Hàn Quốc nỗ lực đảm bảo Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc diễn ra thành công

Hôm 17/9, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã kêu gọi cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ và ban ngành liên quan trong công tác chuẩn bị để Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc diễn ra thành công vào tháng 11 tới.

Theo kế hoạch, Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc - ASEAN sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/11 tại thành phố cảng Busan, miền đông nam của Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại song phương và là cơ hội đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên.  

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha. (Ảnh: Yonhap)

Sự kiện này nằm trong chiến lược mang tên "Chính sách hướng Nam mới" của Tổng thống Moon Jae-in nhằm thúc đẩy các mối quan hệ kinh tế và văn hóa giữa Hàn Quốc với các nước đối tác ASEAN. Vào đầu tháng Chín, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng đã thực hiện chuyến thăm tới 3 nước thành viên ASEAN là Thái Lan, Myanmar và Lào.

“Thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc sẽ là cơ hội để đặt nền tảng cho mối quan hệ hợp tác bền vững nhằm đưa 'Chính sách hướng Nam mới' bước sang một chương mới. Chúng ta cần phối hợp hành động để đảm bảo kết quả thành công cho hội nghị nhằm mang lại lợi ích cho tất cả người dân Hàn Quốc và 10 nước thành viên ASEAN”, Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Kang.

“Chính sách hướng Nam mới” là một trong những nỗ lực của chính quyền Seoul nhằm đa dạng hóa các mối quan hệ ngoại giao cũng như tăng tầm quan trọng chiến lược của ASEAN đối với tiềm năng phát triển của Hàn Quốc, đa dạng các nguồn tài nghiên cũng như tăng tầm ảnh hưởng của ASEAN đối với các vấn đề liên quan tới Triều Tiên.

Trong vòng hai năm qua, “Chính sách hướng Nam mới” đã có những bước tăng trưởng ổn định mà bằng chứng thông qua số liệu cụ thể.

Số lượng du khách di chuyển giữa Hàn Quốc và ASEAN đã vượt qua con số 10 triệu lượt trong năm 2018. Con số sinh viên ASEAN theo học ở Hàn Quốc là 32.574 người trong năm 2018 so với con số kỷ lục 19.000 người hồi năm 2017.

Cũng trong năm ngoái, tổng giá trị thương mại giữa Hàn Quốc với ASEAN đạt con số kỷ lục 160 tỷ USD. ASEAN hiện nắm giữ vị trí là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc và đứng số 1 trong thị trường cơ sở hạ tầng. Hai bên còn đặt ra mục tiêu tăng tổng giá trị thương mại lên mức 200 tỷ USD vào năm 2020.

 

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng tăng gấp đôi một khoản quỹ chính phủ chuyên phục vụ hoạt động thúc đẩy hợp tác với ASEAN lên con số 14 triệu USD.

Bên cạnh đó, theo bà Kang, Hàn Quốc cần có những nỗ lực quảng bá cho Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc để thu hút sự quan tâm của dư luận.  

Cũng trong cuộc gặp với quan chức Hàn Quốc vào ngày 17/9, bà Kang còn thảo luận về các dự án và kế hoạch sẽ được đưa ra thảo luận trong thời gian diễn ra thượng đỉnh ASEAN – Hàn Quốc như vấn đề thương mại tự do, cấp visa và thúc đẩy trao đổi tài chính cũng như văn hóa.

Sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN, Hàn Quốc còn có kế hoạch tổ chức một hội nghị khác với 5 thành viên ASEAN là Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia. Đây là 5 nước có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất ở ASEAN.

Kế hoạch họp riêng với 5 nước ASEAN cũng đã phản ánh mối quan tâm đặc biệt của Hàn Quốc đối với các nước vùng sông Mekong, nơi tiềm năng phát triển kinh tế dồi dào nhưng cũng cần có sự hỗ trợ phát triển một cách hệ thống.

Minh Thu
 
List comment
 
Đảm bảo ATTP cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố
icon

 Ngày 23/4, UBND quận Long Biên ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận năm 2020.

 
Phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại
icon

Nhằm phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

 
Hà Giang: Năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt 15.223 tỷ đồng
icon

Năm 2019, tỉnh Hà Giang thu NSNN đạt 15.223 tỷ đồng. Trong đó, thu bổ sung từ ngân sách TƯ gần 11.000 tỷ đồng; thu chuyển nguồn ngân sách là 2.187 tỷ đồng; thực hiện thu NSNN trên địa bàn ước đạt 2.229 tỷ đồng...

 
Cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH
icon

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo phương thức ủy thác thông qua 04 tổ chức hội, đoàn thể, với 177.460 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch.

 
Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước
icon

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

 
Doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định
icon

Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định, tỷ lệ vốn nhà nước góp tại các công ty cổ phần có xu hướng dịch chuyển gắn liền với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2016-2019, có 168 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
icon

Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn Tết
icon

Để công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Năm 2019, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước tăng 11,6 %
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
icon

Cục Quản lý giá chủ trì, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.