lao động có khai báo là 13 người.

 

Công tác quản lý lao động nước ngoài, đã cấp giấy phép cho 10 lao động là người nước ngoài, xác nhận 6 lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Thông qua các chương trình phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư… trong năm 2017 toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 11.380 người, chiếm 68,28%. Trong đó, xuất khẩu lao động 35 người, thông qua Quỹ quốc gia về việc làm 1.260 người. Tỷ lệ lao động trong ngành nông, lâm, ngư nghiệp còn 64%, tỷ lệ thất nghiệp của lao động ở khu vực thành thị còn 3,3% đạt chỉ tiêu kế hoạch Hội đồng nhân dân giao.

Đối với công tác giáo dục nghề nghiệp, Sở đã rà soát đề xuất Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp trình Bộ Lao động – Thương binh và xã hội quyết định hỗ trợ đầu tư sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2018 – 2020 cho 8 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp các huyện tổng kinh phí đề nghị hỗ trợ đầu tư giai đoạn 2018 – 2020 là 45.900 triệu đồng; dự án đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp là 14.600 triệu đồng….

Kết quả tuyển sinh đào tạo năm 2017 đạt 14.666 lao động, bằng 101,1% kế hoạch cả năm. Tổng số thanh niên được đào tạo nghề là 8.633 người chiếm 58,9%. Trong đó, trình độ cao đẳng là 670 người, trình độ trung cấp là 2.638 người và sơ cấp, dạy nghề dưới 3 tháng là 11.357 người. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 51%, trong đó số có bằng cấp chứng chỉ đạt 18,5% đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...

 
Bắt giữ xe vận chuyển gần 14.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

9h00 ngày 30/5, Đội QLTT số 5 đã chủ trì, phối hợp với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành khám xe ô tô tải mang BKS 29H.224.67.

 
'Luật Cảnh sát biển' tới cán bộ, giáo viên và học sinh huyện đảo Cát Hải
icon

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện đảo Cát Hải về chủ quyền an ninh biển, đảo; thiết thực đưa nội dung tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển vào học đường...